Hội chứng sợ yêu do đâu?

Tình yêu là một mảnh ghép quan trọng tạo nên cuộc sống của con người, khiến cho cuộc sống tràn ngập những sắc màu và hương vị khác nhau. Tình yêu luôn đem đến cho con người nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, từ những cảm xúc tích cực như vui vẻ, hạnh phúc, mãn nguyện… cho đến những cảm xúc tiêu cực như bi lụy, chán nản, thất vọng… Tình yêu rất đáng trân trọng, song nó cũng đem lại những vấn đề muôn thuở mà nếu không chấp nhận và vượt qua được thì sẽ không thể đi đến kết quả tốt đẹp.

Tuy nhiên không phải ai cũng sẵn sàng chấp nhận yêu thương bởi nhiều lí do khác nhau, trong y học gọi đó là hội chứng sợ yêu (philophobia). Họ sợ bị lừa dối trong tình yêu, sợ mất thời gian dành cho công việc, sợ tổn thương, sợ chia tay, và còn rất nhiều nỗi sợ không tên khác nữa. Vậy nguyên nhân của nỗi lo sợ này là từ đâu?

Hội Chứng Sợ Yêu do đâu ?

1. Trải nghiệm tuổi thơ buồn:                    

Đôi khi, trải nghiệm trong thời thơ ấu có thể tác động đến cách cảm nhận tình yêu và cách yêu của chúng ta. Nếu khi còn nhỏ, bạn đã từng gặp phải nhiều trải nghiệm khó khăn, chúng có thể ảnh hưởng đến bạn khi bước vào mối quan hệ tình cảm lúc trưởng thành. Những người có gia đình không hạnh phúc thường dễ mắc chứng “sợ yêu” hơn bởi họ nhìn thấy hình ảnh phản chiếu từ cuộc hôn nhân tan vỡ trong gia đình mỗi khi bắt đầu một mối quan hệ. Điều khiến họ có xu hướng suy nghĩ tiêu cực rằng “Mọi mối quan hệ đều sẽ có kết thúc không tốt đẹp”.

Có thể tuổi thơ người đó không được gia đình yêu thương, chấp nhận, hoặc có những trải nghiệm như bị mắng mỏ, đánh đập,…, người đó sẽ mang cảm giác tự ti, khó chấp nhận chính mình, không yêu thương bản thân và nghĩ rằng mình không đáng được mọi người yêu thương. Hoặc là không tin tưởng vào tình cảm của người khác, luôn nghi ngờ sự chân thành của họ, do đó mà luôn tìm cách trốn tránh, lẩn tránh tình yêu.

2. Những rạn nứt trong quá khứ:

Những người đã chia tay tình yêu hiểu rất rõ những cảm giác đau buồn, bi lụy, thất vọng, lo sợ…. và sau biến cố đó họ có xu hướng khó mở lòng hơn để bắt đầu một mối quan hệ mới vì bị ám ảnh bởi những trải nghiệm, kỷ niệm từ mối quan hệ cũ. Họ lo sợ mình sẽ bị tổn thương, bị bỏ rơi, sẽ không tìm được một người phù hợp, vẫn còn vấn vương người cũ, niềm tin của mình đặt không đúng người… Nhiều người sẽ vượt qua được sau một khoảng thời gian nhất định, khi tinh thần (cảm xúc và tâm trí) đã bình ổn trở lại. Tuy nhiên một vài người có thể mất hoàn toàn niềm tin vào tình yêu và không thể bắt đầu một mối quan hệ mới.

3. Những nỗi sợ thông thường

Khi chúng ta nói sợ yêu, không phải chúng ta sợ bản thân Tình yêu, mà là sợ những kết quả không mong muốn đến từ việc yêu.

  • Sợ bị tổn thương

Nếu bạn đã từng bị tổn thương bởi mối quan hệ tình cảm trong quá khứ, bạn sẽ lo sợ bị tổn thương thêm một lần nữa và bạn sẽ ngăn bản thân không được yêu đương để tránh phải trải nghiệm cảm xúc này.

  • Sợ gây tổn thương cho người khác

Nếu bạn đã từng gây tổn thương cho người khác trong mối quan hệ trước đây và điều này khiến bạn cảm thấy tội lỗi thì bạn muốn tránh bước vào mối quan hệ tình cảm khác để không thể làm đau người mà bạn quan tâm.

  • Sợ sự ràng buộc

Có lẽ suy nghĩ về việc phải cam kết lâu dài với duy nhất một người trong suốt cuộc đời khiến bạn sợ hãi. Đi kèm với đó là nỗi lo sợ mất đi tự do, sợ trách nhiệm, sợ không đủ sức gánh vác gia đình…

  • Sợ sự thay đổi

Trong tình yêu, đôi khi phải thay đổi những thói xấu của bản thân để phù hợp với đối phương và điều này là mặt tích cực của tình yêu và khiến bạn trở nên hoàn thiện hơn chứ không phải đánh mất chính mình.

Tham khảo thêm video của anh Dưa Leo : Bạn yêu kiểu nào – Tuổi thơ quyết định hết!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chia sẻ với chúng tôi

6,076Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Có Thể bạn quan tâm