Trong kỹ năng giao tiếp, nói đồng ý với đề nghị của người khác là chuyện không khó khăn gì, tuy nhiên nói lời từ chối để không làm mất lòng người đối diện lại là vấn đề khá đau đầu. Có những lúc ta cũng phải biết nói “không” để tránh phiền hà và áp lực cho mình. Và chúng ta nên học cách nói “không” một cách khéo léo để vừa nói lên được lời từ chối, vừa giữ được sự tôn trọng từ phía người đối diện cũng như việc duy trì được mối quan hệ tốt đẹp.

no

Hãy tham khảo một số cách nói từ chối khéo léo dưới đây để vừa không gây khó khăn cho bản thân vừa không làm mất lòng người khác.

1. “ Tôi cần chút thời gian để suy nghĩ”

Đừng nên “chặn họng” người khác lại bằng từ “không” khi họ vừa mới mở lời. Vì điều này thật bất lịch sự và thể hiện sự không tôn trọng đối phương. Hãy dành một ít thời gian để cân nhắc thiệt hơn. Đây cũng là một cách để trì hoãn khi bạn chưa có cách nói từ chối nào thích hợp ngay lúc đó.

‒ Hãy cho tôi một chút thời gian để cân nhắc

‒ Hãy để tôi suy nghĩ về việc này. Tôi sẽ gọi lại cho anh sớm nhất.

‒ Hãy để tôi kiểm tra lại lịch làm việc. Nếu tiện, hãy cho họ xem lịch làm việc

kín mít của bạn.

2. “ Tôi rất muốn nhưng…”

Chân thành bày tỏ sự nuối tiếc vô cùng vì không thể giúp đỡ ai đó. Quan trọng là thái độ và ánh mắt khi từ chối phải rõ ràng và chân thành. Tránh thái độ cợt nhả hay lơ đãng vì điều đó cho thấy bạn thiếu tôn trọng đối phương.

‒ Tôi rất thích nhưng giờ tôi lại bận mất rồi

‒ Tôi hy vọng lần sau có thể đi cùng anh!

‒ Ý của anh thật tuyệt! Giá như tôi có thể…

3. Lời nói dối vô hại

Về cơ bản, thi thoảng dùng một số lời nói dối vô hại có thể giúp chúng ta thoát được các tình huống khó xử cho bản thân. Tuy nhiên, đã trót nói dối thì phải cẩn thận nếu bị lộ tẩy thì sau đó bạn còn khó xử hơn.

Ví dụ: Bạn không muốn gặp gỡ một anh chàng. Hãy nói rằng tuần này bạn đang bận ôn tập cho kỳ kiểm tra hay bố mẹ bạn không cho phép đi chơi…

4. Tìm kiếm những giải pháp thay thế khác

Có những việc bạn không thích làm, cảm thấy không thoải mái hoặc cho rằng mình không đủ kinh nghiệm và khả năng để giúp đỡ người khác, và bạn biết một ai khác thích hợp cho việc đó thì hãy giới thiệu cho người cần giúp. Việc này vừa đỡ mất thời gian của bạn mà vẫn giúp đỡ được đối tác. Chẳng hạn, bạn được sếp nhờ tìm kiếm một ngôi nhà theo yêu cầu. Bạn không nên từ chối ngay cho dù bạn chẳng có hiểu biết gì về nhà cửa hay bất động sản. Bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn bè của bạn, có thể họ kinh doanh bất động sản hay quen biết những người hiểu biết lĩnh vực này và giới thiệu cho bạn.

Cách tìm kiếm sự giúp đỡ gián tiếp này nếu thành công thì là một giải pháp tuyệt vời. Nếu không thì chứng tỏ bạn cũng đã cố gắng hết sức giúp đỡ ông sếp của bạn.