Tuổi già thường được xem như quãng thời gian của nghỉ ngơi, chiêm nghiệm cuộc đời và làm những công việc mà vốn trước kia vì gánh nặng gia đình và theo đuổi sự nghiệp chưa có điều kiện làm được. Tuy nhiên, việc người già có thực hiện được như vậy hay cảm thấy cô đơn, trầm cảm còn lại tùy thuộc vào lối sống, cách cư xử của những người xung quanh.

tuoi -gia 3

Một số nhân tố khiến người già có thể rơi vào cô đơn, trầm cảm

Những sự kiện diễn ra ở cuối cuộc đời mỗi người như sức khỏe suy giảm, việc mất đi những người bạn và cả bạn đời, không có khả năng làm những công việc mong muốn khiến người già có tâm trạng không vui. Bên cạnh đó là sự suy giảm về thính giác, thị giác và các cơ quan khác trong cơ thể cũng như nguồn lực tài chính thường hạn chế cũng là những nguyên nhân khiến người già có cảm giác cô đơn, buồn bã, giảm sút sự tự tin và hạn chế giao tiếp với người khác.

Trầm cảm
Một hậu quả khác nghiêm trọng hơn có thể đến với người già là trầm cảm mang tính định kỳ, dai dẳng và để lại những hậu quả cả về thế chất và tinh thần cho người già. Có bằng chứng cho thấy sự thay đổi một cách tự nhiên của cơ thể do lão hóa có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm. Một số nghiên cứu gần đây còn chỉ ra sự suy giảm của folate trong máu và hệ thần kinh cũng có thể gây trầm cảm, suy giảm tinh thần và mất trí nhớ. Các nhà nghiên cứu cũng đưa ra nghi ngờ về sự liên quan giữa trầm cảm và bệnh Alzheimer.

Dù là nguyên nhân từ đâu, trầm cảm cũng để lại những tác động tiêu cực đối với người cao tuổi. Tỷ lệ tử vong đối với cả nam giới và phụ nữ cao tuổi chịu đựng trầm cảm và cô đơn cao hơn so với những người cao tuổi khác cho biết hài lòng với cuộc sống của họ. Chương trình điều trị cho các bệnh nhân cao tuổi trầm cảm bị bệnh tim và các bệnh khác thường mất nhiều thời gian hơn bình thường và ít có khả năng thành công hơn. Ngoài ra, cảm giác cô đơn, bị cô lập thường dễ dẫn đến ý định tự sát ở người già, đặc biệt là với các trường hợp bị tàn tật hoặc trong các nhà dưỡng lão.

Một số rủi ro đối với cuộc sống thường ngày
Trầm cảm còn có thể gây ra một số tác hại về sức khỏe người già như dẫn đến thói quen ăn uống gây nên béo phì hoặc ngược lại gây ra tình trạng biếng ăn làm giảm năng lượng của cơ thể, đôi khi dẫn đến tình trạng được biết đến là chứng biếng ăn lão khoa.

Người cao tuổi mắc trầm cảm cũng có tỷ lệ mất ngủ và mất trí nhớ cao hơn. Họ cũng phản ứng chậm chạp hơn với các hoạt động hàng ngày, tăng nguy cơ trong các hoạt động cụ thể như lái xe, nấu ăn… và các hoạt động khác đòi hỏi phải có sự chú ý.

Những điều bạn nên làm
Có thể nói, tuổi già là một phần tất yếu của cuộc sống, nhưng trầm cảm thì không phải như vậy. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc nhận biết sớm, chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể ngăn chặn được các hậu quả cả về thể chất và tinh thần của trầm cảm. Dưới đây là một số lưu ý trong giải quyết trầm cảm ở người cao tuổi:

Nhận biết các giới hạn của cơ thể: Khuyến khích người cao tuổi tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi có sự thay đổi nào liên quan đến ăn uống hoặc các hoạt động có thể gây ra hậu quả đối với cơ thể.

Tôn trọng sở thích cá nhân: Người cao tuổi có xu hướng ít thay đổi lối sống của mình vì vậy, việc thay đổi thói quen sinh hoạt hay các hoạt động mới đối với họ là sự miễn cưỡng. Vì vậy, một nhà tâm lý học chuyên về lão khoa có thể giúp điều chỉnh các hoạt động cho phù hợp với từng cá nhân.

Hãy lịch thiệp: Những người thân trong gia đình, bạn bè… trong cư xử với người cao tuổi cần có cái nhìn tích cực, tôn trọng ý kiến của họ để người già được cảm thấy vẫn được tôn trọng, sống vui khỏe với con cháu, gia đình.