Một người dù mang bên ngoài một vẻ đẹp đẽ, kiêu sa đến mấy cũng khó có thể được coi là “người đẹp” nếu như không có một tâm hồn đẹp đẽ, trong sáng. Vẻ đẹp tâm hồn không phải là thứ trang sức bên ngoài mà đó chính là yếu tố làm nên nét đẹp chân chính ở mỗi con người.

thomas

       Như Thomas Carlyle đã nói: “Những giá trị bên ngoài rồi sẽ biến mất, những giá trị sâu bên trong vẫn luôn như vậy, ngày hôm qua, ngày hôm nay, và mãi mãi”

     Vẻ đẹp bề ngoài có thể mai một đi nhưng vẻ đẹp về tâm hồn về trí tuệ thì không bao giờ. Một cô gái tri thức luôn luôn được người ta kính nể, một cô gái có tâm hồn đẹp luôn được mọi người yêu mến. Một cô gái xấu xí chỉ khó khăn trong bước khởi đầu của mọi thứ, nhưng một khi người ta biết được con người thật họ sẽ chấp nhận hết mọi thứ để làm bạn, làm đồng nghiệp hay cả làm người bạn đời với bạn… Với công nghệ hiện đại ngày nay thì những cô gái xấu xí cũng đều trở nên xinh đẹp. Cái quan trọng chính là tâm hồn và bản chất thực sự, nhân cách của con người. Chúng ta không thể nhìn bề ngoài để đánh giá nhân cách con người của mỗi người được. Bởi nhân cách là phẩm chất bên trong, vô hình, nhưng được thể hiện qua tính chính trực và các kỹ năng sống của con người. Sắc đẹp bên ngoài rồi cũng sẽ mất đi nhưng mà tâm hồn bạn đẹp thì sẽ không bao giờ mất đi.

Tháng 5 năm 2017, truyền thông cả thế giới đổ dồn sự chú ý vào Emmanuel Macron – người đàn ông 39 tuổi đẹp trai, tài giỏi và lịch lãm, không phải bởi vì ông vừa chiến thắng trong cuộc bầu cử và trở thành Tổng thống trẻ nhất nước Pháp, mà bởi tình yêu vĩ đại dành cho Brigitte Trogneux – người vợ 64 tuổi với gương mặt đầy nếp nhăn nhưng nụ cười luôn tươi sáng và thông minh. Hàng triệu phụ nữ xinh đẹp của nước Pháp sẽ phải ganh tị với người phụ nữ đáng tuổi mẹ, thậm chí là bà của họ, vì đã chiếm được trái tim của người đàn ông trẻ trung và quyền lực nhất nước Pháp.

Năm 2012, hàng triệu con tim fan hâm mộ của ông chủ Facebook Mark Zuckerberg tan vỡ khi nhìn thấy dung nhan kém xinh của Priscilla Chan – người sắp kết hôn cùng anh. Tuy nhiên tất cả đã phải im lặng khi Mark nhìn vợ âu yếm và nói rằng “Anh tự hào về em, bác sĩ Chan”.

Năm 2011, Lee Hyori – nữ ca sĩ xinh đẹp và bốc lửa số 1 Hàn Quốc khiến cánh báo giới và người hâm mộ được một phen sốc khi lộ ảnh hẹn hò của cô với Lee Sang Soon – chàng nhạc sĩ nghèo, xấu trai và vô danh. Người ta mỉa mai chuyện tình của họ là “người đẹp và quái vật”, nhưng Lee Hyori mỉm cười nói rằng “Trong mắt tôi, anh ấy là người đàn ông đẹp nhất”.

Có những vẻ đẹp mà bạn không thể nhìn thấy bằng mắt thường, đó là vẻ đẹp ẩn bên trong. Vẻ đẹp đó có sức mạnh hơn tất thảy quần áo, son phấn, tiền bạc, địa vị, nhưng lại thường bị người ta xem nhẹ.