Có một câu nói rất hay của Bill Cosby: “Tôi không biết chìa khóa của thành công là gì, nhưng tôi biết chìa khóa của thất bại là cố gắng làm vừa lòng tất cả mọi người”. Cuộc đời là của bạn cho nên hãy sống cho chính mình, không cần lúc nào cũng phải lo lắng quá nhiều tới những đánh giá của người khác. Bởi họ không phải là bạn, họ không hiểu bạn cũng như không thể sống thay cuộc đời của bạn.

12963861_1154094981281326_7574322650937174286_n

Nói như vậy không có nghĩa là sống bất chấp, cố chấp, không bao giờ chú ý đến cảm nhận, suy nghĩ, đánh giá của người khác. Mà khi bạn đã trưởng thành, bạn cần phải biết lắng nghe những lời khuyên, những lời chỉ bảo và biết phân tích cái đúng cái sai. Những điều gì tốt và phù hợp thì nên nghe theo, chứ không phải bỏ ngoài tai tất cả. Bởi khi bạn còn trẻ, kinh nghiệm và vốn sống còn ít thì sai lầm là khó tránh khỏi và việc tham khảo những ý kiến từ những bậc tiền bối hay bề trên là hết sức cần thiết.

Không ai được quyền chọn lựa hình hài, gia cảnh, số phận khi sinh ra nhưng chúng ta có quyền lựa chọn cách chúng ta sẽ sống. Chúng ta lạc quan, không phải là khi chúng ta luôn nghĩ mọi việc ở trên đời đều tốt đẹp, mà là khi biết chấp nhận một thực tại rằng không phải mọi chuyện ở trên đời đều tốt đẹp.

Sống trên đời, sẽ có lúc chúng ta gặp phải những người vô tình hay cố ý làm mình tổn thương, cứ bơ đi mà sống, tin vào chính mình và bước tiếp. Có khi người làm mình tổn thương lại là người mà mình yêu quý. Không cần phải oán trách hay hờn giận mà hãy nhẹ nhàng mỉm cười tha thứ. Bởi điều đó khiến bạn thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều.

Một lúc nào đó bạn sẽ buồn vị bị ai đó bỏ rơi. Nhưng nên hiểu rằng, được sống đã là một đặc ân, được sống khỏe mạnh chẳng bệnh tật gì chính là một điều vô cùng quý giá. Vì thế dù bất cứ chuyện gì, đau khổ đến đâu cũng đừng tự làm tổn thương bản thân, bởi hình hài này lầ bố mẹ cho bạn và bạn cần trân trọng nó.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng êm đềm. Những kẻ không ưa bạn sẽ chực chờ sơ hở để làm bạn buồn, bạn khóc, bạn tổn thương và mục đích là khiếnbạn không gượng dậy được. Đó là những lúc bạn cần mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nếu người ta làm bạn buồn 1, hãy tự tạo niềm vui cho mình gấp 10 lần như thế. Chỉ có niềm vui, sự hạnh phúc và cuộc đời rộn rã tiếng cười của bạn mới là cách “trả thù”  tốt nhất.

Bảo vệ mình cũng không phải là xù lông lên mỗi khi bị người khác chê cười, cũng không cần phải cố tỏ ra gai góc xây thành đắp lũy bỏ ngoài tai tất cả những lời nói chế giễu ngoài kia, mà bảo vệ mình bằng cách dành thời gian để chăm sóc bản thân, trau dồi giá trị của chính mình, sống một cách thanh thản nhất!

Cách tốt nhất để kết thúc một cuộc tranh cãi là im lặng. Nếu cả hai cùng gân cổ lên để cãi như hai chiếc loa phát thanh, không ai nhường ai thì câu chuyện sẽ kết thúc một cách rất tồi tệ, tình cảm sẽ sứt mẻ. Hãy thử im lặng nghe họ trút hết bực dọc trước. Bạn sẽ có thời gian để suy nghĩ ai đúng ai sai và giải quyết mâu thuẫn êm thắm hơn hẳn.