Gia đình là tế bào cơ bản để tạo nên xã hội, là loại hình cộng đồng nhỏ nhất và được ưu ái gọi là “tổ ấm”.

Dù thời đại nào, mỗi người đều có nguồn gốc là gia đình. Trong một cuộc thăm dò, người ta đặt tiêu chí gia đình lên hàng đầu là 75% và 95% chọn gia đình là một trong số những thứ quan trọng trong đời sống.

bi-quyet-giu-gin-hanh-phuc-gia-dinh

Stephen R. Covey – tác giả cuốn sách “Bí quyết của gia đình hạnh phúc”- đưa ra một số phương pháp coi như “chìa khoá” để mở cửa thành công, hay ít ra nó cũng khả dĩ giúp chúng ta thêm kinh nghiệm để tạo dựng một gia đình hạnh phúc. Đây là 5 bí quyết:

1. Sự ân cần: Nói năng cộc lốc, thiếu lễ độ, hoặc hành xử thô lỗ sẽ gây mất thiện cảm, làm các thành viên trong gia đình thất vọng. Nên tỏ thái độ ân cần, xởi lởi, hoà đồng, thương yêu chân thành. Những điều tưởng chừng nhỏ bé mà lại có tầm quan trọng đáng kể. Tác dụng lời “cảm ơn” hay “làm ơn” rất mạnh. Là con, là cháu nên xưng mình là con với các bậc cha, chú… để tạo nên sự gần gũi, thân mật. Là vợ chồng cũng nên “vâng, dạ” cho ngọt ngào. Đến “quen quá hoá lờn”. Thật lòng yêu thương sẽ toát lên sự ân cần.

2. Lời xin lỗi: Không cần thái quá hoặc câu nệ “nghi thức”. Một câu xin lỗi để tỏ lòng phục thiện. Nhân vô thập toàn. Không ai lại không hơn một lần lầm lỡ. Bề dưới xin lỗi bề trên đã đành. Bề trên cũng rất cần xin lỗi nữa. Cha mẹ và con cái, anh chị em, vợ chồng… đều phải biết nói lời xin lỗi với nhau. Ăn năn và tha thứ là việc cần thiết, nhất là trong gia đình, hằng ngày ra vào gặp nhau và đồng bàn mỗi bữa ăn.

3. Lòng trung thành: Không được gay gắt, chì chiết, hoặc nói xấu nhau. Hãy dịu dàng sửa lỗi nhau, đừng bao giờ “vạch áo cho người xem lưng”. Có thể ganh đua nhưng không được ganh tỵ. Chê trách người trong gia đình trước mặt người ngoài chỉ là tự chê bai mình. Dĩ nhiên, “chị ngã em nâng”, bênh vực nhau cũng phải bênh vực theo lẽ phải chứ đừng “bao che”.

Bạn có thể xem thêm bài tổng hợp: “sống khỏe , tổ ấm, sức khỏe gia đình , sức khỏe sinh sản, …” để tìm hiểu nhiều hơn về các bài viết của nhạc bà bầu bạn nhé

4. Lời hứa: Hứa và giữ lời hứa đều quan trọng như nhau. “Lời hứa” làm cho người ta háo hức mong đợi và hy vọng, “giữ lời hứa” làm cho người ta tin tưởng, khâm phục và hạnh phúc. Đừng bao giờ hứa nếu không thực hiện được, cũng đừng nuốt lời hứa kẻo người ta vẫn thường nói: “Nói trước thì bước không qua”. Hứa thì quá dễ, nhưng giữ lời hứa thì rất khó.

5. Tha thứ: Sự tha thứ khởi nguồn cho niềm tin tưởng và yêu thương vô điều kiện. Đó là một phép màu tạo kết quả bất ngờ. Nó tạo sự thay đổi ở người khác một cách mau chóng, nghĩa là bạn không phải lo sợ tìm cách đối phó. Hãy kiên trì và nhịn nhục, hạnh phúc tuy đơn giản mà kỳ diệu vô cùng.

Để có một gia đình hạnh phúc, đúng nghĩa “tổ ấm”, dễ chịu và thú vị nhất, mà không ai bị hụt hẫng khi thấy sự chênh lệch giữa ảo tưởng và thực tế về gia đình hàng ngày, thì mỗi thành viên đều phải không những nỗ lực, nhất là qua cách xử sự và lời nói dịu dàng.

Hotline Tư vấn tâm lý 24h 1900 6237