CHIẾN LƯỢC PHÒNG NGỪA BỆNH TIM.

why-exercise-matters

Bạn có thể ngăn ngừa bệnh tim bằng cách theo đuổi một lối sống lành mạnh về tim. Đây là những chiến lược giúp bạn bảo vệ trái tim mình.

1. Không hút thuốc lá

Hút thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng nhất gây ra bệnh tim. Hóa chất trong thuốc lá có thể làm hỏng trái tim và mạch máu, dẫn đến sự hẹp động mạch do sự tích tụ mảng bám (xơ vữa động mạch). Xơ vữa động mạch có thể dẫn đến cơn đau tim.Carbon monoxide trong khói thuốc lá sẽ thay thế một số oxy trong máu của bạn. Điều này làm tăng huyết áp và nhịp tim của bạn bằng cách buộc trái tim của bạn phải làm việc nhiều hơn để cung cấp đủ oxy.

Những phụ nữ hút thuốc và dùng thuốc tránh thai có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ cao hơn những người không hút thuốc hoặc uống thuốc tránh thai vì cả hai điều này đều có thể làm tăng nguy cơ huyết khối.

Tuy nhiên, tin tốt là nguy cơ mắc bệnh tim bắt đầu giảm ngay sau khi bỏ thuốc lá. Nguy cơ mắc bệnh mạch vành giảm đáng kể một năm sau khi bỏ hút thuốc.

2. Tập thể dục khoảng 30 phút mỗi ngày trong tuần

Tập thể dục hàng ngày thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ bị bệnh tim. Và khi bạn kết hợp hoạt động thể chất với các biện pháp lối sống khác, chẳng hạn như duy trì một cân nặng ổn định, lợi ích thậm chí còn lớn hơn.Hoạt động thể lực có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ phát triển các tình trạng khác có thể gây căng thẳng cho tim, ví dụ như huyết áp cao, cholesterol cao và tiểu đường.Và hãy nhớ rằng các hoạt động như làm vườn,dọn dẹp nhà cửa, đi cầu thang và đi dạo đều được tính.

3. Ăn kiêng chế độ ăn uống lành mạnh

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một chế độ ăn uống giàu trái cây, rau và ngũ cốc có thể giúp bảo vệ trái tim của bạn. Tránh quá nhiều muối và đường trong chế độ ăn uống của bạn.Hạn chế lượng chất béo cũng rất quan trọng. Trong số các loại chất béo,cố gắng hạn chế hoặc tránh  chất béo bão hòa và chất béo chuyển vị.

Các nguồn chất béo bão hòa chủ yếu bao gồm:

  • Thịt đỏ
  • Các sản phẩm sữa béo
  • Dầu dừa và dầu cọ

Nguồn chất béo chuyển vị bao gồm:

Nhưng bạn không phải cắt tất cả các chất béo ra khỏi chế độ ăn uống của bạn. Chất béo lành mạnh từ các nguồn thực vật – như bơ, quả hạch, ô liu và dầu ô liu – giúp tim bạn giảm được lượng cholesterol xấu.

Chúc bạn có một trái tim khỏe mạnh!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chia sẻ với chúng tôi

6,076Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Có Thể bạn quan tâm