Kỹ năng trở thành người lãnh đạo tài giỏi

           Trong thời đại hiện nay, kỹ năng lãnh đạo ngày càng trở thành một kỹ năng quan trọng, nhất là khi bạn là một giám đốc hay là người quản lý một nhóm làm việc. Kỹ năng lãnh đạo hầu hết cũng do học tập, rèn luyện và đúc rút kinh nghiệm mà có, không phải đơn thuần do kiến thức mà bạn biết. Dưới đây là một số phương pháp giúp bạn có thể rèn luyện, cải thiện khả năng lãnh đạo của mình để làm việc hiệu quả với những người xung quanh và đạt được những thành tựu trong công việc.

Kỹ năng trở thành người lãnh đạo tài giỏi
Kỹ năng trở thành người lãnh đạo tài giỏi

Nhìn nhận đúng năng lực và công nhận chân thành

Nếu bạn bắt một con cá leo cây thì nó mãi tự ti về bản thân bởi không bao giờ nó làm được việc đó. Cũng như vậy, việc đánh giá đúng năng lực chuyên môn của nhân viên là vô cùng quan trọng trước khi giao việc cho họ. Đây cũng là kỹ năng khó nhất đối với một nhà lãnh đạo, quản lý bởi nếu giao việc không đúng người thì hiệu quả công việc sẽ kém. Chúng ta thường làm việc một cách đối phó khi tiếp nhận những lời chỉ trích hoặc khi có một người lãnh đạo, cấp trên độc đoán. Vì vậy, nếu bạn đang ở vị trí lãnh đạo và muốn người khác làm việc với sự nhiệt tình và hăng say, hãy tích cực khen ngợi và công nhận những cố gắng nỗ lực của họ. Tất nhiên, những sự khen ngợi này là dựa trên những năng lực của cấp dưới chứ không phải nịnh nọt.

Khen ngợi cấp dưới với bất kỳ sự tiến bộ nào dù là nhỏ nhất. Con người luôn yêu thích việc nhận được lời khen và sự ngưỡng mộ từ người khác. Chính vì thế, nếu bạn thực sự mong muốn nhân viên, đồng nghiệp cấp dưới cải thiện công việc của mình, cách hiệu quả để giúp họ chính là động viên họ trước mỗi sự tiến bộ mà họ làm được.

Không cần thiết phê bình lỗi lầm quá gay gắt

              Làm tốt thì khen ngợi, làm không tốt đương nhiên bị phê bình. Nhưng phê bình như thế nào để công việc được cải thiện tốt lên lại là một vấn đề khác. Không ai trong chúng ta mong muốn mắc phải sai lầm, đặc biệt là khi sai lầm đó được nhắc tới trước mặt rất nhiều người. Khiển trách và quát mắng chỉ khiến cho người mắc lỗi cảm thấy bị bẽ mặt và ảnh hưởng tới danh dự, chứ không có tác dụng khiến họ muốn nhận lỗi và sửa sai. Thay vào đó, bạn hãy chỉ cho họ thấy những lỗi sai một cách tinh tế và gián tiếp, đồng thời cho họ thấy việc sửa sai là điều bình thường và không có gì cần phải lo lắng, họ sẽ ngầm biết ơn bạn và vui vẻ cải thiện lỗi sai của mình. Hơn nữa, khi tâm lý sợ sai không còn, những nhân viên cấp dưới sẽ sẵn sàng dấn thân vào những cơ hội mới, phát triển năng lực sáng tạo, đổi mới và sự say mê trong công việc.

Tiên trách kỷ, hậu trách nhân

Trong rất nhiều trường hợp người lãnh đạo, cấp trên có xu hướng đổ mọi lỗi lầm lên đầu nhân viên, cấp dưới. Nhưng rõ ràng, không ai muốn gánh tất cả mọi trách nhiệm trên vai hay nhận mọi lỗi sai về phần mình. Do vậy khi có chuyện nào đó nằm ngoài dự tính xảy ra, việc nhận một phần trách nhiệm của nhà lãnh đạo có thể giúp lấy được thiện cảm từ những người đồng nghiệp và cấp dưới, từ đó có được cho mình nhiều sự tôn trọng và tín nhiệm hơn.

Đưa chỉ thị không áp đặt

Con người không ai hứng thú với việc làm theo chỉ thị hay sự áp đặt của người khác. Nếu bạn gợi ý và đưa cho cấp dưới những sự lựa chọn, họ sẽ cảm thấy thoải mái hơn, tự tin và độc lập hơn trong công việc cũng như chủ động và phát huy công suất tối đa khi làm việc.

Tạo niềm vui khi làm việc

Rõ ràng ai cũng mong muốn được làm việc trong một môi trường thoải mái, thân thiện. Nếu bạn mong muốn trở thành một nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng và hiệu quả, bạn phải học cách để khiến cho mong muốn, khao khát, mục đích chung của cả đội nhóm, tổ chức trở thành những mong muốn, khao khát, mục đích cá nhân của mỗi thành viên trong đội nhóm đó. Tạo không khí làm việc vui vẻ, thoải mái, thân thiện cũng vô cùng cần thiết, tất nhiên vẫn đảm bảo sự tập trung và nghiêm túc trong công việc.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chia sẻ với chúng tôi

6,076Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Có Thể bạn quan tâm