Cúc vạn thọ là loài hoa khá phổ biến trong đông y,thường loại hoa này mọc hoang dại ở nhiều nơi như Lai Châu,Lào Cai,Sơn La,Cao Bằng,Lạng Sơn… Trong Đông y thường dùng hoa này để làm thuốc gọi là vạn thọ cúc hoa.Người ta hái hoa vào mùa thu,loại bỏ tạp chất ,rửa sạch sau đó phơi khô dùng dần.

hoa cúc vạn thọ
hoa cúc vạn thọ

1.Hoa cúc vạn thọ có tác dụng gì trong điều trị HIV?

Thuốc chiết suất từ cúc vạn thọ  này có vị đắng ,hơi cay,tính mát tác dụng thanh nhiệt bình can,khư phong hóa đàm,hoạt huyết thông kinh,kháng AIDS ,kháng nham.Dân gian dùng để trị đau mắt(viêm kết mạc),bệnh đường hô hấp,ho gà ,viêm khí quản,viêm miệng,viêm họng,đau rang.liều dùng từ 3-10g. Phân tích thành phần dược lý cho thấy cúc vạn thọ có chứa quercetin,Beta-carotene,lutein,pyrethrin,helenien,tagtiin,Anpha-terthienyl,chrysanthemaxanthin,flavoxathin,auroxathin,axisyringic,caryenophylle…

Nghiên cứu dược lý chứng minh thành phần anpha-terthienyl trong vạn thọ cúc hoa có hoạt tính kháng virus HIV rất mạnh .Chất này có thể tác dụng qua lại với một số nhân tố gây ung thư đột biến nên có khả năng phòng chống ung thư và kháng virus và nấm ,kháng đông kết tiểu cầu.

Tiến sĩ Chi giới thiệu bài thuốc giúp hỗ trợ điều trị bệnh AIDS ,sốt sợ lạnh ,đau đầu,quai hàm sưng đau,ngoài ra nóng sốt như sau: vạn thọ cúc hoa,bản lăm căn mỗi thứ 15g . Bồ công anh,lá bọ mẩy(đại thanh diệp),kim ngân hoa,hải kim sa,mỗi thứ 30 g.tất cả đem sắc nước uống.Lấy thêm một lượng bằng nhau các vị vạn thọ cúc hoa,thất diệp nhất chi hoa,kim ngân hoa.Tất cả đem tán thành bột hòa với giấm bôi vào chỗ đau.

2.Hoa cúc vạn thọ có tác dụng trong y học hiện đại

Bên cạnh đó y học hiện đại hoa cúc vạn thọ còn có rất nhiều tác dụng như: Trà hoa cúc vạn thọ có thể chữa các bệnh viêm loét ,còn nước ép hoa và lá cũng hoạt động như một loại thuốc diệt côn trùng.

hoa cúc vạn thọ
hoa cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ có thể sử dụng như một thuốc kháng sinh mạnh có thể cho thêm vào thuốc mỡ để điều trị các vết thương ở da ,các loại ,mẩm ngứa ,lở loét và thậm chí bệnh nấm da chân.