spot_img

Làm cách nào để trẻ đi học lại sau kỳ nghỉ hè

Sau  kỳ nghỉ hè 3 tháng, việc quay lại với trường lớp là một việc không hề dễ với trẻ. Đang quen với việc được nghỉ học, đi chơi, ngủ dậy muộn, chơi các trò chơi… nên việc trẻ  không chịu đi học là việc rất dễ hiểu. Để trẻ quay lại lớp học tốt, cha mẹ nên từ từ giúp trẻ thích ứng với việc quay lại học tập sau kỳ nghỉ dài.

images (10)

Sắp đến ngày đi học, cha mẹ nên dần thay đổi thói quen của con trẻ bằng những hành động như sau:

  • Gọi trẻ dậy sớm hơn theo giờ đi học lúc trước. Được nghỉ một thời gian dài  nên các bậc phụ huynh cũng muốn cho con được nghỉ ngơi sau một năm học nên thường để con dậy muộn hơn. Đi học trẻ  cần  dậy sớm và  đúng  giờ nên thay đổi thói quen giờ giấc của tr ẻ những  ngày gần đi học. Cha mẹ có thể mua cho trẻ đồng hồ báo thức, tạo động lực để trẻ dậy đúng giờ hơn.  

  • Buổi tối  không  nên cho trẻ thức quá khuya, sáng hôm sau  không dậy được. Chỉ nên cho trẻ thức đến 10 giờ và sáng nên gọi trẻ dậy tầm 6 giờ sáng, để trẻ có thể thể dục và ăn sáng, chuẩn bị trước khi đi học. Cha mẹ không  nên yêu chiều trẻ quá, để trẻ ngủ đến gần giờ đến lớp, đó là tiền đề tạo thói quen không tốt cho trẻ.

Hãy cùng trẻ soạn đồ dùng, sách vở chuẩn bị trước khi đi học với tâm trạng háo hức khi bắt đầu năm học mới. Trước khi bước vào năm học, cha mẹ nên đưa trẻ đi mua đồ dùng, sách vở tạo niềm hứng thú, phấn khích, đam mê học của trẻ. Để tạo sự hứng khởi cho trẻ nên mua các loại đồ dùng nhiều màu sắc, đa dạng theo sở thích của trẻ. Các bậc phụ huynh nên duy trì thói quen đưa trẻ đi mua đồ dùng học tập trong năm học, không chỉ mỗi đầu năm. Điều này tác động không nhỏ đến tâm lý, suy nghĩ của trẻ.

Cha mẹ không  nên tạo quá nhiều áp lực với trẻ như nói: “ Mai con phải đi học rồi đấy” hay “ Không được nghỉ nữa rồi, mai phải đi học rồi đó” thay vào đó nên nói là “Ôi, sắp được đi học, đến trường và được gặp lại thầy cô và các bạn rồi” hay “ Ở nhà nhiều chán rồi, mai đi học vui quá đi”. Các bậc phụ huynh gián tiếp tác động ngầm đến sự hào hứng, hứng  khởi muốn đi học của trẻ qua lời nói, có thể nên tỏ ra ghen tỵ vì  không  được đến trường, không được gặp thầy cô và bạn bè để trẻ phấn khích và vui vẻ vì được đi học.

Trong thời gian nghỉ hè, phụ huynh nên cho trẻ chơi các trò chơi lành mạnh như đưa trẻ đi công viên, sở thú các khu vui chơi. Tránh cho trẻ chơi quá nhiều các đồ công nghệ như điện thoại, máy vi tính, ipad…Do công việc bận rộn nên cha mẹ thường không chú ý đến trẻ, cho trẻ chơi các trò chơi điện tử hay game. Điều này ngầm châm ngòi sự lười biếng của trẻ, khiến trẻ ít vận động chân tay và đầu óc. Nhiều trẻ chơi quá nhiều và bị nghiện game. Vẫn cho trẻ dùng, cho trẻ chơi nhưng với thời gian nhất định vừa đủ, khoảng 2-3 tiếng/ ngày là đủ. Sắp đi học, phụ huynh nên rút ngắn từ từ thời gian chơi của con trẻ, tránh không cho trẻ luôn, sẽ rất phản tác dụng. Trẻ có thể bất mãn, tỏ thái độ chống đối cha mẹ. Thay vào đó, cha mẹ nên hướng trẻ đến các trò chơi bổ ích như bóng đá, cầu lông, cờ vua, đọc sách…

Lúc đầu sẽ khó khăn để đưa trẻ quay lại học tập tốt, nhưng cha mẹ đừng nản và quát mắng, đánh trẻ. Cha mẹ nên nhẹ nhàng, từ từ và cùng trẻ làm những việc trên sẽ nhanh đưa trẻ quay lại học tập tốt. Phụ huynh luôn tạo hứng thú, niềm vui trong việc học để trẻ không cảm thấy nhàm chán.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chia sẻ với chúng tôi

6,036Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Có Thể bạn quan tâm