” Thành phố bé thế thôi, mà tìm hoài không thấy chút ấm áp, chút yêu thương riêng mình…” Lời bài hát ngân nga , giai điệu da diết đã trở thành bài hát được những người trẻ yêu thích bởi nó phù hợp với tâm trạng và hoàn cảnh của nhiều người.

images (2)

“Lý do mà tuổi trẻ của chúng ta luôn có những nỗi đau là bởi vì có rất nhiều điều mà chúng ta không biết đến. Giống như thời gian làm bài kiểm tra, khi có quá nhiều chỗ trống, mà chúng ta không biết phải điền như thế nào. Khi tôi nhìn lại những khoảng thời gian đó, tôi cũng chưa có lời giải đáp cho những chỗ trống ấy. Nhưng vì vài lý do, tôi rất sợ cảm giác có người thu tờ giấy trả lời và chấm điểm nó; và cũng sợ khi viết những câu trả lời khác với những người khác.”

– Lời của một nhân vật trong phim Reply 1994

Những người trẻ buồn

Hai mươi năm dưỡng dục, người ta dạy cho người trẻ con chữ, dạy cho người trẻ phép đếm…

Hai mươi năm dưỡng dục, người ta dạy cho người trẻ những bài toán phức tạp, những áng văn hùng hồn…

Hai mươi năm dưỡng dục, người ta nhét vào tay người trẻ cây cờ lê, ống kim tiêm và đẩy người trẻ vào cuộc sống…

 

Người trẻ được xem như những cổ máy “làm việc, làm việc, làm việc” bằng xương, bằng thịt, như những quân cờ trong cuộc đời rộng lớn, như những tên ngốc chẳng có lấy một dự định rõ ràng.

 

Và thế là người trẻ cô đơn

 khinguoiloncodon

Bởi, người trẻ cũng có yêu và có ghét. Người trẻ có đam mê và có chán chường. Người trẻ có nụ cười hồn nhiên và cũng có giọt nước mắt tủi hờn. Và, tất cả điều đó rồi rất đỗi là bình thường. Bình thường như bao người trẻ khác đã đi qua. Bình thường như tiếng thở dài tiếc nuối, như giọt nước cay cay nơi khóe mắt, như cái chặc lưỡi “giá mà” ở những người trẻ bây giờ đã không còn trẻ nữa.

 

Cuối cùng, mọi thứ đều do hai chữ định mệnh

 

Định mệnh hay không, khi người trẻ nhận bài kiểm tra mà người trẻ chưa từng học. Định mệnh hay không, khi người trẻ ngờ nghệch như đứa trẻ lên ba giữa dòng đời ngược xuôi. Định mệnh hay không, khi người trẻ rất muốn cố gắng nhưng không biết dồn mình vào đâu. Để rồi, người trẻ sống làng nhàng, đánh vật mình trong những điều thật sự thích và không thích, thật sự yêu và không yêu. Để rồi, người trẻ là lỗi lầm trong ánh mắt của các đấng sinh thành. Để rồi, người trẻ liều lĩnh với những ván bài may rủi của cuộc sống.

 images (3)

 

Và thế là người trẻ đau thương

 

Người trẻ vật vã với những dòng chữ vô hồn trên facebook. Người trẻ cày mình trong những đêm game miệt mài để không còn suy nghĩ. Người trẻ vấp mình rong ruổi vào những mối tình chẳng có tương lai, mong sao được một phút giây bấu víu. Người trẻ say trong khói thuốc, say trong ly rượu đầy tràn, say trong những bế tắc không hề có lời giải đáp. Người trẻ hiếu chiến. Người trẻ bi quan. Người trẻ cười. Người trẻ khóc. Người trẻ hỗn xược. Tất cả mọi thứ, tất cả mọi việc, vì người trẻ không muốn chìm trong cái hố đen đang mở ra ở chính tâm hồn mình. Người trẻ trở thành đứa trẻ bất trị. Người trẻ trở thành “thứ không ra gì” trên miệng thầy, miệng cô, trên miệng cha mẹ và trên miệng cả những người bạn của mình.

Có con thú nào bị thương lại không lồng lộn, hỡi những người không còn trẻ?

Và thế là “Thôi kệ! Rồi cũng sẽ lành.” Thay vì chữa trị, người ta dập lên người trẻ công việc, học hành và hôn nhân. Vết thương âm mủ không được nặn ra, vón cục như vết sẹo không rõ nguyên nhân. Những vết sẹo không làm người trẻ chết, nhưng làm người trẻ trở nên xấu xí, trở nên lạnh lùng, trở nên tàn nhẫn, trở nên vô cảm. Vết sẹo không hủy hoại người trẻ, nhưng làm méo mó cuộc đời họ. Những vết sẹo, chẳng biết có còn chữa được hay không?

“Chông chênh là sống, trống trải là chết”

Khi dậy thì, ta nổi mụn, ta cáu gắt, ta a bê xê, á bờ cờ… Bởi, ta đang chuẩn bị trở thành người trưởng thành, về thể chất. Bao nhiêu đứa trẻ chỉ biết ăn xong rồi học, học xong rồi chơi, chơi xong rồi ngủ? Bao nhiêu đứa trẻ chỉ biết rong ruổi với những trò hưởng thụ, sex, thuốc, game và rồi lại sex mới, thuốc mới, game mới? Bao nhiêu đứa trẻ chỉ biết lấy lực ba má ra khoe mẽ? Trong hàng vạn đứa trẻ đó, bao nhiêu đứa trẻ tối nằm dài trên giường và không rõ hai hàng nước mắt mình tự nhiên chảy? Trong hàng vạn đứa trẻ đó, bao nhiêu đứa trẻ thấy cuộc đời mình thật đáng buồn… cười? Trong hàng vạn đứa trẻ đó, bao nhiêu đứa trẻ đau thương đến mức để nỗi si hận hiện ra ở cả ánh mắt?

 

Ngày ta nhỏ, khi đau bụng, khi xây xát, cha mẹ chạy lại lo cho ta từng chút. Ngày ta trẻ, ta khó chịu với những cảm giác của mình, cha mẹ lại chẳng chạy đến bên ta, chẳng ôm ta hai mươi giây để ta cảm thấy an lòng, chẳng xoa đầu ta và bảo: “Có mẹ ở bên mà!” Có lẽ, vết thương ngoài dễ thấy, dễ chữa, hơn rất nhiều so với vết thương bên trong. Thế, nếu ai đó thấy người trẻ của mình hôm nay có tâm sự muốn thổ lộ, thấy người trẻ của mình đăng những status lảm nhảm, thấy người trẻ mình tự nhiên đóng cửa phòng thin thít thì hãy bớt chút thời gian của mình lại để tâm tình, gần gũi. “Đứa con nó ngủ say trên đùi của mình, mình vẫn còn thấy lo, huống hồ gì xa cách qua những cánh cửa như thế?”

Nếu như, cuộc đời người trẻ sớm là một con đường cô độc. Những tâm sự không thể mở lời, những đau đớn không thể sẻ chia và những tin tưởng chẳng dễ trao gửi. Thì cũng chẳng sao cả! “Chông chênh là sống, trống trải là chết.” Khi người trẻ cảm thấy không hài lòng với thế giới của mình, đấy là bạn đang chuẩn bị thoát thai qua thế giới mới. Người trẻ hoàn toàn có thể vững chãi đối mặt với những vấn đề của chính họ. Người giỏi sẽ giải quyết nhanh. Người nhạy cảm thì cần thời gian chiêm nghiệm lâu hơn.

Nhưng, đừng nấp mình trong những trò giải trí, trong những mối tình chỉ vì nhục dục, trong những trang web cười cợt hời hợt. Những vấn đề của bạn sẽ có lời giải. Nó được giấu ở đâu đó mà thôi! Hãy hỏi tất cả những người bạn biết, hãy đọc những gì bạn thấy có liên quan, hãy google tất cả những băn khoăn. Có thể bạn sẽ mơ hồ, có thể bạn chẳng nhận được những câu trả lời ngay lập tức, nhưng những manh mối rồi cũng sẽ hiện ra, sẽ dắt dây nhau, sẽ giải thích dần dần cho bạn. Chí ít là bạn hãy tin như vậy. Vẫn còn hơn chán với việc cứ nằm khóc rấm rức trong đêm tối!

Và nếu như, người không còn trẻ “may mắn” nhận được một sự cầu cứu của người trẻ. Đừng vội chê bai họ, đừng vội thể hiện bản thân, đừng đóng sầm cánh cửa vào mặt họ. Hãy giúp họ, hãy thẳng thắng với năng lực của mình và hãy nghe họ. Có thể mọi việc của bạn là vô ích với họ, nhưng chí ít họ cũng đã có được 30 giây quan tâm từ bạn, một người xa lạ. Rất hiếm để bạn thể thấy một người trẻ đang trở mình, dù hầu hết ai cũng đã trải qua nó. Có mất gì đâu nào?

4f322f5d_59842891_co don 2_resize

Đừng sợ

Tại sao phải trách cứ mình khi thất bại ở một bài kiểm tra mình chẳng biết đáp án? Tại sao phải sợ bị phán xét, khi mới sinh ra, con người làm sao biết được tất cả? Tại sao để thất bại ám ảnh cả cuộc đời mình, và cả cuộc đời những người yêu thương mình. Những lỗ trống chẳng thể tự đi tìm lời giải. Chỉ có người đã nhận nó đừng sợ cứng người mà đứng dậy đi tìm lời giải.

Bạn rớt cuộc kiểm tra này, bạn vẫn có thể thi lại. Và tin mừng, các bài kiểm tra sau, thường rất chung nhiều câu hỏi… Nói vậy thôi, đừng rớt nhiều quá nha bạn!

Diều Hâu Đuôi Đỏ