spot_img

Lo lắng trẻ lệch lạc giới tính | Hỏi đáp với bác sĩ

Chào bác sĩ. Tôi sống ở sài gòn, dạo gần đây tôi phát hiện con trai tôi có nhiều biểu hiện lạ. Cháu đang học lớp 4, có lần tôi vô tình thấy cháu đang lay hoay mặc đồ lót của tôi và đang mở phim người lớn xem. Tôi có nói chuyện với cháu, nhưng tôi rất lo lắng sợ cháu có bị lệch lạc về giới tính hay bị bệnh gì không nữa. Tôi cũng không biết nên làm gì, mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

1332240226-trelechlacgioitinheva

Trả lời

Chào chị. Tôi có đọc về vấn đề chị đang lo lắng. Vâng, nếu người mẹ nào rơi vào tình huống của chị cũng đều hoang mang, lo lắng. Chị cố gắng bình tĩnh để giải quyết vấn đề tốt nhất. Tình trạng của cháu có rất nhiều nguyên nhân như là do bạn bè ở lớp hay cháu chơi cùng nói chuyện hoặc rủ cháu xem những bộ phim người lớn; do cháu vô tình nhìn thấy người lớn thay quần áo nên kích thích trí tưởng tượng và hiếu kỳ của cháu. Chị nên nói chuyện với cháu, và đồng thời nói cho chồng vì cùng là con trai nên sẽ dễ chia sẻ hơn và có sức răn đe hơn người mẹ.

Chị nên nói chuyện khi có hai mẹ con như lúc đưa đón con đi học hay lúc không có ở đó, vì nếu chị làm ầm lên bé sẽ thấy có lỗi, xấu hổ vì hành động đó và rất có thể bé sẽ phản kháng lại chị. Chị nên hỏi cháu xem ở lớp có bạn nào rủ xem mấy bộ phim người lớn không, có bạn nào kể chuyện về các hành động của người lớn không. Chị nên nói chuyện nhẹ nhàng,  không nên quát cháu, cũng không được đánh mắng cháu để tìm được nguyên nhân vì sao cháu lại có hành động như thế và có hướng giải quyết tốt nhất. Chị nên phân tích cho cháu biết và hiểu không nên có hành động như thế, không tốt cho lứa tuổi của trẻ như: “ Con không nên mặc đồ của mẹ, con là con trai con nên mặc đồ của con trai. Con mặc đồ của mẹ không phù hợp với con, con đâu có vừa và có thể lây bệnh cho con đó”, “con không nên xem các bộ phim người lớn, phim đó dành cho người lớn, khi nào con lớn đủ trưởng thành, chịu trách nhiệm với hành động của mình thì con xem phim đó được. Tuổi của con nên xem các bộ phim cho lứa tuổi thiếu nhi như hoạt hình, các chương trình giải trí…”. Tùy vào cách trả lời của cháu, chị nên uyển chuyển, nhịp nhàng để thay đổi suy nghĩ của cháu. Nếu nguyên nhân từ phía các bạn bé chơi cùng chị nên khuyên bé không nên chơi nhiều với các bạn đó, vì các điều này là tốt không phù hợp với lứa tuổi của bé. Bố cháu cũng nên nói chuyện, răn đe cháu để cháu thấy sợ.

Chị nên chú ý đến cháu nhiều hơn, không nên để con một mình nhiều hay quá lâu. Đó là thời gian giúp con hiếu kỳ, tìm tòi những thứ mới lạ. Chị nên treo quần áo cao, xa tầm với của trẻ, cất quần áo lót vào các ngăn tủ trẻ không lấy được. Đồng thời tránh thay quần áo hay mặc quần áo trước mặc trẻ, dù trẻ còn nhỏ tuổi nhưng đó cũng là một phần tác động vào những suy nghĩ của trẻ. Nhà có chị em gái thì chị cũng nên dặn bé những điều trên.

Trẻ con bây giờ phát triển cả về tâm sinh lý sớm hơn ngày trước nên tình trạng không hiếm gặp nhưng chị nên bình tĩnh giải quyết vấn đề, phải nhẹ nhàng khéo léo. Nếu con có biểu hiện của lệch lạc giới tính qua đây, chị cũng phát hiện sớm được và có thể thay đổi thói quen cho trẻ luôn. Chị nên nhờ cô giáo để ý đến cháu hơn, nếu có biểu hiện bất thường chị sẽ biết sớm hơn.

Chị còn gì thắc mắc hay muốn tư vấn cụ thể hơn, chị vui lòng liên hệ trực tiếp với tổng đài 1900.6237. Cảm ơn chị.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chia sẻ với chúng tôi

5,979Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Có Thể bạn quan tâm