Nên làm gì khi bố mẹ ngăn cấm tình yêu?

Khi yêu, ai cũng mong chuyện tình “xuôi chèo mát mái” nhưng mọi chuyện không phải lúc nào cũng như mong muốn.

Bắt chia tay vì… thầy bói bảo không hợp tuổi

Thu Hương (21 tuổi, Từ Liêm, Hà Nội) kể: “Mình đang yêu một anh, lúc đầu bố mẹ cũng có phần ngăn cấm vì đang độ tuổi học hành nhưng không cấm đoán mãnh liệt, chỉ nhắc vài lần rồi thôi. Thế nhưng từ khi đi xem bói về, mẹ nhất quyết không cho mình yêu anh nữa vì thầy bảo… không hợp tuổi”.

Hương tuổi Thân còn người yêu tuổi Dần; thầy bói bảo hai người không hợp tuổi, nếu cứ yêu rồi sau này chắc chắn xảy ra xung khắc, nhẹ thì ảnh hưởng đến sự nghiệp còn nặng thì kiểu gì cô cũng phải chết!

Kể từ đó, lúc nào mẹ Hương cũng giám sát con kỹ càng, tịch thu điện thoại, đi học thì đưa đi đón về, không để Hương gặp người yêu lần nào. Cô cảm thấy cuộc sống mình như bị giam cầm, chuyện tình yêu lại khắc trở khiến cô mệt mỏi và chán chường.

Nhưng rồi Hương cũng quyết tâm gặp bạn trai, giải thích cho người ấy hiểu và thông cảm cho mình, thống nhất là cả hai vẫn yêu nhau mặc cho mẹ có cấm đoán thế nào đi nữa. Thế nhưng chuyện gặp gỡ này lại đến tai mẹ Hương, mẹ cô khóc lóc, van xin, tuyệt thực và thậm chí dọa tự tử nếu cô gặp người yêu thêm một lần nữa.

Nen-lam-gi-khi-bo-me-ngan-cam-tinh-yeu-1 Nen-lam-gi-khi-bo-me-ngan-cam-tinh-yeu-2

Trường hợp của Hương không phải là hiếm vì đó là lý do rất nhiều vị phụ huynh đưa ra để ngăn cản tình yêu của hai người sau khi đi xem bói. Khi đối mặt với tình huống tương tự, bạn hãy khoan vội “gân cổ” lên để cãi lại bố mẹ mà hãy bình tĩnh tìm phương án giải quyết.

Giải pháp khi bố mẹ cấm yêu

Nhiều bậc phụ huynh không muốn con của mình vướng vào chuyện tình cảm nếu như theo họ tình yêu ấy không mang lại những điều tốt đẹp cho tương lai. Chính vì vậy, có rất nhiều cách để xử lý tình huống khi bố mẹ không chấp nhận tình yêu của hai bạn:

1. Tôn trọng bố mẹ

Bố mẹ là người sinh ra, nuôi nấng, chăm lo cho bạn, nên khi bạn yêu một người nhưng không được sự chấp thuận, bạn cũng không nên ăn nói hỗn láo hay làm những hành động gây tổn thương đến bậc sinh thành. Hãy tôn trọng bố mẹ, chắc chắn họ sẽ tôn trọng bạn.

2. Học hành chăm chỉ

Nếu như lý do vì yêu nên kết quả học hành không tốt thì bạn phải chứng minh cho bố mẹ thấy rằng bạn yêu nhưng điểm số vẫn cao, tình hình học càng ngày càng khá giỏi. Hãy cố gắng gấp đôi, gấp ba, cố gắng nhiều hơn nữa để làm thay đổi quan điểm của bố mẹ trước đó.

3. Nói chuyện thẳng thắn và chân thành

Tâm sự một cách tình cảm và kể rõ tình yêu của hai người. Nếu mối tình đó giúp cho bạn có thêm động lực, thêm sức mạnh,… để sống tốt hơn thì chắc hẳn bố mẹ sẽ suy nghĩ lại.

L.A (sinh viên trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội) chia sẻ kinh nghiệm: “Lúc đầu khi biết mình yêu anh T, bố mẹ không đồng ý, nhất quyết bắt mình phải chia tay. Nhưng rồi trong một ngày đẹp trời, mình ngồi thủ thỉ với mẹ, kể ra những điều mà từ khi yêu anh ấy mình tiến bộ và thay đổi tích cực như thế nào, từ đó bố mẹ cũng hiểu rõ hơn về anh ấy cũng như ủng hộ tình yêu của chúng mình”.

Nen-lam-gi-khi-bo-me-ngan-cam-tinh-yeu-2

4. Để người yêu ghi điểm với bố mẹ

Tạo điều kiện để người yêu và bố mẹ mình gặp mặt nhau và trong những lần gặp mặt, hãy để người ấy ghi điểm trong mắt bố mẹ. Ví dụ như sửa nhà, đám cưới anh chị,… lúc đó hãy để nàng/chàng “trổ tài” đảm đang, bố mẹ sẽ thấy những ưu điểm của người ấy mà có thiện cảm hơn.

5. Hãy để thời gian trả lời

Thời gian là câu trả lời tốt nhất cho những khó khăn của một tình yêu bị ngăn cấm. Nếu như những cấm đoán của bố mẹ dần dần khiến bạn nhận ra những khoảng cách của hai người là đúng, và bạn không vượt qua được những rào cản ấy thì chia tay có lẽ là phương án cuối cùng bạn phải chấp nhận.

Và thời gian cũng là liều thuốc để xóa nhòa đi mọi khoảng cách giữa bố mẹ và người yêu. Bạn thực sự yêu và muốn gắn bó với người ấy, hãy chứng minh, thuyết phục với bố mẹ bằng mọi cách.

Bạn K.Trang (sinh viên ĐH Hà Nội) hài hước: “Bố mẹ cấm có thể gọi là chông gai tình yêu. Cứ đợi thời gian rồi gọt gai từ từ, tình yêu chân chính sẽ chiến thắng tất cả ý mà”.

Tạm kết

Không phải tình yêu nào cũng như một thảm hoa hồng đã được rải sẵn, trong tình yêu đó, có lúc bạn sẽ gặp phải những sóng gió mà hai người cần phải cùng nhau bước qua. Bố mẹ ngăn cấm chuyện yêu đương cũng vì nhiều lý lẽ, điều quan trọng là bạn phải đủ bình tĩnh, đủ cứng rắn và đủ yêu thương để có thể vượt qua những khó khăn đó.

Bố mẹ nào cũng chỉ mong con mình được sống vui và hạnh phúc, có sự lựa chọn đúng cho cuộc đời mình mà không vấp phải bất kỳ một tổn thương nào cả. Vì thế, khi bố mẹ không đồng ý chuyện tình yêu, trước tiên hãy tôn trọng ý kiến của bố mẹ và suy nghĩ về quan điểm đó, đừng vội vàng hành xử bồng bột để rồi hối tiếc.

Hotline Tư vấn tâm lý 24h 1900 6237

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chia sẻ với chúng tôi

6,047Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Có Thể bạn quan tâm