Nếu chẳng may lấy phải ông chồng có thói trăng hoa, liệu các bà vợ có dễ bề “xử lý”?

Đàn ông đa số vốn tiềm ẩn sẵn trong máu cái tính phiêu lưu, ưa khám phá, thích cái mới và đam mê chinh phục. Trên mọi lĩnh vực thử thách thì tình trường dường như là mặt trận cam go và hấp dẫn nhất đối với cánh mày râu. Chính vì thế, không ít ông chồng dù đã có vợ đẹp, con khôn nhưng vẫn thích “đứng núi này trông núi nọ”, vẫn bay bướm với những lời tán tỉnh trước các bóng hồng bên ngoài cánh cửa gia đình.
Nếu lỡ bén duyên với một người bạn đời có thói trăng hoa, những người vợ liệu sẽ cư xử như thế nào? Họ sẽ nhẫn nhịn để giữ chồng, giữ bố cho con, hay sẽ tìm mọi cách thích đáng để “dằn mặt” chồng?

Không đánh mất lòng tự trọng vì ghen tuông

Minh Phượng (24 tuổi, nhân viên văn phòng) là một cô gái còn rất trẻ, nhưng lại có những suy nghĩ khá chín chắn về vấn đề này. Phượng chia sẻ:

“Nếu lỡ lấy phải anh chồng trăng hoa, việc đầu tiên em sẽ làm là phải xác định được thói xấu của chồng đã đến mức độ nào. Nếu chỉ mới một hai lần theo kiểu ‘bóc bánh trả tiền’ hoặc chỉ ‘say nắng, trúng gió’ thì em sẽ tế nhị cho chồng biết mình đã phát hiện. Sau đó, em sẽ nói chuyện thẳng thắn, đề nghị chồng chấm dứt tình trạng đó. Nếu mối quan hệ ngoài luồng đó đã đi quá xa, ngoài tầm kiểm soát, em sẽ tìm thêm sự trợ giúp từ người thân cận bên nhà chồng để giải quyết vấn đề.

vo-phai-chong-ham-gai
Minh Phượng cho rằng phụ nữ đánh ghen là tự hạ thấp bản thân mình.
Bên cạnh đó, em sẽ cố gắng tìm ra nguyên nhân của sự việc này, xem nó xuất phát từ bản thân mình hay từ chồng để có thể xử lý vấn đề cho đúng hướng. Dĩ nhiên, nếu chuyện này lặp lại đến lần thứ 3 thì chắc chắn em sẽ quyết tâm kết thúc chứ không tiếp tục ‘sống chung với lũ’. Vì theo em, hôn nhân phải dựa trên sự tôn trọng, yêu thương lẫn nhau. Khi không đạt được mục đích này, thì tốt nhất là mỗi người nên tự tìm cho mình một con đường riêng.

Mỗi người có một hoàn cảnh, tính cách và cách giải quyết mâu thuẫn khác nhau. Bản thân em thấy những người phụ nữ nhẫn nhịn chịu đựng, vờ như không biết chồng mình lăng nhăng thật là đáng thương, đáng nể và cũng đáng giận. Tuy nhiên, em cũng không ủng hộ phương pháp đánh ghen. Đánh ghen chỉ là cách ‘xả’ cơn giận nhất thời của bản thân chứ nếu nhìn nhận sâu xa thì không phải là cách giải quyết được vấn đề. Người đàn ông khi đó sẽ sợ hoặc ghét chứ không hề nể vợ. Phụ nữ đánh ghen là tự hạ thấp bản thân mình.

Tóm lại, dù là bằng cách giải quyết nào thì cũng phải dựa trên sự bình tĩnh, xây dựng tích cực chứ không nên vì quá ghen tuông mà vứt bỏ đi sự tự trọng cá nhân và làm mọi chuyện xấu đi.”

Ông ăn “chả” thì bà ăn “nem”

Quỳnh Yến (27 tuổi, làm việc tại doanh nghiệp nước ngoài) giữ cho mình một quan niệm sống phóng khoáng và thực tế. Yến cho biết:

“Thật ra, đàn ông ai chả thích ngắm nhìn và buông lời tán tỉnh gái đẹp. Nên thói trăng hoa thì chắc ông chồng nào cũng có, chỉ là có bộc lộ ra cho vợ thấy hay không, hoặc có đủ yêu vợ để kìm nén và cất kín nó đi hay không mà thôi. Chính vì vậy, tùy mức độ trăng hoa mà mình sẽ có biện pháp giải quyết cho hợp lý. Nếu chỉ vài ba câu bông đùa, chọc ghẹo thì chẳng có gì lại phải làm to chuyện cho xấu mặt cả vợ lẫn chồng.

Nếu chồng có tính lăng nhăng, tốt nhất đừng quá lộ liễu để cho mình biết được. Bởi vì nếu còn biết giấu, nghĩa là còn biết sợ mất vợ, sợ phải chia tay, nghĩa là còn yêu vợ thương con. Nhưng một khi đã để cho vợ phát hiện ra, hoặc trơ tráo ngang nhiên ngoại tình trước mặt mình, thì mình sẽ trả đũa. Chẳng khó gì chuyện ‘ông ăn chả, bà ăn nem’, bởi vì nếu mình đòi chia tay thì quá dễ dàng cho kẻ bạc tình rồi.

Mình không phải dạng nhẫn nhịn chịu nhục. Nếu biện pháp trên chưa đủ khiến anh ta tỉnh ngộ, mình sẽ mạnh tay hơn. Nói thế không có nghĩa là mình dại dột đi thử cái trò đánh ghen vặt vãnh. Mình sẽ tìm hiểu kỹ về kẻ thứ ba, cũng như điều tra tường tận đường đi lối về của cặp tình nhân gian dối kia để xử lý. Mình tin rằng những bức ảnh, những bằng chứng được gửi một cách kín đáo đến tay chồng và tay người phụ nữ kia sẽ có tác dụng răn đe kịp thời và hiệu quả.

Đương nhiên, mình chẳng tha thiết gì chuyện níu kéo một gã đàn ông tệ bạc. Sau khi trả đũa một cách khôn ngoan và ít ra phải khiến hai kẻ kia ‘chột dạ’, mình sẽ đặt vấn đề chấm dứt hôn nhân với những điều khoản hợp lý, nhất là nếu trong trường hợp hai vợ chồng đã có con. Tại sao phải giữ lại cho con mình một ông bố gian dối và đã bỏ vợ bỏ con lại sau lưng để đi ngoại tình?”.

“Lạt mềm buộc chặt” để giữ chồng

Chị Kim Thơ (Đà Nẵng) lại có cái nhìn của người phụ nữ từng trải nên chị có cách giải quyết kiên định và nhẫn nại hơn so với những cô gái trẻ. Theo chị: “Nếu biết chồng có thói trăng hoa, mình sẽ không im lặng nhẫn nhịn mà sẽ làm cho ra lẽ, dĩ nhiên không phải là làm to chuyện.

Trước hết, mình sẽ tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề này. Nếu là do bản thân mình mà chồng ngoại tình thì mình sẽ cố gắng thay đổi. Còn nếu sự việc xuất phát từ chồng, thì mình sẽ tìm hiểu về người thứ ba cũng như mức độ mối quan hệ của chồng và người đó. Sau đó, mình sẽ nói chuyện với chồng và cho anh ấy một cơ hội để sửa đổi.

Đương nhiên mình sẽ nói chuyện thẳng thắn với chồng, đưa ra các điều kiện cho chồng lựa chọn. Nếu chồng không sửa đổi thì mình sẽ gặp trực tiếp người phụ nữ đó và thậm chí là gặp cả gia đình của họ nữa, cho dù đó là chồng hay bố mẹ của cô ta.

Nếu như hai vợ chồng đã có con thì mình sẽ yêu cầu chồng vì con mà thay đổi, buộc chồng phải có trách nhiệm với con. Nếu như sau nhiều lần như thế mà chồng không sửa đổi, thì mình sẽ dùng biện pháp mạnh hơn, đó là yêu cầu ly thân. Đến giới hạn cuối cùng thì mình sẽ chấm dứt cuộc hôn nhân này.

Mình không ủng hộ những người phụ nữ nhẫn nhịn và lẳng lặng như không biết chồng mình trăng hoa cho êm ấm cửa nhà. Họ nên xem lại bản thân mình, tại sao phải chịu đựng như vậy? Một khi họ có khả năng tự nuôi sống bản thân và con cái thì không thể chấp nhận chồng mình đối xử như thế. Nhưng nếu ghen tuông một cách tiêu cực thì cũng không thể giải quyết được tình thế trên. Tốt nhất, hãy làm một người vợ thông minh, biết dùng cách ‘lạt mềm buộc chặt’ để chồng tự ý thức được tầm quan trọng của gia đình và quay về.”