Mỗi lần chuông điện thoại reo hiển thị tên “mẹ chồng” là tôi là sợ và chán ngán với những cuộc nói chuyện về cùng một chủ đề mà mãi không dứt và bất phân thắng bại.

Tôi yêu chồng tôi khi 2 đứa làm cùng công ty cũ. Trong mắt tôi khi đó, anh ấy là người rất biết cách yêu thương, chiều chuộng, biết nhẫn nhịn, bao nhiêu lần cãi nhau nhưng đều tự làm lành trước. Tóm lại, tôi hoàn toàn tin tưởng và lấy chồng trong tình yêu ngập tràn.

Me-chong-oi

Lúc đầu, tình cảm mẹ chồng – nàng dâu cũng rất tốt

Khi còn yêu nhau tôi cũng ít về nhà chồng chơi, đến khi ăn hỏi xong thì cũng thỉnh thoảng mới về. Qua lời kể của anh và một số ít lần gặp gỡ, tôi cũng không thấy bố mẹ chồng có vấn đề gì lắm, mà anh cũng tích cực kể với tôi khiến tôi nghĩ là bố mẹ chồng mình cũng là người thoáng tính, hiểu biết.

Mọi chuyện thay đổi 180 độ khi cưới xong, mẹ chồng giục tôi chuyển hộ khẩu về quê và hai vợ chồng về quê ở với ông bà, tôi không chịu vì muốn vẫn để hộ khẩu ở nhà bố mẹ đẻ để sau này cho con cái đi học trên thành phố thì sẽ tốt hơn. Hơn nữa nếu về quê ở thì vợ chồng tôi phải đi làm quá xa (cả đi và về mất gần 4 tiếng). Chồng tôi sức dài vai rộng nên ngày nào anh ấy cũng đi như vậy được chứ làm sao mà đi về như thế được. Khi chúng tôi nói là không chuyển hộ khẩu vì muốn con cái được học hành ngoài thành phố và sẽ chuyển lên nhà mẹ đẻ tôi ở cho tiện công việc thì mẹ chồng tôi đã bù lu bù loa lên, nào là chê quê, nào là không muốn quan tâm chăm sóc ông bà…

Câu chuyện qua đi một thời gian cho đến lúc tôi có bầu thì tạm lắng xuống. Tuy nhiên việc chuyển khẩu thì không ngừng nhắc đi nhắc lại. Mặc cho tôi giải thích là chuyển khẩu rắc rối, ảnh hưởng đến việc đóng bảo hiểm, thai sản ở công ty rồi về quê thì khó xin việc này nọ nhưng bà nhất quyết bắt phải theo đằng nhà bà. Rồi mâu thuẫn đỉnh điểm đến khi sinh xong về quê chồng. Trong thời gian này, vì phải làm khai sinh cho con nên ông bà làm mọi cách bắt tôi phải chuyển khẩu về quê để nhập khẩu cho con, làm giấy khai sinh ở quê. Bà còn gọi điện cho bố mẹ đẻ tôi bảo “Vì hạnh phúc của hai cháu, ông bà chuyển khẩu cho cháu”. Ông bà nói thế ý là nếu không chuyển khẩu thì sẽ bắt hai vợ chồng bỏ nhau.

Bố mẹ tôi vì không muốn con gái phải dang dở hạnh phúc nên bắt buộc phải chuyển khẩu cho tôi về đó. Ba tháng ở nhà chồng sau khi sinh là ba tháng tôi khóc không biết bao nhiêu lần, vì cãi vã với chồng, vì căng thẳng, bức xúc trong người trước thái độ đối xử “nhạt như nước ốc” của mẹ chồng. May mắn là tôi đi làm xa, lại con nhỏ, tối đến lại phải học hành nên ông bà không còn lý do nào không ở nhà ông bà ngoại. Nhưng ở quê mẹ chồng liên tục hỏi han tìm việc làm phù hợp cho tôi, cốt là bắt vợ chồng tôi về đó ở để con trai bà không phải ở rể vì bà nghĩ như vậy là con bà khổ. Và bà còn nói rằng ở ngoại thì bà không tiện lên chơi và chăm sóc cháu.

Biết mong muốn của bà như vậy nên vợ chồng tôi cố gắng tiết kiệm thuê phòng trọ ra ở riêng rồi mời mẹ chồng lên chơi tiện thể chăm sóc cháu một thời gian cho thỏa lòng mong nhớ cháu của bà nhưng bà lại quyết liệt từ chối lên chăm cháu với lý do không muốn để ông ở nhà một mình. Thế là bà ngoại lại hàng ngày sang trông cháu cho vợ chồng tôi đi làm. “Cháu bà nội tội bà ngoại” quả thật chẳng sai chút nào.

Đến lúc con đến tuổi đi học, mẹ chồng lại điệp khúc cho con về quê học đỡ tốn kém, cho gần gũi quê hương mặc dù tôi đã giải thích rằng học trên thành phố sẽ tốt hơn cho cháu và cháu cũng không thể xa bố mẹ được. Mẹ không chịu – tôi cũng vậy. Cuộc giằng co về nơi sống cứ triền miên mãi từ ngày này sang tháng khác khiến tôi cảm thấy thực sự mệt mỏi. Hơn thế nữa, việc tôi từ chối về quê ở còn bị mẹ chồng nói quá lên là tôi chê quê thấp hèn, chê này nọ nên không muốn về khiến họ hàng và làng xóm quê chồng khinh ghét tôi ra mặt.

Mọi người chắc sẽ thắc mắc, thế chồng tôi đóng vai trò ở đâu trong chuyện này. Anh quá hiền lành và nhu nhược vì vậy mặc dù biết đòi hỏi của mẹ là vô lý nhưng vẫn không dám nói gì, không dám đứng ra bảo vệ vợ con, chỉ im lặng và khuyên tôi từ từ rồi mẹ sẽ hiểu. Nhưng đến bao giờ chứ, đến bao giờ mẹ mới thực sự hiểu và thông cảm cho tôi?

H.N

__________________________________________________________________________________________

Nếu bạn có điều gì băn khoăn khó nói về chuyện gia đình, tình yêu… hãy liên lạc với chúng tôi qua hotline: 1900 6237 để được ”Trung tâm tư vấn tâm lý trực tuyến“. Chúng tôi sẽ lắng nghe và tư vấn cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất.