Khen ngợi trong giao tiếp là một nghệ thuật. Có những lời khen khiến người khác vui và hăng hái. Tuy nhiên lời khen không đúng cách, đúng lúc, không chân thật sẽ tạo cảm giác xun xoe, nịnh bợ, khiến người tiếp nhận cảm thấy khó chịu.

tán-dương-elle-vietnam-2

Vậy làm thế nào để bày tỏ lời khen ngợi cho khéo léo, để thực sự có thể gây thiện cảm và chinh phục người đối diện mà không bị cho là nịnh bợ, tâng bốc?

1. Khen ngợi một cách chân thành

Tổng thống Abraham Lincoln nói, “Ai cũng muốn được khen ngợi”. Dù bạn vĩ đại, thành công hay giàu có đến đâu, bạn cũng đều cần có sự cổ vũ. Lời khen nâng đỡ người khác, làm cho con người hưng phấn và tiếp thêm năng lượng cho họ.

Tuy nhiên, hãy khen ngợi người khác một cách thật lòng và vô tư, đừng khen chỉ để “lấy lòng”, làm hài lòng người khác hay tạo ấn tượng cho chính bản thân mình trong khi điều đó không đúng sự thật.

Những lời khen giả dối sẽ chẳng giúp bạn ghi điểm; thậm chí, nó còn phản tác dụng nữa. Nếu đối phương biết bạn đang nói dối, điều đó sẽ làm giảm niềm tin của họ đối với bạn và giảm giá trị những lời khen của bạn sau này. Việc nhấn mạnh tính chân thật cũng sẽ ngăn bạn khen ngợi quá thường xuyên sẽ khiến lời khen của bạn có vẻ giả tạo.

2. Khen ngợi đúng lúc

Lời khen đúng lúc là bạn phải khen ngay lập tức. Bạn hãy khen ngợi người ta ngay khi họ vừa hoàn thành một chiến công, giống như một phản xạ vô điều kiện. Bởi khoảnh khắc thành công khiến cho họ có cảm giác bay bổng trước những lời khen ngợi. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng lời khen phải đúng hoàn cảnh và khi đối phương đã hoàn thành công việc bởi lúc đó lời khen mới có giá trị chân thực và không tạo cảm giác nịnh bợ.

Nhất là trong việc giáo dục con cái, việc áp dụng lời khen đúng lúc sẽ tạo động lực cho trẻ hoàn thiện hơn nhưng nếu lạm dụng thì nó sẽ trở nên nhàm chán, và trẻ sẽ tự cao cho rằng mọi việc mình làm đều tốt, đều hoàn hảo.

3. Khen ngợi một cách cụ thể

Lời khen kiểu chung chung như “Cô thật đẹp” hay “Anh thật tài năng” thì rất dễ, ai cũng có thể nói được. Tuy nhiên, giá trị của lời khen sẽ bị hạ thấp. Lời khen cụ thể biểu lộ sự chân thành, điều đó cho thấy bạn thật sự chú ý đến đối phương.

Hơn nữa, nếu mục tiêu của bạn là khuyến khích sự thay đổi tích cực của một cá nhân, bạn càng khen cụ thể thì càng có nhiều khả năng người tiếp nhận sẽ tiếp tục duy trì hành vi tích cực đó. Lời khen cụ thể giúp họ nhận biết những gì họ đang làm đúng.

4. Khen ngợi những điều nhỏ

Bạn không cần ngồi chờ đối phương đạt được thành quả lớn lao nào đó thì mới mở lời khen ngợi. Hãy bày tỏ sự ngưỡng mộ của bạn đối với những điều nhỏ nhặt. Có thể những gì trông bình thường với bạn lại mang nhiều ý nghĩa với người khác. Ví như: “ Chiếc váy của bạn thật đẹp và hợp với bạn” hay “Mình thích kiểu tóc của bạn”…

5. “Khen ngợi sau lưng”

Thay vì nói trực tiếp với người chúng ta muốn khen, bạn hãy nói lời khen đó với người thân thiết của họ. Chúng ta chỉ cần chuyển lời khen của mình thông qua một người trung gian và để tự nhiên nó đến được tai người nhận. Cách này giúp bạn vẫn bày tỏ được sự cảm kích mà tránh bị nghi ngờ là một kẻ xu nịnh hay tâng bốc. Bởi trong giao tiếp ứng xử, nghe một lời khen trực tiếp không hứng thú bằng nghe một lời khen được nói lại.