Ai cũng đã từng có một tuổi thơ và nhiều lần cảm thấy “chán ghét” cha mẹ mình, thấy rằng “bố mẹ không hề hiểu mình” và tự nhủ sau này có con cái mình sẽ không như vậy, mình sẽ làm một người cha/mẹ tâm lý. Nhưng tới khi bạn đã trở thành những ông bố, bà mẹ thực sự , chính bạn lại gặp phải những vấn đề như cha mẹ bạn đã mắc, bởi làm bạn với con quả thật không dễ dàng gì khi chúng ta đã lớn.

hoc-cach-day-con-cua-nguoi-phuong-Tay-4

Con không muốn tâm sự cùng cha mẹ đâu?

Mỗi đưá trẻ đều có nhu cầu được nhận sự đầy đủ không chỉ về vật chất và còn cả về mặt tinh thần. Cha mẹ đều yêu thương con cái nhưng cách thể hiện ra nhiều khi chưa đúng và ngược lại làm đứa trẻ cảm thấy “chán” cha mẹ. Con cái thường nghĩ cha mẹ không hiểu mình bởi các bậc phụ huynh thường mắc một số lỗi sau đây.

Thứ nhất, đó là áp đặt suy nghĩ cho con, dưới con mắt “từng trải”, cha mẹ mong muốn con cái phải thế này thế kia,phải làm theo đúng ý cha mẹ nhưng con cái vẫn là con cái, trẻ con vẫn là trẻ con , không thể ép chúng trở thành “bố mẹ” được. Thứ hai, cũng vì cha mẹ nghĩ rằng mình luôn đúng và con cái vẫn chỉ luôn là con nít, nên có những khi con cái đang muốn tâm sự thì các bậc cha mẹ lại không lắng nghe cho đó là chuyện nhỏ, “chuyện con nít” hoặc lại có ý chê trách, cấm đoán . Từ đó trẻ trở nên “ngán ngẩm” việc tâm sự với cha mẹ, hoặc không tâm sự nữa, đi tìm một người khác phù hợp hơn. Thứ ba, trong những gia đình đông con,  nhiều khi lời nói và hành động của bố mẹ với mỗi đứa con khác nhau lại gây ra những suy nghĩ “ghen tỵ”, cho rằng  bố mẹ “thiên vị”, không yêu thương mình.

Trong những suy nghĩ như vậy, trẻ dễ rơi vào tình trạng nói dối nhiều hơn trước mặt cha mẹ, sống khép kín, mâu thuẫn với cha mẹ, có những việc làm tiêu cực lén lút sau lưng cha mẹ…

Nỗi lòng cha mẹ

Đã là cha mẹ, ai cũng yêu thương con cái của mình, mong dành cho con những điều tốt đẹp nhất, luôn muốn bảo vệ và che chở cho con. Nhưng “lăng kính” của cha mẹ nhiều khi khá khác biệt với con cái. Cả ngày làm việc bận rộn, kiếm tiền vất vả lo cho cuộc sống gia đình, cho con cái được đầy đủ. Về nhà, gặp cảnh con ham chơi, không học hành, nhiều khi còn khó chịu với cha mẹ, làm cho các bậc làm cha mẹ rất dễ nổi cáu và cũng quay sang thái độ với con. Nhưng thực sự trong những hoàn cảnh như thế, nếu cha mẹ còn không giữ được bình tĩnh thì bảo sao con cái cũng thật khó “dạy dỗ” và có phản ứng với cha mẹ.

Làm bạn cuả con: “Khó” nhưng làm được

Để làm bạn của con, đầu tiên phải đầu tư “thời gian” cho con. Dành thời gian tâm sự,  lắng nghe con, dành thời gian đọc sách về tâm lý lứa tuổi của con. Có như vậy mới hiểu con mong muốn gì, con có vấn đề gì..để kịp thời uốn chỉnh cùng con. Mỗi lứa tuổi đều có suy nghĩ, và bố mẹ cần tôn trọng tâm tư băn khoăn của con trẻ.

Hãy hạ cái “tôi” của mình xuống, dù con có làm sai chuyện gì, hãy khoan phán xét mà hãy tìm hiểu nguyên nhân sự việc và có những cách phân tích hợp lý để con hiểu. Hơn nữa, trong những trường hợp cha mẹ có lỗi vì hiểu nhầm con hãy thẳng thắn xin lỗi con.

Thêm nữa, một gia đình ấm cúng yêu thương không thể thiếu những buổi cùng nhau làm việc như dọn nhà, cùng chuẩn bị đón một dịp lễ, bố mẹ hãy phân công công việc để cả nhà cùng làm trong không khí tràn ngập tiếng cười. Lâu lâu, hãy để cho cả gia đình được giải tỏa khỏi áp lực công việc, học hành…bằng một chuyến đi chơi trong ngày hoặc vài ngày.

Làm bạn cùng con- “dễ” hay “khó” là do bố mẹ chọn lựa. Hãy chọn phương án để cả gia đình luôn yêu thương, là điểm tựa để mỗi thành viên luôn cảm thấy thoải mái và có thêm sức mạnh để bước tiếp ngoài cuộc sống nhé!