spot_img

Rối loạn lo âu – căn nguyên của nhiều bệnh lý.

Trong cuộc sống thời được cho là hiện đại, con người dường như phải đối mặt với rất nhiều vấn đề phức tạp, nhiều mâu thuẫn xã hội, áp lực từ nhiều phía. Những stress nhỏ tích tụ dần, lâu ngày trở thành mạn và những stress cấp tính đã tác động không tốt lên trạng thái sức khỏe tâm thần của mỗi chúng ta. Những căng thẳng khiến chúng ta phải suy nghĩ, lo lắng, đó là trạng thái mà con người thường xuyên phải đối mặt. Tuy nhiên lo lắng thái quá dẫn đến mất ăn mất ngủ, trên cơ sở không có thực lại là một biểu hiện bất thường nếu nó kéo dài dai dẳng. Và đó là lúc bạn cần nói chuyện với bác sĩ tại các cơ sở y tế chuyên khoa để có thể nhanh chóng thoát khỏi tình trạng rối loạn lo âu này.

lo ấu

Ở Việt Nam mọi người thường có xu hướng né tránh và thường đi khám các chuyên khoa khác như tim mạch, thần kinh, tiêu hóa do có biểu hiện các triệu chứng về tim mạch, thần kinh, tiêu hóa…. Tuy nhiên khi các bác sĩ nói rằng bị các vấn đề về tâm thần và khuyên đi khám tâm thần thì người bệnh không hợp tác.

Dưới đây là một số biểu hiện thường thấy ở người rối loạn lo âu:

1. Lo lắng quá mức

Như thế nào thì được gọi là ‘quán mức’? đó là khi người bệnh suy nghĩ, lo lắng về nhiều việc từ lớn đến bé mà trên thực tế rất khó sảy ra, kéo dài dai dẳng trong hầu hết các ngày trong tuần, kéo dài trên sáu tháng, gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày và kèm theo các triệu chứng đáng chú ý như: mệt mỏi, căng cơ, đau nhức toàn người.

‘Sự khác biệt lớn giữa rối loạn lo âu và sự lo lắng bình thường là những cảm xúc gây ra nhiều đau khổ co người bệnh và kéo theo rối loạn chức năng của các cơ quan’- BS Sally Winston, đồng giám đốc Viện rối loạn lo âu của Maryland đại học Towson (Anh) nói.

2. Mất kiên nhẫn

Một trong những triệu chứng đầu tiên của việc bị rối loạn lo âu đó là không thể kiên nhẫn hay tha thứ cho người khác. Gia đình, bạn bè, đồng nghiệp sẽ phải gánh chịu cơn thịnh nộ của bạn. Tuy nhiên, sau cùng thì chính bạn mới là người bị cảm xúc của mình giày vò nhiều nhất.

3. Đứng ngồi không yên

Không thể ngồi yên một chỗ là dấu hiệu rõ ràng của việc bạn đang bị căng thẳng, rối loạn lo âu. Bạn nói nhiều, liên tục vò đầu bứt tai, xoa tay, đi đi lại lại hay đầu óc rối bời bởi rất nhiều suy nghĩ….Khi mang tâm trạng lo lắng và bản thân không thể tự thư giãn bằng việc đọc một cuốn sách, đi dạo hay nghe nhạc thì chứng tỏ rằng, nỗi sợ và lo âu đang bao trùm toàn bộ tâm trí của bạn.

4. Suy nghĩ nhiều và không thể dừng lại

Nếu không thể dừng suy nghĩ về các vấn đề hằng ngày xung quanh bạn trong một khoảng thời gian nhất định để đầu óc thư giãn thì có nghĩa bạn đang trong tình trạng căng thẳng, lo âu mà không tự kiểm soát được.

5. Sợ hãi một các vô lý

Một dạng khác của rối loạn lo âu đó là sợ hãi, bị ám ảnh bởi những thứ tưởng chừng vô hại như sợ độ cao, sợ động vật, sợ đám đông… Chẳng hạn như mọi người đều sợ bị nhiễm HIV, dẫn đến lo sợ khi bị kim tiêm đâm hoặc dẵm vào vật sắc nhọn chứa máu. Nhưng khi mắc rối loạn lo âu thì ngay cả khi bạn không đến gần mà chỉ nhìn thấy cái kim tiêm cũng lo mình bị nhiễm HIV mặc dù đã được giải thích về khả năng nhiễm bởi nhân viên y tế trong thời gian dài.

6. Bệnh đường ruột mãn tính

Thường gặp nhất ở người bệnh là hội chứng ruột kích thích – một tình trạng đặc trưng bởi đau bụng, chuột rút, đầy hơi, tóa bón hoặc tiêu chảy… Theo Hiệp hội Lo âu và Trầm cảm của Mỹ, 50-90% những người bị hội chứng ruột kích thích cũng gặp một số vấn đề về tâm lý như rối loạn lo âu tổng quát hoặc trầm cảm

Đường ruột là cơ quan rất nhạy cảm với Stress và các bệnh tâm lý, ngược lại, các vấn đề mạn tính cũng có thể là nguyên nhân làm cho người cảm thấy lo lắng hơn.

7. Rối loạn giấc ngủ

Bạn lo lắng quá nhiều vào buổi tổi, thường xuyên gặp ác mộng, ngủ không sâu giấc, chất lượng giấc ngủ không tốt hoặc có thể là mất ngủ.

8. Cân nặng giảm sút

Khi rơi vào trạng thái căng thẳng, nó sẽ khiến cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể bị chậm lại, nhiều người bị giảm cân đáng kể nếu quá lo lắng. Cơ thể cũng giống như một cỗ máy vậy và cách mà chúng ta đối xử với nó đều được dựa trên năng lực tinh thần trong việc kiểm soát các vấn đề cảm xúc.

9. Bạn không còn cảm thấy tập trung vào bất cứ việc gì

Trong thời gian ngắn, căng thẳng có thể thúc đẩy bộ não của bạn tiết ra hoóc-môn thúc đẩy trí nhớ và khả năng tập trung. Tuy nhiên căng thẳng kéo dài sẽ gây ra tác dụng ngược lại và gây mất khả năng tập trung trong công việc hoặc tệ hơn là cả trong lúc lái xe. Theo trung tâm y tế của Đại học Maryland, trong trường hợp nặng, hoóc-môn stress (cortisol) ở nồng độ cao có thể gây suy giảm trí nhớ.

10. Khó chịu trong dạ dày

Đó là khi dạ dày của bạn đang phản ứng dữ dội. Đau bụng và bị chuột rút là những dấu hiệu phổ biến của căng thẳng và lo lắng. Nếu bạn phát hiện ra một loạt các dấu hiệu như đau bụng, táo bón, đầy hơi, ợ chua…. Theo nhiều nghiên cứu, đây là hội chứng do căng thẳng gây ra.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chia sẻ với chúng tôi

6,036Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Có Thể bạn quan tâm