Tình yêu lãng mạn là gì?

Anghen đã chỉ rõ: “Tình yêu ngày nay về cơ bản khác hẳn với tình dục đơn thuần, với tình yêu thời cổ.

tinh-yeu-lang-mang
ảnh minh họa
Thứ nhất, nó lấy sự yêu thương lẫn nhau giữa 2 người làm tiền đề; về mặt này, phụ nữ bình đẳng với nam giới, còn trong tình yêu thời cổ đại, không phải đều cần tới sự đồng ý của phụ nữ.

Thứ hai, tình yêu thường vươn tới mức độ mãnh liệt và lâu bền, nếu không thể kết hợp và gắn bó với nhau, thì đối với 2 bên, nếu không nói là sự bất hạnh lớn nhất thì cũng là đại bất hạnh; chỉ vì để kết hợp được với nhau, 2 bên đã phải mạo hiểm lớn, thậm chí dám hy sinh cả tính mạng mình.

Cuối cùng, đánh giá về quan hệ giao phối, đã sinh ra một tiêu chuẩn đạo đức mới, không chỉ phải hỏi: Đó là kết hôn hay lén lút thông dâm, mà còn phải hỏi: Nó xảy ra có phải vì tình yêu, vì yêu nhau thật sự?”.

Anghen còn nói, hình thức tình yêu hiện đại xuất hiện đầu tiên trong lịch sử, là tình yêu của kỵ sĩ Trung đại, được miêu tả trong “Bài ca tảng sáng” chính là loại tình yêu này, khi dùng ngòi bút nhiệt tình miêu tả người kỵ sĩ ngủ trên giường người tình của anh ta – vợ của người khác – có vệ sĩ đứng canh ngoài cửa, trời vừa rạng sáng liền báo cho anh ta lẳng lặng rút lui, không để bị phát hiện; tiếp theo là thuật lại cảnh chia tay, đó là cao trào của bài ca. Triết gia Rousseau gọi đó là “tình yêu lãng mạn”.

Thời Trung cổ về trước, không thể nói tới tình yêu cá nhân, không phải là người ta không hiểu về tình yêu cá nhân, mà chỉ là đến Trung cổ, tình yêu lãng mạn hiện đại mới trở thành hình thức phổ biến được thừa nhận. Trong suốt thời cổ đại, ký kết hôn nhân đều do cha mẹ bao biện, đương sự chỉ an tâm thuận theo. Một chút tình yêu vợ chồng thời cổ đại, không phải là sự yêu mến chủ quan, mà là nghĩa vụ khách quan; không phải là cơ sở của hôn nhân, mà là vật phụ thuộc của hôn nhân.

Tình yêu lãng mạn xem đối tượng là rất quý giá, rất khó chạm tới, cho nên người ta phải cố gắng ghê gớm mới vươn tới được đối tượng mình yêu và tin rằng người nữ rất quan trọng nên sinh ra hiệu quả tâm lý rất khó có được nàng. Rousseau còn cho rằng, nếu người đàn ông có được người đàn bà không chút khó khăn thì tình cảm của anh ta không thể lãng mạn như vậy được.

Nhà nghiên cứu Đàm Đại Chính (Trung Quốc) cho rằng, khảo sát tình yêu tình dục của Châu Âu, phải rất coi trọng văn hóa Phục hưng. Bởi vì lạc thú tình yêu, tình dục bị cấm đoán suốt thời Trung cổ, đến thời Phục hưng được đàng hoàng tán tụng là đẹp đẽ nhất, cao thượng nhất. Khẩu hiệu “hạnh phúc cá nhân”, “giải phóng cá nhân” vang dậy khắp nơi, tình yêu có được quyền lực thần thánh. Nó đặt cơ sở về nguyên tắc quan hệ giữa 2 giới trong xã hội cho thế giới phương Tây về bình đẳng nam nữ, tự do yêu đương, hôn nhân tự chủ cho đến tận ngày nay.

Rousseau đánh giá rất cao tình yêu lãng mạn: “Tôi cho rằng đây là nguồn khoái lạc lớn nhất mà cuộc sống cho ta. Nếu tình yêu nam nữ có nhiệt tình, mơ ước và tình cảm êm dịu, thì trong quan hệ đó tồn tại những giá trị không thể đo hết được. Điều quan trọng là chế độ xã hội phải cho phép loại tình cảm đó, tuy nhiên nó chỉ là một bộ phận của tính người mà không thể trở thành mục đích chủ yếu của tính người”.

Cuốn “Cách mạng hôn nhân” của Rousseau xuất bản năm 1949 tại New York đã hô hào tự do tình dục, đến thập niên 60 – 70 của thế kỷ XX đã phát triển thành phong trào “giải phóng tình dục”, “tự do tình dục”, làm tăng vọt hành vi tình dục trước và ngoài hôn nhân, đồng thời làm cho chủ nghĩa thả lỏng dục vọng trong quan niệm giá trị của xã hội phương Tây trỗi dậy.

_________________________________________________________________________________________________________

Nếu bạn có điều gì băn khoăn khó nói về chuyện gia đìnhtình yêu… hãy liên lạc với chúng tôi qua hotline: 1900 6237 để được ”Trung tâm tư vấn tâm lý trực tuyến“. Chúng tôi sẽ lắng nghe và tư vấn cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chia sẻ với chúng tôi

6,076Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Có Thể bạn quan tâm