Anh 40 tuổi, là người ngoại quốc thành đạt ở Mỹ, tôi 27 tuổi. Bố mẹ tôi đang ngăn cản và định mai mối tôi cho người khác.

Tôi năm nay 27 tuổi. Tôi quen anh 40 tuổi, tính đến nay đã 11 tháng. Anh là một người ngoại quốc thành đạt, sống tại Mỹ. Thông qua một người dì ruột của tôi mai mối, anh là một người đàn ông đã có vợ và một đứa con trai năm nay 8 tuổi, nhưng họ đã chia tay nhau 3 năm, trước khi đến với tôi.

Anh và vợ cũ sống chung nhưng không đăng ký kết hôn, chia tay vợ cũ nhưng anh vẫn đảm bảo cuộc sống cho người vợ cũ này bằng tiền chu cấp mỗi tháng và một căn hộ trong chung cư để sống cùng con trai. Anh sống riêng, đi làm xa nhà, cuối tuần anh trở lại và gặp con trai. Anh ở tầng trệt, vợ cũ và con trai ở tầng 4.

Tôi biết được người vợ này thường xuyên kiếm chuyện với anh, và thường hỏi về tiền. Anh sống có trách nhiệm, yêu thương con trai. Và theo dự tính của anh trong năm tới anh sẽ không sống tại Mỹ và sẽ tìm công việc kinh doanh tại châu Á, có thể là Việt Nam hoặc Thái Lan.

anh-khong-muon-cuoi-toi-du-da-bo-vo-cu

Anh từng về Việt Nam 1 lần gặp tôi, tính tình hòa đồng, thân thiện với mọi người. Tôi là một công nhân viên nhà nước, sống nội tâm, gia đình tôi không phản đối gì khi tìm hiểu anh. Nhưng quan điểm của anh muốn sống mà không đăng ký kết hôn, khi biết điều này gia đình tôi phản đối, muốn tôi và anh phải đăng ký kết hôn nếu thật sự sống cùng nhau, vì đó cũng là truyền thống của Việt Nam.

Tôi phân vân vô cùng, tôi không biết mình nên tiếp tục hay dừng lại. Tôi có tình cảm với anh, vì khác múi giờ và đều đi làm, chúng tôi chỉ gặp nhau vào cuối tuần qua Skype, còn anh thì cuối tuần thường dành thời gian cho tôi và con trai của anh. Anh sống độc lập, còn tôi thì sống trong nếp gia đình truyền thống. Tôi không biết mình phải quyết định như thế nào? Xin cho tôi một lời khuyên.

Tôi hỏi ý kiến một vài người bạn thân, họ chia sẻ đa số bảo tôi dừng lại, riêng tôi nghĩ đăng ký kết hôn chỉ mang tính chất ràng buộc nhau mà thôi. Mục đích tôi quen anh, không tìm tài sản từ anh. Nhưng một phần tôi lại sợ nếu không đăng ký kết hôn, sau này hôn nhân thất bại tôi không biết phải làm sao?

Khi tôi đề cập tới vấn đề kết hôn, anh nói cha mẹ anh ngày xưa cũng kết hôn và sau đó chia tay, và tôi nghĩ quan điểm của người ngoại quốc họ sống không ràng buộc, sống mà không cần đăng ký kết hôn. Việt Nam mình thì hoàn toàn ngược lại, đám cưới thì phải đăng ký kết hôn, 2 quan niệm hoàn toàn khác nhau, hơn nữa anh từng thất bại trong cuộc hôn nhân với vợ cũ. Và anh có nói với tôi muốn tìm hiểu tôi thêm một thời gian nữa, không thể kết hôn khi đa số thời gian chỉ trên internet.

Tháng 12 này, anh sẽ trở về Việt Nam gặp tôi, và năm tới dừng công việc tại Mỹ, muốn chung sống cùng tôi. Trong khi đó, một người bạn của mẹ tôi cũng muốn mai mối cho tôi một người con bạn của mẹ, là người Việt Nam nhưng từ nhỏ đã sống tại Mỹ, không biết tiếng Việt. Tôi chưa từng gặp mặt và nói chuyện với người này. Gia đình tôi muốn tôi gửi ảnh để mai mối, vì không chấp nhận tôi quen với anh nhưng tính chuyện lâu dài mà không đăng ký kết hôn. Tôi cảm thấy nếu tôi gửi hình để mai mối thì tôi có lỗi với anh vô cùng. Tôi phải quyết định như thế nào, tiếp tục hay dừng lại?

________________________________________________________________________________________________

Nếu bạn có điều gì băn khoăn khó nói về chuyện gia đìnhtình yêu… hãy liên lạc với chúng tôi qua hotline: 1900 6237 để được ”Trung tâm tư vấn tâm lý trực tuyến“. Chúng tôi sẽ lắng nghe và tư vấn cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất.