Giống như nữ giới và kinh nguyệt, nam giới cũng có rất nhiều thắc mắc xung quanh vấn đề tinh dịch. Trong đó, rất nhều nam giới gặp phải vấn đề mộng tinh và di tinh nhưng không biết có ảnh hưởng sức khỏe hay không, đặc biệt là vấn đề sức khỏe sinh sản. Thực tế, mộng tinh- di tinh là những đặc điểm sinh lý hết sức bình thường ; tuy nhiên trong một số trường hợp nhất định nam giới cũng cần thận trọng.

kham-viem-tien-liet-tuyen-o-dau-1

Mộng tinh, di tinh là gì?

–         Mộng tinh là hiện tượng xuất tinh nhưng không có động tác giao hợp nam nữ và vẫn thấy khoái cảm cực độ. Hiện tượng này thường xảy ra ở thanh niên mới lớn hoặc những người đàn ông phải xa vợ lâu ngày khi có những giấc mơ hành lạc với một người phụ nữ nào đấy, hoặc khi xem sách báo, xem những phim, tranh ảnh sex gây kích thích giới tính.

–         Di tinh là hiện tượng tinh dịch xuất tự nhiên, không có khoái cảm mà chỉ thấy tinh dịch chảy ra ướt quần, nếu hiện tượng này xảy ra ít chỉ vài ba lần trong tháng mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe chung thì có thể chấp nhận được

Tình trạng sinh lý

Mộng tinh hay di tinh là những trạng thái cơ thể bình thường. Có thể trước đây bạn trước từng gặp nhưng đột nhiên xuất hiện, và không chỉ một lần mà còn vài lần trong một tuần/ hay tháng thì cũng không đáng lo chỉ cần sức khỏe của bạn vẫn thấy được đảm bảo, công việc và các vấn đề trong đời sống không ảnh hưởng và tinh dịch của bạn không có bất thường.

Là tình trạng bệnh lý khi nào?

Khi các vấn đề này bắt đầu ảnh hưởng tới chất lượng sức khỏe và công việc, hoạt động của bạn: tần suất quá nhiều, sức khỏe suy giảm, tinh dịch đồ bất thường,…

Khi đó, các nguyên nhân có thể gặp là :

+ Cơ thể ở trạng thái suy nhược.

+ Do nhu cầu tình dục cao, thói quen thủ dâm, xem tranh ảnh khiêu dâm quá nhiều…gây ảnh hưởng tới yếu tố thần kinh như vỏ não trong quá trình kiểm soát hoạt động xuất tinh.

+ Các trường hợp viêm nhiễm hoặc bệnh lý tại cơ quan sinh dục nam.

Trong các trường hợp đó, nếu cơ thể chỉ có hoạt động mộng tinh, di tinh quá nhiều và cơ thể mỏi mệt bạn có thể thực hiên một số hoạt động sau đây: Điều chỉnh chế độ công việc và nghỉ ngơi, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thẻ, tránh xem các tranh ảnh- phim khiêu dâm, tránh các hoạt động như thủ dâm, tăng cường các hoạt động rèn luyện thể dục thể thao.

Trong trường hợp đã thực hiện các hoạt động trên mà không đem lại hiệu quả hoặc ngoài tình trạng mộng tinh , di tinh còn xuất hiện thêm các triệu chứng như  sốt, tiểu buốt tiểu rắt, tiểu khó, đái ra mủ, tinh dịch bất thường….hãy tới ngay một cơ sở chuyên khoa nam học để được khám và điều trị kịp thời.