Rối loạn lo âu là sự lo sợ quá mức trước một tình huống xảy ra, có tính chất mơ hồ, vô lý, lặp lại và kéo gây ảnh hưởng tói sự thich nghi với cuộc sống.

Nguyên nhân lo âu:  gồm nhiều yếu tố khác nhau, nhưng chủ yếu liên quan tới các sang chấn tâm kết hợp với yếu tố nhân cách có xu hướng lo âu

images

Các rối loạn lo âu:

–         Rối loạn lo âu ám ảnh sợ:

+ Ám ảnh sợ đắc hiệu:  sợ các tình hướng rất đặc hiệu như sợ tơi gần các động vật, sợ ở chỗ cao, sợ bóng tối, sợ chỗ đóng kín…

+ Ám ảnh sợ khoảng trống : Lo âu hoảng sợ khi ra khỏi nhà,sợ đi vào các cửa hàng, sợ đám đông và các nơi công cộng, sợ đi một mình…

+ Ám ảnh sợ xã hội : Sợ ăn uống ở nơi công cộng, sợ nói trước nơi đông người, sợ gặp người khác giới.

–         Rối loạn ám ảnh nghi thức: Làm nhiều lần trong ngày

+Các động tác như: Rửa tay nhiều lần, kiểm tra nhiều lần một việc, sắp xếp các đồ vật theo một cách thứ nhất định, các động tác nghi thức bất thường…

–         Rối loạn hoáng sợ: có những cơn lo âu xảy ra nhiều lần trong một tháng. Trong cơn có nhiều triệu chứng rối loạn thần kinh tự trị trầm trọng.

–         Rối loại stress sau sang chấn: các triệu chứng điểm hình thường xảy ra trong vòng 6 tháng kể từ thời điểm bị sang chấn trong giấc mơ, cảm xúc thờ ơ hoặc tê liệt, né tránh các kích thích thu mình hoặc không đáp ứng với môi trường xung quanh, mất thích thú, hay bị giật mình mất ngủ.

Điều trị:

–         Nguyên tắc điều trị lo âu củ yếu lqaf bằng cac liệu pháp tâm lý, nếu cần dùng thì không dùng kéo dài và không dùng nhiều loại thuốc.

Sử dụng thuốc:

–         Điều trị thuốc khi lo âu nặng nhằm làm giảm các triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật và các triệu chứng cơ thể ở giai đoạn đầu.

–         Nhóm thuốc giải lo âu: Benzodiazenpam( senduxen, traxen…) hoặc atarax uống với liều thấp; Seduxen với liều 0,1-0,2mg/kg/ngày. Khi người bệnh có cơn hoảng sợ có thể cho tiêm bắp senduxe liều 5-10mg/lần.

–         Thuốc chống trầm cảm: Amitriptylin có thể chỉ định cho những bệnh nhân có nhiều than phiền về cơ thể hoặc có kết hợp bị trầm cảm, uống theo liều 25-50mg/ngày.  Đối với bệnh nhân có các triệu chứng ám ảnh nên chỉ định Anafranil cũng với liều trên. Lưu ý các thuốc trầm cảm 3 vòng chỉ pháy huy tác dụng điều trị sau khi uống thuốc từ 10 đến 14 ngày.

–         Các vitamin và các yếu tố vi lượng nhu magie, calci…

Các liệu pháp tâm lý

–         Đấy là phương pháp điều trị chủ yếu và lâu dài nhằm thay đổi nhận thức và giúp người bệnh có khả năng ứng phó với lo âu một cách tích cực và chủ động.

–         Tham vấn tâm lý

–         Liệu phai thư giãn: Hướng dẫn người bệnh những bài tập thả lỏng cơ bắp kết hợp với tập thở khí công.

–         Liệu pháp hành vi-nhận thức: giúp cho người bệnh hiểu về bệnh, nhận ra những suy nghĩ chưa hợp lý và thay vào đó bằng những suy nghĩ thích  hợp

–         Kết hợp trị liệu gia dình và liệu pháp nhóm.