Khi xã hội ngày càng phát triển, nhịp sống của con người cũng ngày càng vội vã hơn. Và dường như gánh nặng về mưu sinh, lối sống công nghiệp và thực dụng đã cuốn con người theo dòng đời hối hả. Họ sống cho cuộc sống của mình, sống vội, yêu thương vội.

sông chậm

  • Sống chậm lại!

Sống chậm không phải là lãng phí thời gian mà là trân trọng thời gian, quý trọng những kí ức, những kỉ niệm đẹp đẽ. Đôi khi vì cuộc sống mưu sinh mà chúng ta vô tình lãng quên những người thân, những bạn bè và rời bỏ những mối quan hệ tốt đẹp ngày xưa, đến khi muốn tìm lại thì đã muộn.

Sống chậm không có nghĩa là chậm chạp, lạc hậu mà là sống một cách kĩ lưỡng, tránh những ồn ào, hỗn tạp, a dua, ăn theo; tránh sống gấp, sống ẩu, sống vì những mục đích tầm thường. Những thanh niên hiện đại có lối sống buông thả, thích cảm giác mạnh, thích ồn ào mà đã rơi vào những tệ nạn xã hội, để rồi khi nhìn lại thì hối hận muộn màng.

Sống chậm lại là để cảm nhận những điều tốt đẹp trong cuộc sống, để nghĩ về cuộc sống và người xung quanh nhiều hơn, để đừng lướt qua nhau một cách vội vã. Chỉ vì bạn vội đến công ty hay vội trở về nhà sau một ngày làm việc mà có thể bạn đã bỏ qua một việc làm tốt đẹp khi gặp một cụ già khốn khó bên đường.

Sống chậm lại còn là để lấy lại cân bằng trong cuộc sống, cho ta chút thời gian thư giãn, bình tâm suy xét mọi việc đã qua để rút ra kinh nghiệm từ những thất bại và lấy lại sự tự tin, chín chắn hơn và trưởng thành hơn.

  • Suy nghĩ khác đi!

Suy nghĩ khác đi là biết cách nhìn nhận mọi việc một cách tích cực hơn dù hoàn cảnh có khó khăn, tuyệt vọng đến đâu. Trong lúc tâm trí rối bời thì không nên hành động gì vì sẽ gây ra những sai lầm. Bạn cần thời gian để bình tâm lại và suy xét mọi mặt của vấn đề một cách toàn diện, khách quan hơn và tìm ra giải pháp tốt nhất.

Suy nghĩ khác đi không phải là những cách suy nghĩ, nhìn nhận lập dị, quái đản, “bệnh hoạn” mà phải là những suy nghĩ và thái độ tích cực, đem lại những điều ý nghĩa, lớn lao cho cuộc sống bản thân và xã hội.

  • Yêu thương nhiều hơn!

Yêu thương nhiều hơn là biết nghĩ, biết quan tâm đến người khác nhiều hơn; biết sống vị tha, bao dung, sẻ chia và làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Yêu thương cứ cho đi một cách vô tư thì nhất định một lúc nào đó sẽ được nhận lại nhiều hơn vì cuộc sống vốn rất công bằng.

Bạn gặp cảnh một cậu bé rách rưới ăn xin bên đường thì xin đừng ngoảnh mặt làm ngơ, có thể một vài đồng bạc hay một chút thức ăn, bạn đã sưởi ấm lên một tâm hồn héo úa. Hoặc đôi khi, chỉ cần mỉm cười với nhau thì cuộc sống cũng trở nên tốt đẹp hơn rồi. Và dù có bận đến đâu cũng hãy dành thời gian cho gia đình bạn vì tình yêu nếu không vun đắp thì cũng có ngày sẽ nhạt nhòa.

Vì vậy, hãy sống chậm lại, nghĩ khác đi và yêu thương nhiều hơn! Nếu bạn cứ sống vội vàng, sống nhanh, không yêu thương những người xung quanh thì bạn sẽ trở thành người ích kỉ, sống chỉ vì bản thân mình.