Làm sao để thấu hiểu bản thân?

          Nhiều khi chúng ta vô cùng mơ hồ không hiểu rõ bản thân đang nghĩ gì, bản thân thích gì, muốn gì, tại sao lại hành động thế này thế kia, tại sao luôn thất bại dù đã cố gắng… Và quả thực đôi khi để hiểu rõ bản thân còn khó khăn hơn hiểu người khác. Albert Estein đã nói: “Tất cả mọi người đều là thiên tài. Thế nhưng, nếu bạn đánh giá khả năng leo cây của một con cá thì cả đời nó sẽ mãi mãi nghĩ rằng mình là một kẻ ngu ngốc”. Nói như vậy có nghĩa rằng chỉ khi bạn hiểu rõ bạn là ai, đang đứng ở đâu, điểm mạnh điểm yếu là gì thì mới có thể phát huy hết năng lực và thành công trong cuộc sống.

Làm sao để thấu hiểu bản thân
Làm sao để thấu hiểu bản thân

1.     Mọi người đều là thiên tài

          Ai cũng đều có điểm mạnh điểm yếu. Chỉ những người biết phát huy điểm mạnh của mình thì mới có thể thành công. Có người sinh ra đã có tài năng đặc biệt, được người ta gọi là thiên tài. Nhưng kỳ thực, cứ nghĩ mà xem nếu Ronaldo không làm cầu thủ bóng đá, mà đi nghiên cứu khoa học, nếu Niuton không nghiên cứu vật lý, toán học mà đi đá banh thì liệu rằng chúng ta có được những thiên tài như bây giờ? Như vậy vấn đề nằm ở chỗ bạn có phát hiện ra năng lực của bản thân là gì để mà tập trung phát triển năng lực đó hay không thôi. Vậy nên, nhận ra điểm mạnh, điểm yếu, tính cách là việc đầu tiên và bắt buộc phải làm.

          Howard Gardner, một nhà tâm lý học người Mỹ, đã đề ra học thuyết về loại hình đa trí thông minh, trong đó chỉ ra rằng con người ta thông minh theo nhiều cách khác nhau. Chẳng hạn thông minh logic, thông minh ngôn ngữ, thông minh tự nhiên, thông minh vận động,.. Thế nên, nếu bạn làm toán kém nhưng hát hay, chơi bóng rổ hay thì điều đó không có nghãi là bạn kém thông minh, mà sự thật mỗi người chỉ giỏi nhất ở một hoặc một số lĩnh vực nhất định mà thôi. Trước mắt, hãy tin tưởng rằng bạn cũng có tài năng như ai, có thể rằng sẽ cần thời gian và nhiều yếu tố khác để bạn tìm ra năng lực thực sự và phát huy năng lực đó được tối đa.

2.     Tham khảo ý kiến xung quanh

          Để biết mình làm tốt hay không tốt, có năng khiếu ở lĩnh vực nào đó hay không thì không thể thiếu được lời nhận xét, phê bình từ những người xung quanh. Lời phản hồi, góp ý từ người khác chỉ ra cho chúng ta biết rằng mình làm tốt ở đâu, chỗ nào chưa tốt. Tuy nhiên, cũng cần thận trọng và biết chắt lọc thông tin vì không phải lúc nào người ta cũng chân thật, và không phải cảm nhận của ai cũng giống nhau.

          Khi bạn làm một điều gì đó, nếu một người khen, hay chê bạn – đó là chủ quan. Thế nhưng, nếu mười, hai mươi người đều khen, hoặc chê bạn – thì đó không còn là sự chủ quan nữa. Giả sử nếu bạn đam mê ca hát, và bạn hát. Ai nghe cũng bảo bạn hát dở ẹc, và bạn không thành công. Thì tốt hơn hết, đó không phải điểm mạnh của bạn. Tất nhiên, vẫn có ngoại lệ. Chẳng hạn, hồi nhỏ Edison đã từng bị cho nghỉ học vì thầy giáo cho rằng ông bị thiểu năng trí tuệ, nhưng lớn lên ông lại là một thiên tài. Một lời khuyên là hãy tìm đến những người nói cho bạn điều bạn cần nghe chứ không phải là nói cho bạn điều bạn muốn nghe.

3.     Ngọc không mài không sáng

          Cứ cho bạn sinh ra là một thiên tài bẩm sinh về hội họa. Nhưng qua thời gian, bạn không hề cầm cây bút vẽ thì liệu rằng bạn có được tác phẩm nghệ thuật này hay không? Người xưa từng nói: “Ngọc bất trác, bất thành khí. Nhân bất học bất tri lí” . Ngọc không mài không sáng, kĩ năng không rèn luyện không thể hoàn hảo. Nếu không luyện tập, thì điểm mạnh cũng không thể nào trở nên giỏi được. Thấu hiểu bản thân là một hành trình liên tục nỗ lực, rèn luyện, đúc ruts kinh nghiệm để tạo nên sự hoàn hảo. Trong một cuộc sống nhiều biến đổi, nhiều rủi ro nhưng cũng nhiều cơ hội đến với mỗi người. Chọn việc mình làm, chọn điều mình không làm, hơn hết xuất phát từ việc thấu hiểu bản thân, và từ đó một khi đã tìm ra điểm mạnh, điểm yếu thì kiên định theo đuổi đễ mài dũa cho năng lực phát huy tối đa.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chia sẻ với chúng tôi

6,076Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Có Thể bạn quan tâm