Quai bị là một bệnh nhiễm virus lành tính. Tuy nhiên  cánh mày râu cũng rất cần lưu tâm đến vì không phải tất cả nhưng vẫn có một tỷ lệ quai bị gây biến chứng vô sinh nam.  Theo thống kê, ở nam giới, cứ 10 người bị quai bị thì 2-3 người bị viêm tinh hoàn, thường gặp ở thanh thiếu niên đã dậy thì, hiếm gặp ở người chưa dậy thì hay trên 50 tuổi; khi viêm teo tinh hoàn 2 bên là đã dẫn đến nguy cơ cao vô sinh.

Bệnh quai bị

Quai bị do virus paramyxovirus gây nên. Đây là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây trực tiếp bằng đường hô hấp, hay gây thành dịch trong trẻ em, thanh thiếu niên do virus quai bị gây nên, thường xẩy ra vào mùa đông – xuân. Biểu hiện lâm sàng phổi biến nhất là viêm tuyến nước bọt mang tai không hóa mủ..Các tuyến nước bọt khác, tụy và hệ thần kinh trung ương cũng có thể bị tổn thương.

Bệnh lây  trực tiếp khi gần bệnh nhân nói, ho hoặc hắt hơi. Thường gặp ở trẻ nhỏ 5~8 tuổi. Bệnh tuy lành tính nhưng có khả năng gây biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới hoặc viêm buồng trứng ở nữ giới và có thể dẫn đến vô sinh, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sống. Nếu không có biến chứng, bệnh tự hồi phục sau 7-10 ngày.

Quai bị và biến chứng viêm tinh hoàn

Ở nam giới, cứ 10 người bị quai bị thì 2-3 người bị viêm tinh hoàn, thường gặp ở thanh thiếu niên đã dậy thì, hiếm gặp ở người chưa dậy thì hay trên 50 tuổi. Viêm tinh hoàn xuất hiện 7-10 ngày sau viêm tuyến mang tai (có thể xảy ra cùng lúc), đa số bị viêm tinh hoàn một bên, một số trường hợp bị viêm tinh hoàn hai bên (khoảng 15%). Khi bị viêm, tinh hoàn đau và sưng to thường kèm sốt. Một phần ba số bệnh nhân bị viêm tinh hoàn sẽ bị teo tinh hoàn 2-6 tháng sau đó.

benh-quai-ni-1

Quai bị và vấn đề vô sinh nam

Những trường hợp bị teo cả hai tinh hoàn mới dẫn tới vô sinh. Trong các trường hợp đó, không có thuốc đặc trị cho người đang mắc bệnh cũng như không có thuốc ngăn chặn tinh hoàn đừng bị viêm hay đã bị viêm đừng bị teo. Các thuốc dùng chỉ để điều trị triệu chứng như là chống viêm phù nề, giảm đau, hạ sốt.

Nếu muốn sinh con, các cặp vợ chồng có thể tới các trung tâm hỗ trợ sinh sản xin trữ lạnh tinh trùng khi chất lượng và số lượng tinh trùng chưa bị giảm nhiều.

Dự phòng

Miễn dịch trong quai bị là miễn dịch suốt đời. Để phòng ngừa quai bị, tốt nhất là tiêm phòng chủ động đặc biệt là nam giới dậy thì, thiếu niên và người trưởng thành chưa có miễn dịch chống quai bị. Trong trường hợp chưa có miễn dịch, nên tránh đứng gần, nói chuyện trực tiếp với người đang bị quai bị để tránh bị lây.