Xã hội càng hiện đại, vật chất càng đủ đầy, người ta lại thấy cuộc sống nhiều mặt áp lực hơn và giá trị tinh thần- đạo đức lại ít được vun vén hơn. “Ông ăn chả, bà ăn nem” là câu thành ngữ đã có từ xưa, chỉ chuyện ngoại tình của vợ chồng. Không còn bị đánh giá, phê phán nặng nề như trong xã hội cũ, đó có phải là lý do khiến chuyện ngoại tình ngày nay ngày càng nhiều, càng “lộ liễu” hơn, và thậm chí còn tạo trào lưu “ngoại tình công sở” như một thứ “mốt”.

Hàng vạn những lời ngụy biện

Khi xưa yêu nhau, người ta đắm chìm trong men say tình ái. Trong mắt một người chỉ có người còn lại. Người ta thề non hẹn biển, cùng mơ một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc dù có khó khăn sẽ cùng nhau vượt qua, bên nhau cho tới trọn đời. Nhưng khi không còn phải “mơ” mà được sống trong đời sống hôn nhân “thực”, khi trách nhiệm là thật, khi cuộc sống gia đình có quá nhiều thứ cần lo toan, những lãng mạn dần mất đi, tình chẳng còn say như trước. Cuộc sống hôn nhân bước vào giai đoạn bình lặng.

Tới công sở, ta chỉ có một vấn đề phải nghĩ đó là công việc, chuyện con cái , chuyện hai bên nội ngoại, chuyện trách nhiệm nọ kia… ta không cần phải suy nghĩ. Ta gặp gỡ đồng nghiệp cũng ăn mặc chải chuốc, lịch sự như ta, bên ta 8 tiếng/ ngày, cùng chia sẻ trong áp lực công việc, ta đi ăn trưa cùng nhau, ta có những lúc gặp đối tác- du lịch cơ quan cùng nhau, “tâm sự” cả những câu chuyện gia đình cũng nhiều vấn đề như ta. Ta nhận ra, “Ồ, người ta đồng cảm với mình, mình và người ta sao nhiều điểm chunng thế..”. Ta thấy ta có cảm tình với họ, ta có 8 tiếng không bị gia đình soi mói, ta có thể giấu kín và ta sa vào…”lưới tình công sở”.

Khi cuộc sống gia đình bình lặng, người ta có nhu cầu tìm kiếm sự mới lạ. Khi gặp cơ hội thì rất dễ bị cuốn vào. Môi trường công sở nhiều phương tiện giải trí và coi trọng anh làm ra bao nhiêu giá trị nên người ta dễ coi trọng tự do cá nhân, sống theo cảm xúc nhất thời, coi nhẹ nền tảng gia đình và không để tâm đến ranh giới chuẩn mực của hôn nhân. Vợ chồng ít khi làm cùng ngành nên ít hiểu chuyên môn của nhau, khó đánh giá đúng năng lực của người bạn đời, khó thông cảm cho nhau hoặc cũng có khi hai vợ chồng cùng ngành nghề nhưng công việc bận bịu khó sắp xếp lo toàn vẹn việc gia đình. Nhưng dù lý do là gì, dù nghe có vẻ cần “cảm thông” tới đâu, ngoại tình vẫn là ngoại tình, muôn lý do thì vẫn là…ngụy biện.

Having an affair

Dứt “tình” công sở, ở chính người trong cuộc

Nhiều người trong cuộc nói rằng họ biết sai trái mà vẫn không làm sao chấm dứt được. Thật ra vì con người quá tham lam, quá chiều chuộng bản thân mình, và trước mắt chưa có gì là “nguy hiểm” đến mức một trong hai người hay cả hai phải lo sợ mất đi gia đình mình nên họ không chịu buông tay khỏi trò chơi nguy hiểm này mà thôi. Hãy biết lo sợ cho điều đó để mà tỉnh táo buông tay trước khi bị “bỏng”.

“Dứt” là nằm trong chính quyết tâm của người trong cuộc mà thôi. Hãy nhận thức cho rõ sự sai lầm của mình, tỉnh táo vạch ra những được và mất khi mọi thứ đồ bể, nhìn cho thấu những mất mát, ê chề mà mình sẽ phải nhận lấy khi vợ/chồng, con bạn biết được sự việc này để lấy đó làm động lực dứt bỏ mối quan hệ không hề chính đáng này

Hôn nhân là sự vun đắp của hai vợ chồng, có những lúc tình cảm dễ rơi vào những suy nghĩ tiêu cực không hài lòng với bạn đời của mình. Đôi lúc hãy tạo ra khoảng lặng để xem xét lại cuộc sống hôn nhân và tìm ra các yếu tố cản trở sự hòa hợp để khắc phục. Ngoại tình không phải khi nào cũng là dấu chấm hết của hôn nhân, đa số các cuộc hôn nhân vẫn  tồn tại sau ngoại tình. Không những thế nó còn có thể tốt đẹp hơn nhờ cả hai phát hiện và khắc phục được những chỗ yếu kém trong cuộc hôn nhân của họ!