Stress cấp thường xảy ra khi cá nhân phải đối mặt với những tình huống tác động mạnh đến tinh thần. Đó là những tình huống gây sang chấn tâm lý rất mạnh và có thể dẫn đến nhiều hậu quả nặng nề. Ở những cơ thể vốn đã kiệt sức và có các bệnh lý mạn tính sẽ làm cho sức khỏe càng tồi tệ hơn. Mức độ của stress cấp còn phụ thuộc vào khả năng đối phó của từng cá nhân.

stress

Có rất nhiều nguyên nhân, tình huống có thể gây stress cấp như: Sau một cú sốc nặng về tinh thần: đột ngột mất việc, bị người tình phản bội, người thân đột ngột qua đời… Nhiều người đang khỏe mạnh bỗng trở thành một cơ thể tàn tạ, mệt mỏi, rã rời, không còn ước mơ hy vọng vào cuộc sống. Trong số đó có những trường hợp bỗng nhiên rơi vào trạng thái không tiếp xúc, không nói được. Trí nhớ và chú ý giảm, vẻ mặt buồn rầu, lo âu, hốt hoảng, ý thức bị thu hẹp, đôi khi có cơn kích động, ăn kém, rối loạn giấc ngủ…

Bất cứ đối tượng nào cũng có thể bị các cơn stress cấp tính nhưng thường gặp ở lứa tuổi trẻ (18 – 25 tuổi) và phụ nữ tuổi quanh mãn kinh và những người có cường độ công việc cao, doanh nhân, trí thức… Một em bé cũng có thể mắc stress nếu sống trong một môi trường với áp lực học hành lớn hoặc do bố mẹ mâu thuẫn… Tuy nhiên, thường gặp nhiều ở những người có quá nhiều áp lực nhưng sức chịu đựng kém, hơn nữa lại không biết tự giải phóng mình khỏi những căng thẳng, lo âu

Để giải tỏa stress cần tìm nguyên nhân để cải thiện tình trạng stress nhanh nhất. Vì nếu không biết nguyên nhân cụ thể, không thể tháo gỡ những lo lắng suy nghĩ của người đó. Từ nguyên nhân đó sẽ có cách giải quyết tốt nhất.

Ai cũng có những lúc stress, áp lực từ công việc, tiền bạc, gia đình, học tập, bạn bè hay người yêu. Khi tinh thần đi xuống kéo theo là sức khỏe, công việc hay học tập…đều bị ảnh hưởng nên khi có vấn đề gì áp lực cũng không nên nghĩ tiêu cực. Suy nghĩ thoáng, không để những điều đó chi phối quá nhiều vào cuộc sống.

Sống tích cực, năng động lên như đọc sách hàng ngày sẽ giúp tinh thần thoải mái, trau dồi lượng kiến thức khá nhiều, nên tạo thói quen hàng tháng mua sách. Hay đi chơi, đi du lịch cùng bạn bè và người than hoặc có thể đi một mình. Khi đi đến một không gian khác tinh thần sẽ tốt hơn, suy nghĩ tích cực hơn.

Stress khiến con người sa sút trầm trọng, những lúc đó cần một nơi bình yên. Bạn bè và người thân sẽ giúp ta thoải mái khi được chia sẻ những vấn đề đang gặp phải. Khi được nói ra tinh thần sẽ cảm thấy thoải mái được phần nào, và họ sẽ đưa ra những lời khuyên giúp ta dễ dàng trải qua áp lực lần này. Có nhiều người, họ chọn giữ mọi chuyện trong lòng. Khi đó bạn có thể chọn một nơi yên tĩnh như quán cafe, đi chùa, đi du lịch  một mình sẽ giúp bạn thoải mái tinh thần hơn. Nhưng tốt nhất bạn nên chia sẻ cùng những người mà mình tin tưởng, sẽ  dễ dàng hơn.

Làm những việc yêu thích, những việc khiến mình vui, hào hứng như đi chơi, đi du lịch, ăn uống, đọc sách, mua quần áo, xem phim….sẽ giúp tinh thần tốt hơn rất nhiều. Bạn có thể viết nhật ký, hay viết nháp những điều mà mình cảm thấy mệt mỏi, và thử tìm hướng giải quyết xem sao.

Đó không phải là cách có thể trải qua stress luôn, nên có suy nghĩ tích cực rẳng “ mọi chuyện sẽ ổn thôi”. Dù kết quả có như thế nào thì cũng sẽ ổn thôi, nên bạn có lo lắng suy nghĩ, không ăn không ngủ cũng không thay đổi được điều gì. Chính vì thế, hãy sống, sống thật tốt và kiên cường vượt qua mọi chuyện.