Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình gia giáo, các anh chị tôi đều ngoan ngoãn, học hành giỏi giang và chúng tôi là niềm mơ ước của nhiều bậc phụ huynh cùng xóm. Trong gia đình, tôi là đứa con được bố mẹ cưng chiều nhất vì là con út và là đứa con gái có cách nói chuyện dỉ dỏm, thông minh. Mẹ tôi thường nói vui với các anh chị tôi rằng: “Mẹ tin tưởng vào con Minh nhất, sau này số nó chắc sẽ sung sướng bởi lẽ nó thông minh, tính tình nó mạnh mẽ và có vẻ như có tài lãnh đạo”. Những lúc như vậy, tôi cảm thấy vui vô cùng.
Cùng xóm và cùng lớp tôi có một số bạn trai theo đuổi tôi nhưng tôi đều không ưng ý bởi lẽ so sánh với gia cảnh gia đình tôi thì họ đều kém hơn. Đối với tôi, việc yêu và kết hôn với một người chồng có kinh tế vững vàng là điều tôi mong mỏi nhất bởi vì điều đó có thể mang tới cho tôi một cuộc sống sung túc, no đủ. Bố mẹ tôi cũng rất ủng hộ quan điểm của tôi vì cho rằng sự ổn định, vững vàng về kinh tế là tiền đề cho hạnh phúc gia đình.

toi-nen-chon-anh-hay-chon-gia-dinh

Tôi thi đỗ vào một trường đại học ở Hà Nội, tốt nghiệp và trở thành kế toán cho một công ty về may mặc. Từ bé đến lớn, mọi thứ đến với tôi đều rất thuận lợi và tốt đẹp khiến tôi cảm thấy bản thân mình là một người may mắn so với các bạn cùng lứa. Duy chỉ có điều khiến tôi luôn trăn trở là tôi vẫn chưa tìm được một nửa ưng ý cho mình.

Dường như vì quá mong mỏi tìm được người đàn ông của đời mình nên tôi đã cảm thấy rất vui khi trong một buổi đi chơi cùng bạn bè trong dịp Tết Dương lịch tôi có cơ hội làm quen với Hưng, một kĩ sư xây dựng quê ở Thái Bình. Sự hiền lành, chân thật và vẻ ngoài khá thu hút của anh khiến tôi mềm lòng và có ý nghĩ tạo cơ hội cho cả hai tìm hiểu nhau. Vì luôn tâm niệm bản thân mình phải lấy được một người chồng khá giả về mặt kinh tế nên chỉ sau khoảng một tuần tìm hiểu, tôi đã hỏi anh về nghề nghiệp của bố mẹ anh, về hoàn cảnh kinh tế gia đình anh. Anh nói với tôi bố mẹ anh làm giáo viên, gia đình anh tương đối khá giả và nhà anh có hai anh em, em gái anh hiện đang học đại học ở tỉnh nhà. Những thông tin anh chia sẻ khiến tôi cảm thấy yên tâm nhận lời yêu anh.

Thời gian yêu đương thật sự rất đẹp, dù công việc bận rộn nhưng anh luôn dành thời gian đưa tôi đi chơi, dành nhiều giờ đồng hồ thỏa mãn sở thích lang thang siêu thị, hiệu sách…của tôi. Những hành động này của anh khiến tôi yêu và thương anh rất nhiều.

Một thời gian yêu nhau, anh có ý định muốn tiến xa hơn trong mối quan hệ của cả hai, anh muốn chúng tôi có “chuyện ấy” trước khi kết hôn. Tình cảm phát triển nhanh chóng khiến tôi choáng ngợp nhưng vì yêu anh, nghĩ đến gia cảnh của anh, sau một thời gian lưỡng lự tôi đã đồng ý và tự tin tiếp tục phát triển mối quan hệ của mình. Thế nhưng, cuộc đời không ai biết được chữ ngờ, một sự thật đã được phơi bày khi anh có ý định kết hôn với tôi. Anh đã nói ra sự thật với tôi và mong tôi tha thứ. Anh nói rằng gia đình anh rất nghèo, bố mẹ anh chỉ làm nông nghiệp và nhà anh có năm anh em.

Tôi choáng váng và bàng hoàng trước lời nói của anh. Tôi đã đánh và sỉ vả anh về sự lừa dối mà anh dành cho tôi. Trong khi tôi khóc lóc thì anh chỉ biết nói lời xin lỗi, cầu xin tôi tha thứ, anh nói rằng chỉ vì quá yêu tôi, vì sợ tôi rời xa anh nên anh phải nói dối về gia cảnh của mình để làm hài lòng tôi. Anh nói rằng dù nghèo khó nhưng anh sẽ cố gắng để tạo cho tôi một cuộc sống tốt nhất có thể, anh sẽ chăm chỉ làm việc…

Vì đã quá yêu và tin tưởng anh, vì ngại ngần mà tôi đã không về tìm hiểu gia cảnh gia đình anh trước khi quyết định tiến xa hơn trong chuyện tình cảm. Giờ đây, tôi đang đối diện với tâm trạng sợ hãi, rối bời bởi lẽ tôi khó có thể chịu cực, chịu khổ khi về làm dâu gia đình anh. Còn bốn đứa em nhỏ đang ăn học của anh, rồi tôi và anh sẽ phải có trách nhiệm lo cho chúng về kinh tế sau khi cả hai kết hôn bởi gia đình anh rất nghèo. Rồi bố mẹ tôi sẽ ra sao khi biết tôi sắp kết hôn với một người đàn ông nghèo khổ? Thế nhưng, chia tay với anh cũng là một giải pháp khó khăn với tôi bởi tôi đã đánh mất chữ trinh, tôi lo sợ người bạn trai, người chồng tương lai của tôi sau này không chấp nhận mình và cũng bởi lẽ tôi còn yêu anh nhiều.

Tôi không biết nên đồng ý kết hôn với anh và chấp nhận cuộc sống cực khổ, chấp nhận sự mỉa mai của gia đình, chòm xóm hay kiên quyết rời xa anh, rời xa tình yêu của mình? Lòng tôi rối như tơ vò.

T.H (Phú Thọ)

__________________________________________________________________________________________

Nếu bạn có điều gì băn khoăn khó nói về chuyện gia đình, tình yêu… hãy liên lạc với chúng tôi qua hotline: 1900 6237 để được ”Trung tâm tư vấn tâm lý trực tuyến“. Chúng tôi sẽ lắng nghe và tư vấn cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất.