Bạo lực trong gia dình là một trong những vấn đề được rất  nhiều người quan tâm đến. Là những hành vi cố ý gây tổn hại hay có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần đối với đối phương. Bạo lực có thể xảy ra trong tình yêu, gia đình và nạn nhân thương là phụ nữ.

           Gia đình là nơi trú ngụ của hạnh phúc, cái nôi nuôi dưỡng và giáo dục trẻ thơ, nơi trở về sau mỗi lần vấp ngã đối với mỗi con người. Nhưng trong nhiều trường hợp, bạo lực đang trở thành một trong những nguy cơ biến gia đình thành “địa ngục trần gian”. Dù ở bất cứ nơi đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào, bạo lực gia đình không chỉ để lại hậu quả về thể chất, tinh thần mà còn về mặt kinh tế – xã hội. Mà đó là vấn đề nhức nhối khiến dư luận, xã hội đặc biệt quan tâm. Bạo lực gia đình làm xói mòn các giá trị, chuẩn mực, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, phá vỡ sự bền vững của gia đình.

44444

            Bạo lực trong gia đình có rất nhiều những nguyên nhân gây nên. Thường xuất phát từ những quan niệm bất bình đẳng, không công bằng về vai trò và quyền củ phụ nữ và nam giới trong các mối quan hệ gia đình.

         Có rất nhiều ông chồng đánh vợ bởi những điều tưởng chừng như không thể. Phần lớn là do tính cách,con người- tính gia trưởng, cục cằn…

       Tôi đã chứng kiến câu chuyện chồng đánh vợ chỉ vì vợ hỏng xe và đi nhờ đồng nghiệp.

      Anh T và chị M cưới nhau được một năm.Cả hai đều công việc nhà nước ổn định, hai vợ chồng rất yêu thương nhau. Nếu như cuộc sống cứ êm ả không có vấn đề hiểu nhầm  gì thì tưởng chừng như anh chị rất hạnh phúc bên nhau. Nhưng cuộc sống không ai có thể biết trước được điều gì cả. Anh dạo gần đây hay đi nhậu nhẹt với bạn bè, hay về muộn và mỗi khi về thì toàn mùi rượu nồng nặc,nôn khắp giường khắp người chị. Chị biết công việc của chồng dạo này  gặp rắc rối nhiều nên cũng hiểu và khuyên anh nhẹ nhàng. Nhưng không những thế anh còn đa nghi,ghen linh tinh và đã nghi  nghờ chị có đối tượng khác bên ngoài mặc dù chị luôn chung thủy với anh.  Vào hôm đó chị từ cơ quan về như mọi khi, nhưng đang đi đường thì xe chị bị hỏng. đang không biết làm thế nào thì may quá chị gặp anh ở cùng cơ quan. Anh ấy đã dắt xe vào tiệm sửa cho chị và lai chị về nhà. Đang đi đường gặp chồng chị. Anh chưa hỏi nguyên nhân vì sao mà về đến nhà đã nói chị. Chị cũng đã giải thích và nói truyện không có gì thì anh lại đánh chị và nói những lời lẽ không hay.

        Thực sự chứng kiến cảnh đó tôi cảm thấy rất đau lòng. Đàn ông đánh vợ đã không thể chấp nhận được rồi. Đường đường là trụ cột của gia đình mà lại đánh vợ khi không biết truyện gì xảy ra. Có khi chỉ giận nhau vu vơ hoặc nhiều lầm, ghen tuông điều gì đó mà cánh mày râu đã đánh vợ mình với những lý do tưởng chừng như không thể.

 

      Đôi khi bạo lực còn xảy ra trong những gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn những cặp vợ chồng phải bươn trải vất vả để kiếm sống thường căng thẳng hơn và do đó dễ nãy sinh mâu thuẫn dẫn đến tranh cãi trong gia đình và cuối cùng cánh mày râu thường sử dụng quyền và sức mạnh của mình để gây bạo lực, đánh vợ mình.

         Tuy nhiên, không thể đổi lỗi do nghèo đói vì nhiều gia đình rát khá giả vẫn có bạo lực và cũng nhiều gia đình khinh tế không tốt nhưng vẫn giữ được hạnh phúc gia đình.

          Do đó, yếu tố được coi là nguyên nhân sâu xa của bạo lực gia đình và là yếu tố cơ bản nhất gây ra nạn bạo lực gia đình là: nhận thức về vấn đề bình đẳng giới rất hạn chế, bất bình đẳng giới là gốc rễ của bạo lực gia đình. ảnh hưởng của nên văn hóa phong kiến với những quan niệm mang đậm màu sắc định kiến về bình đẳng giới. vấn còntư tưởng trọng nam, khinh nữ; tư tưởng gia trưởng; định kiến giới: phụ nữ là người giữ gìn hạnh phúc gia đình – “một điều nhịn là chín điều lành”… Những quan niệm này đã khiến cho cánh mày râu cho rằng họ có vai trò trụ cột trong gia đình, có quyền định đoạt mọi việc, họ luôn có tư tưởng mình là “tiếng nói” trong gia đình nên có thể mắng chửi vợ một vài câu là điều bình thường, thậm chí đánh vợ một vài cái cũng không sao.

            Như vậy, có nhiều nguyên nhân dẫn đến bạo lực trong gia đình đối với phụ nữ song nguyên nhân sâu xa chính là do yếu tố nhận thức. Bạo lực gia đình chính là một biểu hiện của sự bất bình đẳng giới, là sản phẩm của chế độ gia trưởng. Các yếu tố khác như tệ nạn xã hội, kinh tế, mâu thuẫn gia đình, ngoại tình… được xem là nguyên nhân trực tiếp của bạo lực, làm gia tăng nguy cơ của bạo lực gia đình. Điều đáng tiếc là một bộ phận không nhỏ phụ nữ và nam giới không cảm nhận được sự bất bình đẳng này cũng như sự cần thiết phải thay đổi nó. Vì vậy mỗi bản thân chũng ta cần nhận thức đúng đắn, tìm hiểu rõ nguyên nhân cũng như tâm sự chia sẻ để bạn đời của  mình  thêm hiểu mình và không có những bạo lực đáng tiếc xảy ra.