Khi có một thành viên mới xuất hiện, nếp sống gia đình và quan hệ gia đình  ít nhiều bị thay đổi. Gia đình nào, thành viên nào không thích ứng đựơc với sự thay đổi ấy sẽ gặp nhiều chuyện “ chẳng lành”.

 

Chuyện chẳng lành ấy thường xảy ra ở phía nàng dâu và gia đình chồng chồng hơn là chàng rể với bên nhà ngoại. Các cụ ta thường có câu nói:

quan-he-nang-dau-chang-re-voi-hai-ben-noi-ngoai-ven-toan

“Con gái là con người ta, con trai mới là con của mình”

 

Hay:  “Dâu là con, rể là khách”

 

Câu nói trên chỉ không hàm ý coi trọng con trai mà còn ám chỉ khi người con gái bước chân đi lấy chồng thì phải ăn ở với nhà chồng và coi nhà chồng là mái nhà duy nhất của mình, phải làm quen và thích nghi với người xa lạ mà mình sẽ gọi là bố mẹ chồng. Cũng từ đây do sự khác biệt về tính cách, về cách sống mà có những mâu thuẫn xảy ra.

 

Ví dụ bạn Nguyễn Thu H** gọi điện nhờ tới các chuyên gia tư vấn tâm lý chia sẻ việc: “Mẹ chồng ưa “bóng gió”

Vợ chồng tôi mua một căn hộ chung cư gần nhà bố mẹ chồng, chỉ mất 5 phút đi bộ. Lúc mới dọn về ở, chúng tôi thống nhất gửi mẹ chồng một bộ chìa khóa để mẹ trông nom nhà cửa hộ. Rất nhiều lần tôi cảm thấy sung sướng biết mấy vì nhà cửa được dọn dẹp sạch sẽ, đống chén bát được rửa sạch tinh tươm. Nhưng giá như mẹ đã vui vẻ giúp thì hãy vui vẻ đón nhận lời cảm ơn của con cái. Đằng này, đến nhà bố mẹ, cầm cây chổi quét nhà là tôi đã nhận ngay một đống lời bóng gió “thôi để mẹ, con bận thế không có thời gian dọn dẹp nhà mình ở thì quét nhà mẹ làm gì” hay “thằng N. Khi còn ở với mẹ, chẳng bao giờ phải ăn cơm nguội chứ đừng nói là cơm để tủ lạnh, mấy ngày dồn lại đem ra hấp!” Nhiều lúc vì quá mệt hoặc bệnh lười tái phát, tôi chỉ muốn nằm lăn ra ngủ nhưng cứ nhớ tới những lời “mát mẻ” của mẹ chồng mà phải buộc mình đứng dậy, dọn dẹp nhà cửa. Tôi bàn với chồng hay là xin lại mẹ chìa khóa nhà thì anh ấy làm ầm ĩ lên như thể tôi đang âm mưu chia cắt hai mẹ con vậy.

 

Bạn cũng có thể gặp phải chuyện nàng dâu – mẹ chồng dở khóc dở cười như:

– Mẹ chồng chỉ trích cách ăn mặc của bạn? Chê những món ăn bạn nấu và than phiền về việc nhà cửa bừa bãi dù bạn đã cố gắng lau dọn hằng ngày?

 

– Kể lể với chồng bạn những việc xảy ra giữa bạn và mẹ chồng với thái độ thiếu tôn trọng và không có tính xây dựng?

 

– Kiểm soát mọi công việc trong nhà, ngay cả việc nuôi dạy con cái của bạn?

 

– Sẵn sàng thêm dầu vào lửa khi hai vợ chồng bạn xảy ra mâu thuẫn và đứng hẳn về phía chồng bạn khi tranh luận?

 

Bạn sẽ làm gì nếu rơi vào tình cảnh trên? Nói thẳng với mẹ chồng những ấm ức trong lòng? Giữ im lặng để lâu dần những khó chịu tạo thành bức tường ngăn cách tình cảm mẹ chồng – nàng dâu? Cả hai cách đó đều bất lợi cho bạn bởi mẹ chồng vẫn là bậc bề trên và bạn phải cư xử có chừng mực. Vậy bạn phải làm gì?

 

Để lý giải cho những tình huống trên chúng ta hãy nhìn nhận ở nhiều khía cạnh như:

 

– Trước khi cô dâu về nhà chồng, mẹ chồng là chủ của gia đình, việc phân phối mọi công việc trong gia đình đều do bà phụ trách. Nhưng sau khi đã có con dâu, tình hình đã thay đổi, vai diễn ấy đã bị con dâu thay thế, quyền lực bị tước mất, địa vị cũng bị thay đổi. Mẹ chồng sinh ra bất mãn, không có cách nào thích ứng được với sự chuyển biến này.

 

– Về lợi ích kinh tế, mẹ chồng thường đóng vai trò là người ban phát; con dâu đóng vai trò tiếp nhận. Phía tiếp nhận thì cho rằng tiền chi không đủ, chê là cho không công bằng. Giữa mẹ chồng nàng dâu nếu lấy tiền tài làm sợi dây níu kéo, thì gia đình sẽ biến thành thị trường, quan hệ mẹ chồng nàng dâu sẽ vĩnh viễn lắc lư trên cái cân mua bán.

 

– Sự cách biệt về thói quen sinh hoạt, hai môi trường khác nhau, thời đại khác nhau, bối cảnh cuộc sống khác nhau, những người trưởng thành trong thói quen cuộc sống ấy có những sự chênh lệch là điều rất tự nhiên, nhưng khi hai thế hệ sống chung với nhau, cùng ăn một mâm thì sẽ sinh ra vấn đề. Cả hai lớp người đều muốn cải biến đối phương, dẫn đến quan hệ mẹ chồng nàng dâu trở nên căng thẳng.

 

– Sự sai biệt về sinh con đẻ cái và việc quản lý giáo dục con cái. Mẹ chồng nào cũng muốn sớm có cháu để bế, nếu con dâu về nhà chồng một thời gian dài mà không đẻ, hoặc là mẹ chồng có quan niệm rất nặng nề về trọng nam khinh nữ, mà con dâu lại sinh con gái, thì mẹ chồng khó tránh khỏi có chuyện.

 

Để mối quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu được êm ấm thì mỗi chúng ta hãy tham khảo các nguyên tắc xử sự trong gia đình sau:

– Làm một nàng dâu hiền như thế nào?

 

– Có một điểm quan trọng nhất là phải hiếu kính mẹ chồng, phải coi trọng sự tồn tại của mẹ chồng và giá trị địa vị của bà.

 

– Tiến thoái phải cẩn thận không làm điều thị phi, không nên nói xấu và khích bác con dâu trước mặt con trai.

 

– Phải sống chan hoà với em gái của chồng, phải hoà mình vào gia đình nhà chồng.

 

– Phải trau dồi hứng thú và sở thích giống như mẹ chồng.

 

– Nếu có sai lầm thì phải dũng cảm thừa nhận và phải phục tùng, phải nhẫn nhịn.

 

– Phải quan tâm đến sức khoẻ mẹ chồng, phải biết phương thức tính cách, hứng thú, sinh hoạt của mẹ chồng, không thể ép mẹ chồng thay đổi thói quen đã nhiều năm.

 

– Nếu mẹ chồng có quá nuông chiều cháu, thì nên khéo léo dùng lời khuyên ngăn, không được dùng lời ác độc để cãi lại mẹ chồng, làm phương hại đến tình cảm toàn gia đình. Phải biết sống yên ổn, giữ gìn kỷ cương, cần cù tiết kiệm, thường xuyên xin ý kiến mẹ chồng về công việc gia đình.

 

– Về lợi ích kinh tế không nên đòi hỏi sự công bằng, cũng không nên so đo kỳ kèo. Nếu quyền kinh tế ở trong tay bạn thì đừng quên hàng tháng biếu mẹ tiền tiêu vặt.

 

– Không nên chỉ mua quần áo mới cho mình, cũng cần làm đẹp cho mẹ chồng, phải biết giữ thể diện cho mẹ chồng, đó cũng là điều vẻ vang của con dâu.

 

– Ðôi khi cũng phải để cho mọi người được thưởng thức những khẩu vị mới, nhưng không nên bắt cả gia đình phải ăn theo khẩu vị của mình.

 

– Phải biết lo liệu công việc gia đình, không thể không làm gì, cũng không thể tự tiện làm tất cả mà phải nghĩ đến mẹ chồng. Không để cho mẹ chồng cảm thấy phải gánh vác nhiều quá hoặc cảm thấy không có đất dụng võ, phải tôn trọng bà mẹ chồng có kinh nghiệm phong phú.

 

– Phải giữ thái độ lễ phép với mẹ chồng, phải ca ngợi mẹ chồng đúng nơi, đúng lúc, phải quan tâm đến mẹ chồng và phải vui vẻ tiếp thu sự giúp đỡ có thiện chí của mẹ chồng.

 

– Không nên nói nhiều đến chuyện nhà mẹ mình, đặc biệt là không nên luôn luôn gửi tiền về nhà mẹ đẻ.

 

– Vợ chồng không nên quá thân mật trước mặt mẹ chồng, nhất là mẹ chồng đã goá bụa, rất dễ gặp cảnh sinh tình, sinh ra ý ghen tuông, do đó mà không ngăn được căm ghét nàng dâu.

 

– Không được cãi cọ với chồng trước mặt mẹ chồng.

 

Ngoài quan hệ nàng dâu mẹ chồng, các quan hệ giữa nàng dâu, chàng rể với bên nội bên ngoại cũng không ít phức tạp. Một mặt quan hệ họ hàng, nếp sống gia đình, phong tục tập quán của hai bên gia đình không giống nhau làm cho nàng dâu, chàng rể khó khăn trong việc thích ứng, hoà đồng.

 

Mặt khác, cả hai bên nội ngoại đều nhìn nhận thành viên mới của gia đình mình, họ tộc mình với một con mắt khắt khe hơn và những yêu cầu cao hơn về đạo đức, phong cách xử. Để vừa lòng mọi người thật là khó đối với nàng dâu, chàng rể.

 

Vấn đề là ở chỗ nàng dâu, chàng rể dù muốn hay không muốn cũng phải thích ứng hoà đồng vào cuộc sống với các mối quan hệ của hai bên gia đình, họ hàng. Do vậy việc tìm hiểu cặn kẽ nếp sống, văn hoá gia đình, phong tục tập quán địa phương, tích cách các ông bố bà mẹ, các “bà cô”, “ông cậu” là rất quan trọng.

 

Hãy làm tròn bổn phận “ dâu hiền”, “rể thảo”, biết kìm hãm những thói quen, những ý nghĩ cá nhân, chấp nhận và khuôn mình theo chuẩn mực, quy tắc của xã hội – gia đình về bổn phận làm con.