spot_img

Bí quyết để tập trung trong học tập

Trong công việc và học tập có rất nhiều nhân tố khách quan và chủ quan khiến bạn không thể tập trung. Mất tập trung trong việc học là một vấn đề nan giải của nhiều học sinh. Nếu bạn mất tập trung, nó ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả học tập của bạn. Vậy làm cách nào để đạt được sự tập trung trong học tập, để vừa giảm thiểu thời gian học mà vẫn đạt kết quả tốt?

tập học

  1. Đảm bảo sức khỏe

Sức khỏe là nhân tố quan trọng nhất để bạn có thể làm được tất cả những gì mình muốn và đạt hiệu quả công việc tốt. Tuy nhiên, ngày nay có quá nhiều thói quen xấu gây ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh.

Đầu tiên là việc đảm bảo giấc ngủ. Giấc ngủ phải kéo dài từ 6 đến 8 tiếng, đó là thời gian đủ để cơ thể và bộ não phục hồi sau một ngày làm việc và học tập vất vả. Việc thức quá khuya hay dậy quá muộn cũng không đảm bảo chất lượng của giấc ngủ. Bạn nên đi ngủ trước 23 giờ và thức dậy sớm trước 7 giờ sáng hôm sau. Nếu rèn được thói quen dậy sớm tập thể dục thì càng tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, bạn nên duy trì chế độ ăn uống đều đặn và hợp lý.. Việc đảm bảo thể trạng sức khỏe tốt nhất sẽ giúp đầu óc tập trung và phát huy tốt nhất quá trình học tập của bạn.

  1. Đảm bảo không gian học tập

Không gian học tập phù hợp sẽ đảm bảo quá trình tập trung học tập. Có rất nhiều yếu tố khiến bạn mất tập trung khi ngồi học, ví dụ như xe cộ, tivi, điện thoại, facebook…

Bạn nên tạo một không gian học tập yên tĩnh, thoáng mát, thoải mái, gọn gàng phù hợp với bản thân, để tạo hứng thú cho việc học. Một chậu cây, một hồ cá nhỏ, một bức tranh,… sẽ khiến đầu óc bạn thấy thoải mái hơn khi căng thẳng.

  1. Đặt mục tiêu rõ ràng

Mục tiêu chính là động cơ thôi thúc bạn hành động. Trước khi bắt đầu việc học, bạn cần phải xác định được mục tiêu rõ ràng, khi đó bạn sẽ dễ dàng tìm ra được phương pháp học tập phù hợp. Người học cần hiểu rõ điều gì là quan trọng đối với mình, tại sao mình đang làm công việc hiện tại. Khi có được một tầm nhìn rõ ràng, người học sẽ biết được mục đích và các ưu tiên trong công việc.

  1. Lập kế hoạch cụ thể

Một nguyên nhân quan trọng khiến bạn mất tập trung, là do bạn không lên kế hoạch cụ thể, do đó bạn không biết nên học gì, vào lúc nào, học bao lâu. Điều này khiến bạn dễ bị phân tán tư tưởng, mất tập trung và tốn thời gian.

Nếu có thể bạn có thể lập thời gian biểu hàng tháng, hàng tuần, hàng ngày. Hoặc bạn chỉ cần dành một chút ít thời gian của tối hôm trước, trước khi đi ngủ, để đánh dấu các công việc của ngày hôm sau. Việc đánh dấu những việc quan trọng giúp bạn kiểm soát công việc cũng như thời gian một cách chủ động và có thể tập trung hoàn toàn cho một công việc. Hãy nhớ việc gì cũng nên có mức độ ưu tiên, cũng như môn học nào quan trọng thì nên học trước.

Trong một ngày có rất nhiều những công việc xảy ra không theo kế hoạch. Chính vì vậy bạn cần vận dụng và điều chỉnh linh hoạt kế hoạch của mình. Việc quản lý thời gian học tập, lao động, vui chơi, thể thao một cách hợp lý, khoa học sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian mà vẫn đạt năng suất học tập.

  1. Khắc phục các lí do khách quan

Có những yếu tố khách quan rất thường xuyên làm mất tập trung mà ta không thể đoán trước được. Ví dụ như đang học bài thì có bạn bè đến rủ đi chơi, mẹ gọi làm giúp một việc gì đó,…

Những việc này ảnh hưởng lớn đến sự tập trung, nhưng lại ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Giải pháp là đặt ra kỉ luật cho chính mình. Bạn ấn định một khoảng thời gian để học bài và trong khoảng thời gian đó bạn loại bỏ tất cả những điều chi phối, trừ khi có việc rất quan trọng.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chia sẻ với chúng tôi

6,036Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Có Thể bạn quan tâm