Vẫn yêu vợ, rất muốn tha thứ cho người vợ nhỡ say nắng người đàn ông khác, nhưng nhiều người đàn ông vẫn cắn răng chia tay vì sợ bị thiên hạ cười chê.

Nỗi dằn vặt của ông chồng mọc sừng

“Chồng mọc sừng” có lẽ là cái “nhãn hiệu” mà với đàn ông là đáng sợ nhất, kinh khủng nhất. Để thoát khỏi nó, không ít người chồng sẵn sàng vứt bỏ cả điều vốn được họ coi là quý nhất: người vợ mà họ yêu và gia đình. Đó là một lựa chọn cực kỳ khắc nghiệt và đau đớn, nhưng cuối cùng họ đã chọn danh dự; anh Tú (38 tuổi, kỹ sư) cũng vậy.

Tú phải theo đuổi suốt 7 năm trời mới rước được Hồng lên xe hoa. Mà cái “vận đỏ” ấy cũng chỉ đến khi Hồng – người phụ nữ sát trai – đã trải qua hai cuộc tình mệt mỏi. Cưới được Hồng là niềm hạnh phúc lớn đến nỗi anh bỏ ngoài tai những lời đàm tiếu của thiên hạ, trong đó có những gã đàn ông mê Hồng nhưng bị từ chối, rằng anh là kẻ “ăn của thừa”, rằng cái tướng đa tình như Hồng thì trước sau cũng mê thằng khác…

Tú nghĩ rất rạch ròi: quá khứ không cần nhắc đến, trước đây Hồng yêu người khác là quyền của cô ấy, chỉ cần từ giờ cô ấy chung thủy với anh là được.  Nhờ lập trường đó mà Tú giữ được niềm tin với vợ, không bị lung lay hay “nóng mặt” khi nghe những lời dèm pha.

Nhưng khi chuyện vợ anh ngoại tình 5 năm sau ngày cưới vỡ lở, Tú không thể làm ngơ sự chế giễu của người thiên hạ nữa. Tú nghĩ, trước đây anh vẫn ngẩng mặt được với đời vì ông bà ta xưa vẫn cho phép “lấy đĩ về làm vợ”, còn chuyện chấp nhận và tha thứ người vợ ngoại tình như anh đang muốn làm lại là điều mà các cụ cho là tối kỵ, và gọi một cách cay độc là “lấy vợ về làm đĩ”. Khi đó, nỗi nhục của anh sẽ là sự cộng dồn, thành một khối nặng mà anh không gánh nổi.

“Thà rằng vợ tôi thực lòng yêu gã đó thì tôi lại dễ xử. Đằng này cô ấy nói chỉ là chút say nắng, cô ấy van xin tôi tha thứ, hứa không bao giờ tái phạm, cô ấy nói chỉ muốn sống suốt đời bên tôi và con trai của chúng tôi. Tôi tin cô ấy hối hận thật lòng. Và tôi vẫn yêu cô ấy, không giảm một chút nào so với ngày xưa. Bây giờ đã bỏ nhau, tôi vẫn không yêu ai khác ngoài cô ấy. Nhưng tôi phải chấp nhận thôi”, Tú tâm sự.

Tú nói, giá anh có thể chuyển đến một nơi xa lạ, không ai quen biết, để sinh sống, thì anh sẽ không bỏ vợ. Nhưng cuộc sống có quá nhiều thứ ràng buộc nên chuyện đó với anh là không thể. Vì thế, anh quyết ly hôn, và đến giờ vẫn đau đớn về sự chia ly đó.

anh-muon-tha-thu-cho-em-nhung-so-nguoi-ta-cuoi1
Ảnh minh họa

Vợ cũ của anh tâm sự: “Tôi biết anh ấy vẫn yêu tôi lắm, tôi nghĩ anh ấy sẽ cho tôi một cơ hội để sửa lỗi. Khi tôi cầu xin, trông anh rất khổ sở, nhưng rồi cuối cùng anh buông ra một câu: ‘anh muốn tha thứ cho em lắm, nhưng sợ người ta cười’. Tôi hiểu, anh đã chọn danh dự. Tôi đành chấp nhận trả giá cho sai lầm của mình”.

Cũng như Tú, anh Cường cũng phải vật vã rất nhiều để đưa ra quyết định: có tha thứ cho cơn lạc lòng của vợ hay không. Vợ anh trước nay vẫn là người đoan chính. Chị có nhan sắc nhưng vẫn giản dị, chu đáo với gia đình, không đòi hỏi nhiều cho bản thân, cũng không đua đòi chưng diện hay đành hanh với chồng với lý lẽ “bình đẳng giới”, dù anh Cường rất gia trưởng. Anh luôn hài lòng với mình vì đã lấy được người vợ như vậy. Trong quan niệm của anh, bất kỳ người đàn bà nào cũng có thể ngoại tình, trừ vợ anh.

Thế mà điều đó lại xảy ra. Đau đớn hơn, kẻ làm vợ Cường thay lòng đổi dạ lại là một gã rất “vớ vẩn”, chỉ được mỗi cái khéo mồm và ra vẻ tâm lý. Vợ anh tuy được chồng yêu nhưng chẳng mấy khi được nghe từ anh những lời khen tặng có cánh, những cử chỉ quan tâm nho nhỏ, được  đón ý, thăm dò cảm xúc buồn vui, được ngưỡng mộ như nữ hoàng. Thế là chị xiêu đổ.

Mặc dù sau đó, chị cũng nhận ra đó chỉ là cảm xúc phù phiếm, tình yêu đích thực của mình vẫn là chồng, và quyết tâm cắt đứt. Nhưng sau đó, vụ việc vẫn bị vợ người đàn ông kia phát hiện và làm um lên.

Anh Cường cho biết: “Nếu như chuyện đó người ngoài không ai hay biết, chỉ có mình tôi, hoặc cùng lắm là vài người thân nữa biết, thì tôi sẽ cố tha thứ cho cô ấy, vì tôi không muốn phá vỡ gia đình, vả lại tôi vẫn yêu cô ấy rất nhiều, tôi biết rằng sau này thật khó tìm được người thích hợp với mình hơn cô ấy. Nhưng sự việc đã vỡ lở đến mức thành scandal, ai cũng biết. Tôi không thể chịu nỗi nhục ấy được, trong khi trước đây, ai cũng biết tôi cực lực phê phán, khinh bỉ những phụ nữ ngoại tình”. Vì thế, họ ly hôn.

Vợ ngoại tình, không bỏ là hèn?

Anh Chí Trung, 40 tuổi, nói về vụ ly hôn của mình cách đây 5 năm: “Ở Việt Nam mình, phụ nữ tha thứ cho chồng ngoại tình được coi là bao dung, độ lượng, còn đàn ông làm như vậy dễ bị coi là ngu, là hèn, là rúc váy đàn bà, bị cắm sừng mà không dám bỏ, nhục lắm. Tôi biết như vậy là không hợp lý nhưng mình sống ở đâu thì phải ứng xử phù hợp với văn hóa ở đó, nên tôi đã trăn trở, suy nghĩ rất nhiều và cuối cùng quyết định chia tay vợ, dù tôi biết rằng nếu mình tha thứ, vợ tôi sẽ không bao giờ dám mắc lỗi một lần nữa”.

Trung cho biết, anh là người khó tính, nên dù rất muốn xây dựng gia đình lần nữa nhưng đến nay vẫn chưa có ai. Người phụ nữ nào đến với mình, anh cũng thấy không ổn bởi thiếu những phẩm chất mà vợ cũ vẫn có, thậm chí có người anh đã định cưới nhưng rồi lại thôi vì anh không yêu.

“Tôi biết vợ cũ vẫn ở vậy. Cô ấy cũng cố gắng để có hạnh phúc mới, nhưng với phụ nữ đã ly hôn và có hai mặt con như cô ấy thì chuyện tái giá chẳng dễ dàng. Cô ấy cũng đã có vài mối quan hệ  nhưng toàn vớ phải thằng chẳng ra gì nên cuối cùng chẳng đâu vào đâu. Nhìn cảnh vợ cũ rồi nhìn cảnh mình, nhiều khi tôi thấy xót xa”, anh Trung tâm sự.

anh-muon-tha-thu-cho-em-nhung-so-nguoi-ta-cuoi2

Không giống như anh Trung, anh Cường, nhiều người chồng khác khi đứng trước hai nỗi sợ: bị chê cười, đàm tiếu và mất người vợ mình yêu, đã nhận thấy rằng, nỗi sợ thứ hai lớn hơn, như trường hợp của anh Vĩnh, hiện 40 tuổi.

“Hồi đó, khi đã quyết định tha thứ cho vợ, nhiều khi nghe nói ra nói vào, tôi cũng tự hỏi không biết mình có sai hay không, liệu có đáng phải chịu đựng điều đó không. Nhưng càng ngày, tôi càng thấy mình may mắn đã có lựa chọn đúng. Bởi vì người đời quên rất nhanh những chuyện không liên quan đến họ. Trong khi đó, nếu gia đình tan vỡ, từng người trong gia đình tôi sẽ phải chịu đau khổ kéo dài mà không ai gánh thay cho cả”, anh Vĩnh tâm sự.

Hiện gia đình Vĩnh rất hạnh phúc. Vợ anh sau lầm lỗi đó đã toàn tâm toàn ý dành tình yêu cho chồng con, và bản thân anh sau sóng gió cũng để ý hơn đến tâm tư của vợ để giữ lửa yêu. Vĩnh nghĩ, nếu ngày đó anh quá coi trọng sĩ diện, đến chuyện thiên hạ nghĩ gì về mình, thì anh đã mất những thứ mình coi trọng, quý hóa nhất.

Anh nói: “Bây giờ tôi nghĩ, chẳng phải bị phản bội không bỏ vợ là hèn, mà không dám làm điều mình muốn, giữ cái mình cần mới là hèn, mình sống cho mình chứ đâu phải cho người khác. Khi tôi tha thứ và cho vợ một cơ hội, thực ra là tôi đã cho chính mình một cơ hội”.

Có điều, Vĩnh cũng thừa nhận, không phải người vợ ngoại tình nào cũng đáng được tha thứ, và cũng không phải sự tha thứ nào cũng đưa đến kết cục có hậu. Nên hay không nên tha thứ, điều có chẳng những tùy thuộc vào việc người vợ có thật tâm hối hận và vẫn còn tình yêu với chồng hay không, mà còn tùy thuộc vào việc, người chồng có khả năng thực sự bỏ qua quá khứ hay không.