Là con gái duy nhất, được cưng chiều từ nhỏ nên ba mẹ mong em lấy được tấm chồng giỏi giang, thành đạt, hoàn cảnh gia đình khấm khá.

 

quan-su
ảnh minh họa
Vì vậy, biết em thương anh – chàng công nhân mồ côi lại phải lo cho bầy em nheo nhóc, ba mẹ em kịch liệt phản đối.Chỉ có bà nội em là ủng hộ, nói: “Nó thương đâu gả đó, ngăn cản chi bây!”. Em vốn xinh xắn, được nhiều người để ý. Nội đứng về phía anh nên khi thấy họ đến chơi, có hôm bà xách võng ra trước hiên nằm… chặn đường: “Con Thu không có nhà nghen con”, hôm khác thì bóng gió: “Con Thu có người yêu rồi nghen bây”. Họ dần rút lui. Chào thua trước nội, ba mẹ em cuối cùng cũng “nhắm mắt” cho phép hai đứa mình nên duyên.

Làm dâu nửa tháng, cuộc sống vất vả khiến em thường viện lý do về thăm nhà để trốn tránh các công việc nặng nhọc. Ba mẹ em đồng tình: “Thấy khổ cứ về đây ở”; nội gạt phăng: “Phải san sẻ, gánh bớt cái khổ của chồng chứ cứ đứng ngoài cuộc rồi về đây đòi sung sướng một mình coi sao được”. Rầy em xong, nội bắt đầu cầm tay chỉ việc cô cháu yêu của mình. Nội hướng dẫn em cách đun củi nấu nồi cơm to sao cho ngon, làm thế nào đi chợ vừa tiết kiệm mà bữa ăn vẫn ngon, đủ chất; rồi thì đối xử lễ nghĩa với bà con, xóm làng bên chồng… Nhờ nội thường động viên, chỉ dạy trong những lần về thăm như thế, khi trở lại với gia đình chồng, em có thêm nhiều kinh nghiệm, bài học “ứng dụng thực tiễn”. Em trở nên nhiệt tình, xông xáo hơn, biết lo toan, cáng đáng việc nhà chồng.

Một ngày, anh được tín nhiệm làm quản đốc, quản lý mấy trăm công nhân. Niềm vui chưa kịp dứt, anh ngỡ ngàng nhận ra đó là toan tính của chị giám đốc công ty. Phần muốn cải thiện cuộc sống gia đình, phần muốn giữ một công việc nhàn rỗi, lương cao, anh đánh liều sa chân vào mối quan hệ bất chính với chị ta. Em phát hiện, đau khổ. Giữ thể diện cho anh, em chia sẻ nỗi lòng riêng với nội. Bận đó, nội thường xuyên ghé qua nhà, tiếng là thăm cháu song thật ra, nội đến khuyên can anh. Sau này, em còn biết thêm nội đã lặng lẽ, một mình đón xe ôm đến công ty anh xin gặp chị giám đốc…

Xấu hổ, sợ chồng con biết chuyện nên chẳng những chấm dứt mối quan hệ, giám đốc còn bắt anh nghỉ việc. Anh về “nằm nhà”, không có thu nhập, các em anh có nguy cơ nghỉ học. Hiểu nỗi khổ của anh, nội “tham mưu” rồi cho mượn vốn, bày em cách nuôi heo, nuôi gà, chỉ cho anh cách cày xới khoảnh đất trống trồng thêm vài luống rau, xây ao cá. Đặc biệt, cú vấp ngã của anh được nội khuyên giữ kín, không để ai biết chuyện, coi nó là bài học giúp vợ chồng thương yêu nhau hơn, biết trân quý, vun vén cho hạnh phúc gia đình.

Tôn nội là “quân sư”, gặp khúc mắc gì, chúng mình đều tìm đến bà nhờ hướng dẫn, tháo gỡ. Cũng chính nội làm chiếc cầu nối, giúp hóa giải cái nhìn không mấy thiện cảm của ba mẹ em dành cho anh.

Cuộc sống chúng mình vừa ổn định, khấm khá, chưa kịp báo hiếu thì nội đổ bệnh nặng. Anh đau đớn, bất lực nhìn nội không ăn uống gì được. Hai tháng nằm bệnh viện, nội trút hơi thở cuối cùng. Bà đi rồi, “quân sư” không còn nữa, nhưng công ơn vun đắp, những căn vặn, răn dạy, bài học cho vợ chồng mình luôn còn đó.

Theo xaluan.com

_________________________________________________________________________________________________________

Nếu bạn có điều gì băn khoăn khó nói về chuyện gia đìnhtình yêu… hãy liên lạc với chúng tôi qua hotline: 1900 6237 để được ”Trung tâm tư vấn tâm lý trực tuyến“. Chúng tôi sẽ lắng nghe và tư vấn cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất.