Có những điều bạn sẽ không muốn để cho con biết, vì rất có thể ngay sau đó, con sẽ hồn nhiên tiết lộ cho người khác khiến bạn lâm vào cảnh dở khóc dở cười…

 

di-tre-hoi-gia

Tôi lúc ấy đang có ý định viết về những điều cha mẹ làm có thể khiến bọn trẻ bối rối ngay cả khi chúng đã trưởng thành, nhưng rồi tôi phát hiện ra rằng, có khi chính bọn trẻ mới là nguyên nhân gây ra những tình huống ngượng ngùng cho cha mẹ.

 

Ví dụ như các con của tôi, chúng kể về vài bí mật rất riêng tư của tôi cho cô giáo ở trường, cho bác sĩ nhi mà chúng đến khám, cho người phục vụ ở khu chơi bowling, và tôi tin chắc rằng với cả những bậc phụ huynh khác nữa, chẳng qua là tôi không biết hết chúng đã kể những gì, với những ai mà thôi.

 

Lần đầu tiên tôi lâm vào cảnh bối rối vì bí mật đời tư của mình bị “đưa ra ánh sáng” là lúc con trai tôi 3 tuổi. Trong khi hai mẹ con đang xếp hàng chờ thanh toán ở quầy trong siêu thị, thằng nhóc trèo lên gần phía cô thu ngân, lãnh đạm nói: “Mẹ cháu đi quanh nhà mà không mặc quần áo đấy”.

 

Cũng thằng nhóc 3 tuổi ấy, cái lần tôi muốn giúp đỡ nó hoàn thành bài tập thủ công cô giáo giao về cho ngày cuối tuần, sáng hôm sau tới lớp, lúc tôi nộp bài của nó cho cô giáo, nó ra vẻ thật thà: “Mẹ con làm hết cô ạ”!

 

Con nhóc 4 tuổi nhà cặp vợ chồng bạn tôi thì “tâm sự” với bạn nó – là con một nhà khác bên bàn ăn hội họp của mấy gia đình: “Bố mẹ tớ sắp li dị vì bố… có bạn trai”. Đám người lớn, những người trót nghe được mẩu đối thoại của hai đứa thì mắt tròn mắt dẹt ngạc nhiên, cũng có chút hoài nghi dù ông bố của cô bé con trông hoàn toàn “chuẩn men”. Mất một lúc để mẹ cô bé giải thích cho rõ ràng rằng sự thể “tưởng vậy mà không phải vậy”. Đại để đôi ấy đúng là có đang khục khặc với nhau, song nguyên nhân chỉ vì ông bố suốt ngày ham vui với đám đàn ông bên bàn nhậu, coi trọng chiến hữu hơn gia đình. Trước mặt con, mẹ đưa ra cho bố tối hậu thư: “Hoặc là vợ con, hoặc là ly hôn cho rảnh chân đi với mấy thằng cha rỗi việc!”

 

Con gái tôi lại làm bẽ mặt mẹ theo cách khác, cũng vì sự hồn nhiên của nó. Hôm đến nhà cô bạn tôi để bơi (cô ấy có một ngôi nhà rộng ở ngoại ô, xây cả bể bơi để về nghỉ lúc cuối tuần), nó bảo: “Mẹ con nói nếu buồn quá cứ tè vào bể bơi cũng chẳng sao”!

 

Con nhóc dường như còn nhiễu sự và chịu khó để mắt quan sát hơn cả anh trai nó. Thế nên có hôm tôi nghe nó đi kể với bà nội rằng: “Mẹ lúc nào cũng nhễ nhại mồ hôi sau khi đi phòng tập, giống như lúc mẹ vật nhau với bố vào buổi sáng ấy bà ạ”. Bà nội lúc đó chỉ tủm tỉm cười, còn tôi thì không biết phải nói gì ngoài giải pháp lờ đi cho xong chuyện.

 

Cũng con bé nhà tôi, một buổi tối khi mọi công việc trong ngày đã xong, tôi đang ngồi đọc sách thì nó sà tới, lao vào lòng mẹ. Nó thủ thỉ nhưng tôi nghe rất đỗi “rầu đời”: “Con bảo Kitty là em ấy không thể ngủ chung với con ở đây được nữa vì mẹ nói em ấy quá phiền nhiễu”. Kitty là con gái cô em chồng tôi. Thảo nào chiều nay thái độ cô ấy với tôi có phần không thoải mái…

 

Người ta bảo “đi hỏi già, về nhà hỏi trẻ” rõ ràng rất có lý, đặc biệt trong những tình huống như thế này. Bọn trẻ không lắt léo như người lớn, hầu hết sẽ bộc bạch mọi việc đúng theo những gì chúng quan sát được. Cho nên nếu bạn không muốn phải dạy con nói dối, hãy để chúng biết càng ít càng tốt. Nhớ rằng, mọi điều bạn nói khi có mặt con cần hết sức đơn giản, rõ ràng. Và đừng bao giờ hớ hênh những chủ đề “nhạy cảm” khi có bọn trẻ đang quẩn quanh gần đó.

 

Hải Anh

___________________________________________________________________________________________

Nếu bạn có điều gì băn khoăn khó nói về chuyện gia đìnhtình yêu hãy liên lạc với chúng tôi qua hotline: 1900 6237 để được ”Trung tâm tư vấn tâm lý trực tuyến“. Chúng tôi sẽ lắng nghe và tư vấn cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất.