spot_img

Học thêm : Nên hay không?

Kiến thức càng ngày càng mở rộng, các dạng bài tập càng ngày càng phong phú và đề thi mang nhiều câu hỏi đa dạng hơn khiến học sinh cùng các bậc cha mẹ lo lắng về điểm số, lo lắng thành tích các kỳ thi. Nghiễm nhiên các lớp học thêm do thầy cô dạy trong lớp, thầy cô giỏi tự phát. Đồng nghĩa là sự chạy đua học thêm của học sinh và phụ huynh. Nên hay không việc học thêm trong quá trình học?

học thêm

Học sinh phải học 8 tiếng trong ngày ở trường, với thời lượng học như thế khá là mệt và căng thẳng nên việc học thêm là một gánh nặng với học sinh. Trên lớp học chính hay những buổi học thêm do nhà trường tổ chức  thầy cô cũng giảng, cho các bài tập khá đa dạng và đủ với lượng kiến thức học sinh cần theo chương trình của sở giáo dục. Nên việc học thêm ở ngoài không quá cần thiết bắt buộc học sinh phải đi.

Thay vì bắt trẻ học hết lớp học thêm này, học thêm nọ thì cha mẹ nên khuyến khích trẻ tự học bằng cách chú ý nghe thầy cô giảng trên lớp những kiến thức cơ bản rất cần thiết và chủ động đưa trẻ đi mua sách nâng cao về học. Khi trẻ có kiến thức cơ bản chắc, đồng thời làm các bài tập nâng cao trong sách sẽ dễ dàng hơn. Để làm được thế không phải dễ, bắt buộc trẻ phải có một nền tảng kiến thức cơ bản chắc, trong quá trình làm bài tập trong sách trẻ sẽ gặp khá nhiều khó khăn. Những bài toán, câu hóa, đề trắc nghiệm tiếng anh…trẻ không tự giải được, trẻ nên tự chủ động hỏi thầy cô ngoài giờ hoặc hỏi các bạn học khá trong lớp. Điều đó sẽ giúp trẻ đỡ nản chí, và có động lực để chăm chỉ học hơn.

Nếu trong quá trình học, học sinh thấy chưa tiếp thu được môn nào đó có thể học thêm để bổ sung kiến thức nhưng không nên lệ thuộc. Nếu đi học thêm mà học sinh vẫn đủ sức khỏe và làm đầy đủ các bài tập thầy cô cho trên lớp thì không có vấn đề gì. Nhưng nếu trẻ đi học thêm rất nhiều, về nhà vì quá mệt mà không thể làm bài tập khác hay bài tập thầy cô cho thì không có hiệu quả.

Cha mẹ cũng không nên ép buộc con quá vào vấn đề học thêm. Rất nhiều bậc phụ huynh có tâm lý nêu không cho con đi học thêm thầy cô sẽ không quan tâm, chú ý đến con và có thể cho con điểm thấp. Suy nghĩ đó khiến việc học thêm như là cuộc đua của cha mẹ, tìm thầy cô nổi tiếng dạy giỏi để khỏe với đồng nghiệp, người thân là con nhà mình theo học thầy đó cô nọ. Hay tâm lý của cha mẹ cần con điểm số cao, cần lấy thành tích của con làm  hãnh diện  với mọi người. Điều đó sẽ gây áp lực cho trẻ rất nhiều, có thể trẻ không thích đi học thêm nhưng do cha mẹ muốn nên trẻ đi học cho tròn nghĩa vụ với cha mẹ. Không chỉ cha mẹ nhiều học sinh cũng có tâm lý sợ thầy cô ghét, không cho điểm cao nên đi học thêm để được thầy cô cho điểm học tập cao. Cũng có một bộ phận thầy cô cố tình tạo áp lực để học sinh phải đi học thêm với mục đích nâng điểm số cho học sinh.

Học thêm không xấu, nhưng để học thêm tốt và đúng cần xác định rõ mục đích và có định hướng. Học thêm để nâng cao kiến thức, không nên dựa vào đó để lấy điểm số thành tích hay khoe khoang. Học thêm khi thấy kiến thức không được chắc, kiên thức thiếu hụt và cần có thầy cô hỗ trợ. Học trên lớp là nền tảng cơ bản rất cần thiết, nên học thêm chỉ phụ đạo. Không nên quá áp lực về điểm số và thành tích. Phụ huynh nên thoải mái hơn với trẻ, thời gian rảnh cuối tuần nên đưa trẻ đi chơi để tinh thần thoải mái sau cả tuần học tập. Khuyến khích trẻ đọc sách, mua sách nâng cao để tự bổ sung kiến thức.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chia sẻ với chúng tôi

6,036Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Có Thể bạn quan tâm