image

Theo giáo sư người Mỹ Ariel Ostad: “Những gì bạn ăn sẽ ảnh hưởng đến làn da của bạn”.Một chế độ ăn uống liên tục nghèo nàn hoặc một chế độ ăn chứa nhiều chất oxy hóa có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa da theo thời gian.Dưới đây là một số thực phẩm bạn nên ăn một cách kiểm soát để giữ làn da trẻ trung.

1.Kẹo và thực phẩm chứa nhiều đường

Khi bạn ăn nhiều đường hơn  khả năng xử lý của tế bào, các phân tử đường thừa kết hợp với protein, tạo ra “các sản phẩm cuối cùng gọi tắt là AGES”. AGES có thể làm hỏng collagen của da (protein giữ cho da săn chắc và trẻ trung).

2.Rượu

Uống vừa phải có thể  tốt cho tim của bạn, nhưng uống nhiều rượu có thể làm tăng quá trình lão hóa và tổn thương gan. Một lá gan khỏe mạnh có nghĩa là làn da khỏe mạnh. Tiến sĩ Ostad cho biết: “Khi gan của bạn hoạt động tốt, các chất độc  ảnh hưởng đến da sẽ được thải ra tự nhiên qua cơ thể bạn. Nhưng nếu chất độc tích tụ trong gan và da của bạn có thể xuất hiện nhiều vấn đề, như mụn trứng cá và nếp nhăn. Rượu không tốt cho giấc ngủ của bạn, điều này liên quan đến quá trình lão hóa nhanh làm xuất hiện các nếp nhăn, màu sắc da không đồng đều và giảm độ co dãn của da.

3.Thịt chiên và thực phẩm chiên rán

Bất cứ thứ gì chiên dầu đều có thể gây viêm trên cơ thể bạn. Nó có thể làm tăng cholesterol LDL “xấu” và giảm cholesterol “tốt” HDL, làm tăng nguy cơ bệnh tim. Ngoài ra các hydrocarbon gây viêm làm thoái hóa collagen trong da của bạn.

4.Thức ăn mặn

Nhiều thực phẩm đóng hộp được bảo quản bằng natri, có thể làm cho bạn giữ nước và gây ra sưng phồng.

5.Thực phẩm cay

Thực phẩm cay làm trầm trọng thêm tình trạng khô da, nó cũng có thể gây hại trong thời kỳ mãn kinh. Vì thực phẩm cay làm giãn mạch máu của bạn, phụ nữ mãn kinh có thể thấy làn da của họ trông ít trẻ hơn.

6.Thịt đỏ

“Thịt đỏ tạo ra các gốc tự do”.Các gốc tự do sẽ tìm kiếm các điện tử mất tích, chúng ăn cắp các điện tử từ các tế bào khỏe mạnh, làm hỏng chúng trong quá trình này. Cuối cùng ảnh hưởng đến khả năng tạo ra collagen của da .