Tình yêu là nguồn cảm hứng không bao giờ cạn của thi ca, là chủ đề bất tận của cuộc sống. Trong tình yêu, người ta được nói với nhau rằng không cần lý trí, người ta được say mê và đắm chìm trong những cảm xúc mà không có thứ tình cảm nào giống như thế nữa. Ai từng yêu đều có tình đầu, đều vô cùng đắm say nhưng phần nhiều vẫn phải thảng thốt “Sao tình đầu dễ vỡ đến vậy…”

Thanh xuân và tình đầu hình như luôn đi cùng với nhau và làm cho người ta say mê, đắm chìm. Có lẽ đó là quãng thời gian tươi đẹp, tràn đầy nhựa sống nhất của mỗi người. Ai chẳng có một tình đầu với những lần đâu tiên chẳng thế nào quên, nhưng có lẽ cũng bởi tình đầu người ta yêu còn quá trẻ nên dễ vỡ.

20140807_bazaarvietnam-vladimir-nabokov-lolita

Quá trẻ nên người ta yêu hết mình nhưng cũng thiếu quá nhiều chín chắn, suy nghĩ. Tình đầu dễ là tình cảm ngộ nhận. Chỉ một tia nắng đi ngang trên vai, đã làm người ta nhầm tưởng là yêu. Sau đó ngộ nhận thêm nữa yêu là mãi mãi, khi nhận ra tình cảm không đủ nhiều thì đành nói lời chia tay.

Khi còn trẻ, người ta còn chưa chín chắn. Say mê nhất có lẽ là tình đầu, yêu hết mình có lẽ chỉ tình đầu nhưng cũng chính vì vậy mà khi vỡ mộng tình đầu mới lại dễ tan vỡ. Mọi thứ đều nhìn qua lăng kính màu hồng, quá đam mê và mơ mộng. Nhưng thực tế, người trẻ tuổi còn phụ thuộc nhiều vào cha mẹ, thiếu tài chính và hiểu biết về xã hội. Cũng vì vậy,khi có khó khăn hay áp lực thì rất dễ đổ vỡ; rất khó để cả hai cùng vượt qua.

Khi mới tới bên nhau, cảm xúc của cả hai đều là những cảm xúc đầu tiên. Nhưng một thời gian, những thứ đầu tiên đó dần trở nên không còn đầu tiên nữa và con người ai cũng sẽ có nhu cầu ưa thích trải nghiệm điều mới mẻ hơn. Đó có lẽ cũng là một trong những nguyên do chia tay của tình đầu, dù sau đó người ta nhìn lại vẫn không thể quên được mối tình đầu tiên này.

Bản thân một tình yêu muốn bền chặt sẽ tự nó cần trải qua rất nhiều giai đoan: đam mê- trục trặc- gắn kết. Nhưng đa phần các mối tình đều không vượt qua được giai đoạn ở giữa,người trong cuộc thấy trục trặc nghĩ rằng đã hết yêu, nghĩ rằng nhầm người nên không cùng nhau vượt qua tiếp để tới giai đoạn gắn kết.

Và nếu bạn không may mắn khi tình đầu không phải tình cuối thì cũng hãy mỉm cười khi nghĩ về mối tình đầu của mình, vì tình đầu đã cho bạn biết thế nào là rung động, biết yêu thương- trân trọng bản thân mình hơn, trưởng thành và hiểu hơn về cuộc sống!