spot_img

Tình yêu bị ngăn cấm,đấu tranh hay dừng lại?

Được sống hạnh phúc bên người mình yêu luôn là tâm niệm của tất cả mọi người. Tuy nhiên trong tình yêu không phải lúc nào cũng bằng phẳng,màu hồng, đôi lúc sẽ có những sóng gió xảy đến khiến hai người phải xa cách. Một trong những trắc trở  tình yêu là sự ngăn cấm từ gia đình, bố mẹ,người thân. Vậy khi tình yêu bị ngăn cấm, chúng ta nên đấu tranh hay dừng lại?

artboard-1-copy-4-2-1480526679163

Hãy tìm hiểu tại sao gia đình lại ngăn cấm chuyện tình yêu này.

Bố mẹ luôn là những người bảo vệ, yêu thương con cái hết lòng, luôn muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con. Do đó khi bố mẹ không tán thành với mối quan hệ tình cảm của con thì chắc chắn họ phải có nguyên nhân sâu xa nào đó. Một vài lí do có thể khiến bố mẹ bất an như:

Tuổi tác không hợp nhau: Với những thế hệ trước đây, trước khi quyết định cho con cái tìm hiểu và kết hôn thì bố mẹ hay có thói quen đi xem thầy,để xác định tương lai có chung sống với nhau hạnh phúc hay không. Đây cũng là lí do hàng đầu khiến cho chuyện tình cảm đôi lứa bị ngăn cấm, nếu lỡ chẳng may xem tuổi có xấu.

Gia đình người yêu của con không môn đăng hộ đối: Đây là thực tế trong xã hội hiện nay. Chuyện hai gia đình người sang người khó dễ khiến cho bố mẹ nghĩ rằng con của mình bị lợi dụng tình cảm và vật chất, do đó sự cấm đoán sẽ xảy ra.

Người yêu của con không đáp ứng đủ tiêu chuẩn : Bên cạnh gia cảnh thì chuyện việc làm,ngoại hình,tính cách cũng luôn được bố mẹ soi xét. Không bố mẹ nào muốn con mình yêu một người không có công việc để nuôi sống bản thân, lười biếng …,thậm chí cả việc người yêu của con ăn mặc quá hở hang, xăm trổ hay ngoại hình khiếm khuyết cũng khiến bố mẹ dè dặt. Khi chúng ta yêu, chúng ta thường đi theo cảm nhận của con tim mà đôi lúc mất đi lí trí để suy xét,từ đó dễ dàng chấp nhận mọi khuyết điểm của đối phương. Nhưng bố mẹ thì không như vậy.

Muốn con cái học hành đến nơi đến chốn: Khi thấy con mình yêu đương quá sớm,cha mẹ thường rất lo lắng bận tâm, sợ con bị ảnh hưởng học hành.

Khoảng cách địa lí quá xa xôi: Với những gia đình có con gái đi lấy chồng thường rất quan tâm về vấn đề  này,sợ con đi lấy chồng xa sẽ phải chịu khổ.

artboard-1-copy-2-1-1480519473072

Vậy chúng ta sẽ làm gì để bố mẹ chấp nhận chuyện tình cảm.

Sự thật là khi chúng ta càng thể hiện thái độ bất mãn thì cha mẹ càng ngăn cấm. Hãy sử dụng chiến thuật “Mưa dầm thấm lâu”:

-Thỉnh thoảng kể cho bố mẹ nghe những câu chuyện về một người quen, có thể nếu lấy ví dụ ngay gần nhà thì càng tốt,rằng gia đình đó hai vợ chồng không hợp tuổi nhưng vẫn chung sống hạnh phúc bên nhau. Thậm chí nhiều cặp đôi còn có quyết định táo bạo là nhờ một thầy xem bói giỏi có thể nói giúp cho bố mẹ về chuyện tình cảm hai con rất tốt,sau này lấy nhau không vấn đề gì. Các bạn có thể tham khảo nhé.

– Trao đổi thẳng thắn nhưng tế nhị với người yêu. Nếu như người yêu của bạn thực sự quan tâm và yêu thương bạn thì không có lí do gì người đó lại không thể cố gắng vì bạn. Cái quan trọng là cho bố mẹ thấy được thành quả của sự phấn đấu,lao động chứ không chỉ dừng lại ở những lời hứa. Điều này còn rất quan trọng trong việc khẳng định cho bố mẹ thấy gia cảnh xuất thân không quan trọng bằng sự cố gắng ,chăm chỉ của người yêu và khả năng lo được cho tương lai sau này, không phụ thuộc vào bất cứ ai.

-Thay đổi và hoàn thiện chính bản thân mình, đạt kết quả cao trong học tập cũng như làm việc : Không có gì hạnh phúc hơn việc bố mẹ nhìn thấy sự trưởng thành của con cái,đặc biệt sự trưởng thành ấy lại bắt nguồn từ chính động lực tình yêu của con.

-Đưa người yêu về ra mắt gia đình trong một vài dịp như sinh nhật chẳng hạn. Dù bố mẹ có không hài lòng về người yêu của con thì cũng không thể tự ý đuổi về hay khó chịu, vào những dịp này chính là lúc người yêu thể hiện những mặt tốt nhất của bản thân. Có thể người yêu bạn không khéo léo nhưng thật thà, có thể xăm trổ nhưng lại biết lễ phép,kính trên nhường dưới. Dần dần bố mẹ cũng sẽ có thiện cảm mà thôi.

-Khoảng cách địa lí rất khó để có thể thay đổi, không thể bắt gia đình người yêu phải chuyển nhà được. Nhưng khi bạn và người yêu cố gắng tất cả những thay đổi chúng ta vừa kể trên thì vấn đề địa lí chỉ là lí do rất nhỏ. Nếu hai người có lấy nhau, ít nhất cả hai hãy lựa những dịp về thăm gia đình, hoặc chí ít có những cuộc nói chuyện qua điện thoại để thể hiện sự quan tâm và tình yêu thương.  Nhiều trường hợp thường gửi tiền chứ ít khi thăm bố mẹ, điều này là không nên,tiền nong không quan trọng bằng việc con cái quan tâm tới mình.

Cha mẹ là thế hệ đi trước thừa hiểu rằng chuyện tình yêu có thể một sớm một chiều, nhưng khi con đã lựa chọn người con đi đến cuối cuộc đời là con và người đó sẽ phải gánh vác rất nhiều trách nhiệm : trách nhiệm cho chính bản thân,trách nhiệm với hai bên nội-ngoại,họ hàng, trách nhiệm với xã hội,với con cái. Vì vậy, thay vì phản bác, khó chịu trước những lời khuyên răn của bố mẹ, chúng ta hãy cùng ngồi lại lắng nghe họ,lắng nghe thế hệ xưa kia từng trải qua bao giông tố cuộc đời, để biết rằng dù tình yêu có mặn nồng,sâu sắc thế nào, nhưng nếu chưa đủ chín chắn, chưa đủ sức gánh vác trách nhiệm thì nên đợi thêm thời gian,chứ đừng vội vã kết hôn để tạo ràng buộc. Đặc biệt là những trường hợp bắt ép bố mẹ cho cưới bằng cách mang bầu trước hôn nhân. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chia sẻ với chúng tôi

5,979Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Có Thể bạn quan tâm