Hiện nay tình trạng suy thoái kinh tế đã khiến không ít người rơi vào tình trạng thất nghiệp. Điều này càng gây hoang mang, lo lắng đối với tất cả mọi người kể cả những người đang đi làm,người đi học nhưng đặc biệt là những sinh viên mới cầm tấm bằng tốt nghiệp trên tay. Phải làm gì để thoát ra khỏi khủng hoảng của giai đoạn này và tìm kiếm được cho bản thân mỗi người một công việc phù hợp với năng lực bản thân là một câu hỏi lớn đặt ra cho mỗi bạn trẻ?

  

images (2)

             Khi đi học chúng ta chỉ mong đến một ngày nào đó cầm trong tay tấm bằng tốt nghiệp đến  khi sung sướng khi cầm trong tay tấm bằng thì lúc đó các tân cử nhân vội vã bừng  tỉnh để đối mặt với nỗi lo mang tên thất học và thất nghiệp.. Ngày trước khi đi học ,ai đó trong chúng ta đã thi thoảng bùng học hay vỗ tay hoan hỉ vì những ngày được trống tiết  thì nay những ngày dài lê thê đến thế … bởi không ngủ nướng, lại ngồi laptop ngắm nhìn cuộc sống mãi qua mạng cũng chán . Đó là cảm giác bơ vơ chưa tìm được đường ra cho tương lai; rồi những khoản trợ cấp của gia đình ít dần,nỗi lo tiền nhà trọ,tiền sinh hoạt phí càng như được dồn lại làm sự khủng hoảng trong chúng ra như được tăng dần.. Dưới đây là những chia sẻ có thể giúp chúng ta có thể vượt qua được những khủng hoảng  của mình:

            1,Chia sẻ thông tin

    Đừng ngại thảo luận với moi người trong gia đình,bạn bè về ý định cũng như chiến lược sắp tới của bạn trên hành trình xin việc. Hãy chia sẻ với mọi người về kế hoạch của bạn trong tương lai gần. Nghe có vẻ đơn giản và chẳng giúp gì được bạn nhưng thật ra điều này rất quan trọng, nó sẽ giúp bạn giảm stress,tiếp thêm năng lượng cho bạn..Biết đâu ,ai đó trong số những người thân,người bạn của bạn có thông tin tuyển dụng và sẽ báo cho bạn trong nay mai như vậy bạn đã có thể tìm kiếm một công việc mới một cách nhanh chóng

            2, Tự tạo động lực cho bản thân

 Trong khoảng thời gian bạn chưa tìm được việc,chắc chắn bạn sẽ không tránh khỏi những cảm giác bức bối,khó chịu, hay cáu gắt với mọi người xung quanh.Chính những cảm xúc bất chợt ấy dễ gây ra những mâu thuẫn trong gia đình..Vì thế bạn nên học cách kìm chế, điều khiển cảm xúc bởi công việc là do bạn quyết định,điều bạn nên làm là khiến mọi người trong gia đình có thể cảm thấy yên tâm,cùng nhau chia sẻ khó khăn chứ không chỉ tạo thêm sự lo lắng cho họ. Bạn có thể tìm những niềm vui khác trong cuộc sống  để tạo động lực cho bản thân đồng thời cũng làm không khí gia đình thêm vui vẻ,ấm áp.

            3, Luyện khả năng giao tiếp và thuyết trình

 Luyện khả năng giao tiếp và thuyết trình là rất cần thiết để bạn sẵn sàng đón nhận những buổi phỏng vấn cho công việc sắp tới. Tự tin trong giao tiếp và thuyết trình là những kỹ năng mà các công ty lớn hiện nay yêu cầu. Bạn cũng nên tham khảo những lời khuyên để tự tin hơn trong các cuộc tuyển dụng

            4, Nộp hồ sơ phỏng vấn

 Tùy theo trình độ và công việc bạn mong muốn, bạn có thể gửi hồ sơ của mình đến các trung tâm giới thiệu việc làm hoặc các công ty tuyển dụng chuyên nghiệp (vietnamworks, Manpower…). Những công ty này sẽ lựa chọn những công việc phù hợp để bạn ứng tuyển .Hoặc qua những thông tin trên mạng hoặc từ người quen mà bạn có thể nộp hồ sơ ứng tuyển ở vị trí mà bạn mong muốn.

              Đó là những việc là  chúng ta nên với làm khi loay hoanh với những bất ổn trong tư tưởng của những bạn trẻ mới ra trường.Dù hụt hẫng với những quyết định cho tương lai cho những quyết định cho tương lai, bơ vơ không biết bến bờ nào thích hợp nào để dừng chân..Bây giờ là lúc bạn hãy  bắt đầu đối diện cuộc sống với những nỗi lo cơm ,áo,gạo tiền với những thử thách của tuổi trẻ và nhiệt huyết ngoài kia để tìm cho mình một công việc hằng mong muốn.