Xuân Diệu là nhà thơ tình nổi tiếng ở Việt Nam và không ít người biết tới câu thơ “Tôi buồn không hiểu vì sao tôi buồn” của ông. Tuy nhiên, câu thơ này vô tình lại miêu tả rất đúng một căn bệnh ngày càng phổ biến trong xã hội hiện nay: Trầm cảm. Đây là căn bệnh nếu không điều trịsẽ gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống và công việc. Khi ở mức độ nặng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh hoặc những người xung quanh .

             Là loại bệnh lý về rối loạn cảm xúc, biểu hiện đặc trưng khí sắc trầm buồn, mất quan tâm thích thú, giảm sinh lực dẫn đến mệt mỏi và giảm hoạt động kéo dài trong khoảng thời gian ít nhất là 2 tuần.

tải xuống

Chẩn đoán:các tiêu chuẩn DSM IV, ICD-10 F32, một số test như DASS 21.

Có 2 nhóm triệu chứng cơ bản.Xuất hiện và kéo dài liên tục trên 2 tuần.

Triệu chứng về tâm thần: cảm xúc buồn, chán, khí sắc giảm hoặc mất quan tâm thích thú trước đây, rất dễ mệt mỏi, dù đó là một hoạt động nhẹ nhàng, kèm theo giảm sự tập trung chú ý, thiếu tự tin khó khăn trong việc ra quyết định. Nặng hơn nữa, bệnh nhân có biểu hiện bi quan, nhìn mọi việc xung quanh một cách ảm đạm mà có thể dẫn đến tự sát.

Triệu chứng cơ thể: như đau đầu, rối loạn giấc ngủ, thay đổi trọng lượng cơ thể, ăn không ngon miệng, có thể có các triệu chứng về tim mạch, tiêu hóa, tiết niệu, cơ xương khớp.

Cách điều trị và dự phòng bệnh trầm cảm:

– Thuốc chống trầm cảm :Thường chọn lựa các thuốc chống trầm cảm mới như Remeron. Trong những trường hợp trầm cảm nặng có loạn thần (hoang tưởng bị tội) thì phải kết hợp các thuốc chống trầm cảm với các thuốc an thần kinh chọn lựa

– Liệu  pháp tâm lý: liệu pháp giải thích hợp lý; liệu pháp giao tiếp; liệu pháp phân tâm; liệu pháp tâm lý nhóm…

Đối với những rối loạn “trầm cảm cơ thể”: thường gặp nhưng khó hoặc ít phát hiện chữa trị trong cộng đồng, cần  phải phối hợp điều trị giữa bác sĩ chuyên khoa tâm thần và bác sĩ nội khoa.

* Một số lưu ý:

– Nữ giới gặp nhiều hơn nam giới (thường gấp 2 lần). Lứa tuổi thanh niên và lứa tuổi trước về hưu đến về hưu là hay bị trầm cảm hơn cả.

– Tính cách khép kín , nhân cách yếu (hay còn gọi là nhân cách nghệ sĩ) dễ mắc.

– Trầm cảm khác tự kỷ :Trầm cảm biểu hiện chủ yếu bằng hiện tượng ức chế cảm xúc, tư duy và hoạt động. Tự kỷ thường xuất hiện vào tuổi sớm hơn và thể hiện chủ yếu bằng sự lệch lạc về tư duy và thiếu hòa hợp, đây là một yếu tố thuận lợi dẫn đến trầm cảm

–  Trầm cảm khác nỗi buồn: Buồn rầu thường có lý do, tồn tại trong thời gian ngắn, sau khi nguyên nhân gây buồn rầu đã được giải quyết. Trầm cảm cần phải thời gian kéo dài liên tục trên hai tuần mới , rất nhiều trường hợp không tìm được lý do phù hợp.

– Các thuốc chống trầm cảm phổ biến nhất được cho là có liên quan với các khuyết tật khi sinh và sẩy thai ,cho nên những phụ nữ mang thai nên chuyển sang trị liệu tâm lý.