Cháu chào cô/chú trong ban tư vấn. Cháu là H năm nay 24 tuổi. Cháu có một tình huống trong tình cảm rất muốn nhận được lời khuyên từ cô/chú.

Em gái cháu tên N, năm nay cũng 24 tuổi, là hai chị em sinh đôi ạ. Em gái cháu rất lành, thật thà, nhưng lành quá, thật thà quá, tin người quá lại không tốt phải không cô/chú.

em-gai-sinh-doi-bi-lam-dung

Cách đây 3 năm (tức năm 2 đại học) em gái cháu có yêu một người bạn cùng lớp tên L, người bạn này cháu cũng biết vì bọn cháu học cùng lớp với nhau. Bạn L trước đó có yêu một bạn cũng cùng lớp tên là T.H, nhưng chuyện tình cảm của họ trục trặc dẫn đến chia tay (cháu cũng không hiểu lý do vì sao), bạn L quay sang tán tỉnh cháu, vì chuyện tình cảm của bạn L vừa mới kết thúc, cháu có phần “cảnh giác” nên không nhận lời. Bạn L quay sang tán em gái cháu, vì em gái cháu từ trước đến nay chưa có ai quan tâm, đem lòng yêu thương nên dễ siêu lòng. L là một sinh viên khá giỏi của trường, năng nổ, hoạt bát nhưng cục tính, nếu là bạn bè thì chơi được nhưng nếu là người yêu cháu thấy L là người không đứng đắn, tử tế. Cháu và gia đình cũng khuyên em gái cháu rất nhiều là không nên yêu L. Được một thời gian ngắn thì L quay về với người yêu cũ T.H, em gái cháu rất buồn, suy sụp nên mắc bệnh trầm cảm và mất ngủ một thời gian, đi chữa trị khá tốn kém.

Năm 3 đại học, em gái cháu có bạn trai tên T cũng cùng lớp quan tâm nhưng nó có vẻ không ưng. Còn L với T.H lại chia tay nhau được 4-5 tháng. Trong một dịp đi chơi với lớp, em gái cháu và L lại quay lại với nhau chắc chúng nó vẫn còn lưu luyến, ai lưu luyến nhiều hơn chắc là em gái cháu. Cháu khuyên nó rất nhiều, bố mẹ cũng vậy, nhưng nó vẫn một mực giữ quan hệ với L, mặc dù L cũng không quan tâm đến em gái cháu là mấy. Đến năm cuối đại học, trong thời gian thực tập và bảo vệ khóa luận, cháu thấy em gái có biểu hiện khác thường, nó hay khóc, cứ ăn rồi lại nằm ngủ… cuối cùng nó cũng tâm sự thật với cháu là nó với L đã QHTD với nhau, còn buồn hơn là L đòi quan hệ vào ngày sinh nhật L và còn làm tổn thương em gái cháu với ý đây chắc gì là lần đầu tiên, là “hàng giả” ý ạ. Không dừng lại ở đó, L còn chụp ảnh và dọa sẽ đưa bức ảnh đó về nhà cho bố mẹ biết. L còn cố tình để lộ bức ảnh riêng tư đó cho người yêu mới của L nhằm mục đích bôi xấu danh dự em gái cháu.

Cô chú ạ, cháu sống với em gái hai mươi mấy năm trời, nó là người như thế nào cháu là người rõ nhất. Trước đây khi chưa yêu ai, nó chỉ biết học hành chăm chỉ mặc dù không được thông minh nhưng cần cù, cứ từ trường về nhà, từ nhà đến trường, đi đâu cũng có hai chị em đi cùng nhau… có lẽ vì ít va chạm, ít tiếp xúc, ít ra ngoài nên tính tình hiền lành có phần nhu mì. Nhưng từ ngày yêu, nó không còn là em gái cháu như trước không còn chăm chỉ như trước, thường xuyên đau đầu, người lơ đễnh chẳng tập trung, cháu nghĩ nó bị L rủ rê chứ chẳng dám chủ động làm gì đâu ạ. Chẳng có người con gái nào muốn mất tất cả để rồi người ta lại bỏ rơi mình yêu người khác và nói rằng chưa từng bao giờ yêu mình như vậy đâu cô chú ạ.

Bố mẹ cháu là công chức nhà nước, khi còn ở nhà với bố mẹ, cả hai chị em đều được mẹ dạy dỗ, chỉ bảo, nhất là chuyện yêu đương trai gái phải tìm hiểu kĩ, phải biết giữ mình. Hàng xóm láng giềng biết đến hai đứa là hiền lành, nhút nhát. Tình huống không hay như này xảy ra thực sự có nằm mơ cháu cũng không nghĩ là nó lại giáng xuống nhà mình. “Tiên trách kỉ hậu trách nhân”, L thật đáng trách và em gái cháu cũng vậy. Còn cháu-là chị cũng thấy mình thật có lỗi, nếu ngăn cản quyết liệt hơn thì chuyện đáng buồn này không xảy ra. Đến hiện tại bố mẹ cháu vẫn chưa biết chuyện, nếu biết chắc chắn sẽ rất thất vọng vì từ trước tới nay bố mẹ rất tin tưởng hai đứa.

Hai chị em cháu ra trường đã được 1 năm nhưng vẫn chưa xin được việc làm cũng vì nhiều lý do, em gái cháu một phần ảnh hưởng chuyện cũ nên giờ tinh thần không được như trước, với tinh thần như vậy cháu không biết nó có thể đi làm và làm tốt công việc được hay không. Cháu kể chuyện đã qua để cô chú có thể hình dung được sự việc, chuyện tình cảm có nhiều diễn biến nên cháu không thể kể chi tiết hơn được.

Tháng 12 vừa rồi, được người nhà giới thiệu (tức chú thím bên nhà cháu và cậu của anh N- là bạn học ngày xưa đó ạ, có hai đứa cháu đều chưa có người yêu nên giới thiệu cho nhau), anh N năm nay 29 tuổi, là bộ đội chuyên nghiệp, người cùng quê. Anh N là người có học thức, gia đình gia giáo, ăn nói lịch sự, lễ phép và đứng đắn. Bên nhà anh N thấy em gái cháu hiền lành nên cũng quý mến. Cả hai bên gia đình từ chú thím, cậu mợ, bố mẹ, anh chị em đều rất ủng hộ chuyện tình cảm của hai đứa. Anh N thì cháu không có gì phàn nàn, nhưng em gái cháu giờ không còn trinh trắng nên nó rất tự ti, chẳng dám yêu ai. Anh N hai lần ngỏ lời nhưng nó vẫn bỏ ngỏ chưa dám trả lời dứt khoát. Nếu không nhận lời thì nó sợ mất anh ấy, nếu nhận lời nó lại sợ anh N không chấp nhận và làm khổ anh ấy. Còn nếu ở vậy chắc nó không ở vậy được đâu ạ vì cháu biết nó cũng không phải người mạnh mẽ đến thế. Anh N nói không quan tâm đến quá khứ của em gái cháu nhưng đấy là do anh ấy chưa biết chuyện đáng buồn quá khứ nên anh ấy nói vậy, liệu biết rồi anh ấy có chấp nhận được hay không? Chắc chắn anh ấy sẽ nhìn em gái cháu với con mắt khác! Em gái cháu định thử anh ấy tức là nói thật chuyện quá khứ (em gái cháu rất thật thà nên nó không muốn nói dối vì sớm muộn người ta cũng biết), nhưng cháu khuyên là không nên nói, vì anh ấy là người có học, hiểu biết, gia đình rất gia giáo, không dễ chấp nhận một người như vậy về làm dâu, tốt nhất là để anh ấy đi tìm người khác nếu đã không muốn làm khổ người ta. Nói ra đến lúc gia đình bên đấy biết chuyện, xấu hổ cả người mai mối, xấu hổ cho bố mẹ vì mối quan hệ này vẫn dựa trên sự tin tưởng giữa người quen với nhau. Thật sự cháu rất thương gia đình, nhìn mọi người ai cũng có lòng vun vén cho tình cảm hai đứa, nay người bên nhà anh ấy sang chơi, mình cũng sang chơi nhà họ, rồi hai đứa đi chơi với nhau hết ngày này qua ngày khác, đường xá hai nhà lại xa xôi… Mọi người càng nhiệt tình bao nhiêu cháu càng thấy thương gia đình bấy nhiêu, thương bố mẹ hi vọng, thương anh N vất vả, thương em gái không biết sau này có lấy được chồng không nếu ở vậy bố mẹ không hiểu vì sao? Thương chú thím quá nhiệt tình!…

Giờ cháu đang ở ngã ba đường, không biết phải đi lối nào? Nếu để em gái cháu tự yêu đương, tự tìm hiểu người xa lạ thì gia đình lại càng lo lắng, chỉ sợ một lần nữa vấp ngã, bị người khác làm tổn thương hoặc yêu phải người không đứng đắn, tử tế lại khổ cả đời. Nếu đến với ai cũng trông chờ sự chấp nhận của người ta, đến với ai cũng kể chuyện quá khứ, nay người này biết, mai người kia biết, nhiều người biết khi chưa hiểu hết con người mình thì em cháu càng khó có người để ý. Nếu người nhà biết thì vẫn dễ cảm thông, thương nhau hơn người ngoài! Theo cô/chú, cháu và em gái phải làm như thế nào? Có nên nói thật với anh N chuyện đã qua không? Có nên nói với bố mẹ cháu biết sự thật để bố mẹ chọn đường đi khác phù hợp hơn với số phận em gái cháu? Nếu cứ để mọi người hi vọng mà không có kết quả như này thật sự mệt mỏi cho cả hai bên nhưng một mặt lại không muốn bố mẹ thất vọng vì con. Cháu vẫn biết trong cuộc sống tình yêu chỉ là một phần thôi, bên cạnh đó còn có công việc, bạn bè và nhiều mối quan hệ khác. Nhưng với tính cách yếu đuối của em gái cháu, nó không thể sống một mình mà không có ai quan tâm, chia sẻ, động viên. Anh N là người rất hiền lành, thật thà, tốt tính, tuy khơi khô khan, cả gia đình yêu quý anh ấy!!! Cháu cũng muốn em gái cháu có nơi có chốn, có người quan tâm yêu thương, không muốn nó phải cô đơn cả đời.

Riêng về phần cháu, nếu chuyện tình cảm của cháu thuận buồm xuôi gió, trong năm nay cháu sẽ ra nước ngoài cùng người đó khoảng 8 năm, nếu để em gái cháu ở nhà cháu thật sự không yên tâm. Hai mươi mấy năm sống bên nhau, giờ tách ra không biết em cháu sẽ như thế nào? Cháu mong cô chú cho cháu một lời khuyên và cũng là giúp em cháu khỏi bế tắc này! Cháu mong sớm nhận được hồi âm của cô/chú. Cháu xin chân thành cám ơn!

Gửi bởi: Hồng Lê

____________________________________________________________________________________________________

Nếu bạn có điều gì băn khoăn khó nói về chuyện gia đìnhtình yêu… hãy liên lạc với chúng tôi qua hotline: 1900 6237 để được ”Trung tâm tư vấn tâm lý trực tuyến“. Chúng tôi sẽ lắng nghe và tư vấn cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất