Thân chào các chuyên gia tâm lý! Cháu tên là Thơm, hiện đang làm việc ở TP. HCM. Cháu có một số vấn đề nhờ các cô chú góp ý giùm. Cháu năm nay 25 tuổi, bạn gái cháu năm nay 23tuổi. Chúng cháu quen nhau được hơn 4 năm rùi, quen nhau từ lúc học đại học (tháng 11 này cô ấy làm lễ tốt nghiệp). Cháu rất yêu cô ấy và cô ấy cũng vậy, cháu muốn cô ấy ra trường thì kết hôn luôn, trong thâm tâm cô ấy cũng muốn kết hôn nhưng gia đình cô ấy phản đối, đúng hơn là khi biết chúng cháu quen nhau thì gia đình cô ấy đã phản đối rồi. Tuy chưa gặp cháu lần nào nhưng bố mẹ bạn cháu đã không thích cháu. Chúng cháu biết để đến được với nhau phải đấu tranh rất nhiều và một bức tường lớn đang chắn giữa chúng cháu.

bi-bo-me-ban-gai-khong-thich-phai-lam-the-nao

Cháu xin phép kể sơ về cuộc đời của bạn cháu và nhờ cô chú cho ý kiến góp ý giùm bạn cháu. Gia định bạn cháu sống ở Nha Trang nhưng bố mẹ là người bắc, cuộc sống của cô ấy chịu nhiều áp lực từ bố mẹ và dòng họ. Hầu như cô ấy bị bố mẹ áp đặt và không thể đưa ra ý kiến của mình, mọi ý kiến của cô ấy đều bị bố mẹ phớt lờ và mỗi lần như vậy cô ấy đều bị chửi làm cho cô ấy rất buồn và đau lòng.

Cô ấy thường bị bố mẹ so sánh với các bạn cùng trang lứa, với anh chị em trong họ, và thường bị bố mẹ la mắn những chuyện không đâu (bố mẹ tỏ ra mình là người hiểu mọi chuyện và con cái thì hiểu cái gì, “tao sinh ra mày tao không hiểu mày sao” và bắt cô ấy phải làm theo những khuôn khổ đã đặt ra…). Bố mẹ bắt cô ấy phải lấy người miền bắc, trong khi cháu là người miền Trung, khi biết chúng cháu quen nhau thì đã phán đối rồi. Khi còn ngồi ở ghế nhà trường, chuyện yêu đương của chúng cháu đã phải dấu bố mẹ cô ấy nhưng bố mẹ vẫn biết từ nhiều nguồn khác nhau, mỗi khi cô ấy về quê chơi chúng cháu muốn liên lạc thì đều phải lén lút và cho đến bây giờ cũng vậy.

Nhiều lúc cháu gặng hỏi “năm nay em ra trường rùi mình cưới nhau luôn nha?”, cô ấy cười và trả lời với cháu thế này: “em cũng muốn nhưng bây giờ anh chưa có sự nghiệp bố mẹ không chịu đâu, anh phải học thạc sĩ đi khi đó em mới dẫn anh về gặp bố mẹ được”. Nhưng cháu nghĩ bố mẹ cô ấy đã ghét thì giờ cháu có học thạc sĩ, có sự nghiệp thì cũng vậy rất khó cải thiện tình hình, nhiều lúc cháu cho cô ấy ý kiến và cũng là để thăm dò xem cô ấy có thể quyết định gì cho cuộc đời của mình “Em hãy chọn cho mình một hướng đi dù cái mà em chọn đó sẽ làm tổn thương một số người có thể là chống lại bố mẹ em hoặc làm tổn thương anh miễn sao em thấy điều đó là quan trọng với em, em cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc sau này là được, vì con người sinh ra cần phải sống vui vẻ. Anh sẽ tôn trọng điều mà em chọn”. Nhưng cô ấy sợ và không thể quyết định được gì cho cuộc đời của mình. Cô ấy rất yêu cháu và cũng thương bố mẹ, tuy nhiều lúc bất mãn với bố mẹ nhưng cháu biết cô ấy rất có hiếu. Như vậy cô chú có thể cho cô ấy một vài lời khuyên được không? Trong tình huống xấu nhất, cô ấy quyết định theo cháu mặc cho bố mẹ phản đối thì cháu phải làm thế nào? Xin cô chú góp ý ạ! Cảm ơn cô chú chuyên gia nhiều!!!

Gửi bởi: Bùi Văn Thơm – Nam

__________________________________________________________________________________________________

Nếu bạn có điều gì băn khoăn khó nói về chuyện gia đìnhtình yêu… hãy liên lạc với chúng tôi qua hotline: 1900 6237 để được ”Trung tâm tư vấn tâm lý trực tuyến“. Chúng tôi sẽ lắng nghe và tư vấn cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất.