Tuổi dậy thì đánh dấu một bước ngoặt lớn trong sự phát triển của trẻ. Đây là giai đoạn nhạy cảm mà các bậc phụ huynh nên có những chú ý tới con của mình để có thể uốn nắn, định hướng cho con kịp thời để con có những hiểu biết và có định hướng phát triển toàn diện.

download (2)

Thông thường, trẻ nữ bắt đầu dậy thì ở tuổi từ 9 đến 14. Trẻ nam, dậy thì muộn hơn ở tuổi từ 12 đến 15. Nhìn chung nữ dậy thì sớm hơn nam khoảng 2 – 3 tuổi.

Tuổi dậy thì là thời kỳ chuyển tiếp từ giai đoạn trẻ thơ sang giai đoạn trưởng thành, là thời kỳ trẻ không còn là trẻ con nhưng vẫn chưa là người lớn. Trẻ trải qua những biến đổi quan trọng về cơ thể cũng như về tâm hồn. Vì vậy, cha mẹ cần phải có những biện pháp thích hợp để giáo dục con cái.

1. Quan sát và lắng nghe những tâm sự của con

Khi trẻ đến tuổi dậy thì có những sự thay đổi thất thường mà trẻ cũng không hiểu rõ về những sự thay đổi đó, đặc biệt là vấn đề về tình dục nên chia sẻ thẳng thắn với trẻ. Nên khi con bước vào độ tuổi dậy thì thì các bậc cha mẹ thường xuyên để ý đến những sự thay đổi của con nhiều hơn để có thể định hướng cho con kịp thời.

Khi thấy con có những sự thay đổi đó thì hãy thoải mái chia sẻ với con để con nói hết những suy nghĩ và những cảm giác của con để mình biết về tâm lý của con như thế nào, từ đó cha mẹ sẽ có những chia sẻ với con và có những định hướng cho con để con hiểu rõ hơn những vấn đề mà con đang gặp phải.

2. Trở thành người bạn lớn của con thay vì áp đặt

Trong giai đoạn này, trẻ sẽ có xu hướng muốn tự khẳng định bản thân, muốn độc lập và tự quyết định mọi việc, thậm chí tính tình dễ nổi nóng, bạo lực. Trẻ có xu hướng thân với bạn bè hơn so với bố mẹ. Vì vậy, để giáo dục được con cái đang ở độ tuổi này, cha mẹ nên trở thành những người bạn lớn của con. Thay vì áp đặt, mắng mỏ, hãy lắng nghe và chia sẻ với con nhiều hơn. Khi lấy được lòng tin của trẻ thì mọi việc uốn nắn sẽ dễ dàng hơn. Cha mẹ nên cho con tự quyết định. Sau đó, hãy chia sẻ và để con phải tự chịu trách nhiệm với những gì con đã làm trong trường hợp quyết định của con là sai.

3. Thiết lập những nguyên tắc

Tuổi dậy thì, trẻ khá ương bướng, chính vì vậy việc nghiêm khắc với con sẽ tạo ra những sự khó chịu cho con nhưng nếu như bạn quá dễ với con thì con lại dễ sa ngã. Do đó, cha mẹ không nên quản lý con quá khắt khe nhưng cũng không nên quá thờ ơ với con.

Tuổi này đang là tuổi thể hiện và ham chơi nên là bậc cha mẹ các bạn cũng phải chú ý đặt ra một số nguyên tắc cho con để con phải thực hiện như: con phải làm xong bài tập con mới được đi chơi, cho con đi chơi nhưng về trước giờ quy định, không được sử dụng chất kích thích,…

Tâm lý của các con rất mong nhận được sự quan tâm từ mọi người xung quanh, rất muốn được thể hiện bản thân, muốn khẳng định chính mình nên dễ sa ngã vào những tệ nạn xã hội. Do đó, những bậc cha mẹ hãy cố gắng dành cho con một chút thời gian để quan tâm con, chia sẻ  vấn đề tâm sinh lý với con. Đồng thời thiết lập cho con những giới hạn xung quanh cuộc sống của con để con không có những bước chân sa ngã.

4. Thiết lập nguyên tắc nghiêm khắc với vị tha lỗi lầm

Tuổi dậy thì của trẻ là độ tuổi trẻ rất bướng, tuổi trẻ muốn tập làm người lớn nên trẻ không thích bị gò bó, không thích bị ràng buộc bởi bất cứ một nguyên tắc nào cả. Trẻ có thể mắc phải những sai lầm, khi đó các bậc phụ huynh hãy có cách nhìn vị tha cho trẻ, dùng lời lẽ nhẹ nhàng để phân tích cho trẻ biết cái gì đúng, cái gì sai để trẻ tiếp thu được những điều đó và động viên tin tưởng ở trẻ.

5. Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động lành mạnh

Cha mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh như thể dục thể thao, các hoạt động ngoại khóa như tình nguyện, các hoạt động vì cộng đồng để trẻ thấy được sự có ích cho xã hội.