Những bộ “cánh” mới mà chúng ta mặc có thể rất đẹp, nhưng bạn không hề biết rằng quần áo mới lại là nơi chứa ẩn nhiều hóa chất độc hại.

Bình thường chúng ta chỉ quan tâm tới an toàn thực phẩm, còn chuyện mặc chỉ để ý tới mẫu mã kiểu dáng mà bỏ quan vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Xin mách bạn cách làm thế nào để giảm độc tính trong những bộ quần áo mới.

Quần áo mới cũng gây hại sức khỏe

Từ việc vận chuyển chất liệu tới các nhà máy gia công thành sản phẩm may mặc, đến khâu tung ra thị trường đều trải qua quá trình xử lý sản xuất phức tạp, đồng thời cũng phải trải qua những đợt “tẩy rửa” bằng nhiều loại hóa chất như nhuộm, chống co vải, chống nhăn, tẩy trắng…

Trong danh sách màu nhuộm có khoảng 4.000 chất màu được ghi nhận. Rất nhiều chất không những không không bám chắc vào sợi vải mà chúng có thể thôi nhiễm ra trên da trong lúc mặc và ngấm vào cơ thể, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Một số các chất màu có khả năng gây ra dị ứng, kích ứng da, dẫn tới các bệnh về da như viêm da dị ứng…

Dưới khía cạnh hóa học, các loại màu được chia ra thành nhóm như  màu Azo, màu Anthrachinon, màu Metal complex và các nhóm khác, trong đó Azo là nhóm màu được sử dụng chủ yếu trong nhuộm quần áo.

Khi các hợp chất Azo này thâm nhập vào cơ thể, chúng có thể bị phân hủy trong hệ trao đổi chất của cơ thể và sản sinh ra chất aromatic amine. Đây là chất có thể gây ung thư ở con người. Các loại amine hình thành trong thời gian này có thể thẩm thấu dễ dàng qua da.  Quy trình phân hủy Azo có thể xảy ra trong đường ruột, trong gan hoặc trên da chúng ta.

Trong các thí nghiệm người ta đã tìm ra, các loại màu phân tán hòa tan trong nước (các loại màu dùng để nhuộm quần áo) có thể bị phân hủy bởi một số loại vi khuẩn sống trên da và trong các lỗ hổng chân lông. Do đó, loại màu nhuộm này dễ xâm nhập vào cơ thể hơn.

Ngoài ra, các chất hóa học như chất bảo quản, thuộc diệt côn trùng, chất chống độc… được sử dụng trong quá trình cất giữ nguyên liệu, vải thành phẩm, quần áo cũng có thể gây kích ứng da. Đặc biệt, da trẻ nhỏ và da nhạy cảm, phản ứng mạnh mẽ nhất với các chất này.

Theo các viện da liễu tại Đức thì có khoảng 1-2% bị dị ứng với màu của quần áo và phần nhiều là phụ nữ  vì họ thường mặc quần áo bó rất sát với cơ thể. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng phát hiện ra 1 điều là vi trùng Herpes-Simplex (HSV 1) – 1 loại virus gây bệnh tình dục thường bám chặt vào quần áo. Do vậy, nguy cơ lây nhiễm virus này từ quần áo mới cũng có thể xảy ra, nhất là trong trường hợp bạn thử quần áo mới tại các cửa hàng thời trang.

de-doa-suc-khoe-tu-quan-ao-moi-2

Lưu ý khi mua quần áo mới

Do sự nguy hại đến từ những bộ quần áo mới thường không xuất hiện ngay trong thời gian ngắn, nên chúng ta thường bỏ qua những ảnh hưởng dài hạn của những chất độc hại trong đó đối với sức khỏe con người. Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo người tiêu dùng rằng, khi mua quần áo, đặc biệt là quần áo trẻ sơ sinh, cần phải giặt sạch rồi mới mặc. Quần áo mặc trên người phải tránh những gam màu không đạt tiêu chuẩn, chẳng hạn như không nên mặc những loại vải phai màu.

Tuy nhiên, có độc không có nghĩa là bị ngộ độc. Thực ra người tiêu dùng không cần quá lo lắng. Chất bay hơi dù có thể gây hại cho cơ thể thông qua đường hô hấp, nhưng phải ở một liều lượng nhất định mới ảnh hưởng tới sức khỏe.

Khi mua vải, người dùng nên cố gắng lựa chọn sản phẩm ít qua khâu gia công để sản xuất. Đặc biệt, với vải mặc trên người, thì tốt nhất chọn chất liệu cotton. Về màu sắc, vải màu sáng thân thiện môi trường hơn so với những vải màu tối, bởi vì vải màu sáng dùng ít thuốc nhuộm hơn trong quá trình gia công.

de-doa-suc-khoe-tu-quan-ao-moi-1

Các loại hóa chất có trong quần áo đều có thể gây kích ứng da. Ảnh minh họa

Ngoài ra, khi mua quần áo mới, nếu phát hiện chúng có mùi bất thường, tốt nhất đừng mua. Những người dị ứng với formaldehyde càng không nên mặc những bộ quần áo chống nhăn, bởi vì tính năng này của vải càng nhiều thì tác dụng phụ gây ra càng lớn.

Mấy năm trở lại đây, “thực phẩm xanh”, “nhà ở xanh” ngày càng đi vào nhận thức của người dân. Ý nghĩa của từ “xanh” là có lợi cho sức khỏe con người, giúp bảo vệ môi trường, nhìn chung là giúp cải thiện không gian sống của nhân loại. Vì thế “trang phục xanh” trở thành chủ đề được nhiều công ty may mặc và các tổ chức bảo vệ môi trường quan tâm trong thời gian gần đây.

_______________________________________________________________________________________________

Nếu bạn có điều gì băn khoăn khó nói về chuyện gia đìnhtình yêu hãy liên lạc với chúng tôi qua hotline: 1900 6237 để được ”Trung tâm tư vấn tâm lý trực tuyến“. Chúng tôi sẽ lắng nghe và tư vấn cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất.