Tức giận là cảm xúc mà bất cứ ai cũng có thể gặp trong cuộc sống, công việc và các mối quan hệ. Có người có thể dùng khả năng của bản thân để chế ngự nhưng có người lại không thể kiểm soát được hành vi của họ khiến gây tổn thương cho bản thân và người khác cũng như những mối quan hệ xã hội vốn có. Chưa kể người dễ giận dữ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn người bình thường.

sunghiep6

Vì thế, để tránh những hậu quả đáng tiếc do một phút bốc đồng gây ra, bạn nên biết cách kìm chế bản thân và chế ngự được những cơn nóng giận.

1. Im lặng, cố gắng thư giãn và giữ bình tĩnh

Khi bạn tức giận, tim sẽ đập mạnh, những mạch máu co bóp liên tục, cơ bắp căng lên, cơ thể đổ mồ hôi nhiều hơn khiến cho đầu óc bạn dường như khó có thể kiểm soát. Bạn vô tình có thể buông ra những câu nói cay nghiệt, hành vi thô lỗ có thể làm tổn thương chính bạn và người khác cả về thể xác và tâm hồn. Điều đầu tiên bạn nên làm khi trong cuộc cãi vả là giữ im lặng, hít thở thật sâu và tự nói với bản thân phải thật bình tĩnh. Bạn có thể bỏ đi và tìm cách để thư giãn như một nơi yên tĩnh, nghe nhạc nhẹ hoặc đi dạo. Việc này sẽ giúp bạn lấy lại sự tĩnh táo để suy nghĩ mọi việc một cách thấu đáo hơn, tránh việc cả giận mất khôn.

2. Tìm cách giải tỏa cảm xúc

Mặc dù cần phải biết kiềm chế bản tính nhưng đôi khi kiềm chế cảm xúc quá nhiều cũng sẽ ảnh hưởng không tốt tới bạn. Bản thân nên tìm cách tự giải tỏa cơn tức giận trước khi đối diện để nó không có cơ hội bùng lên mạnh hơn.

– Chia sẻ những cảm xúc của bạn với người bạn thực sự tin tưởng, đó có thể là bạn thân, gia đình,…

– Tập thể dục thường xuyên làm tăng cường thể lực và sự chống chọi, hỗ trợ bộ não tập trung, giúp bạn kiểm soát được cơn nóng giận.

– Thiền định: Stress và lo lắng là nguyên nhân của sự tức giận, thiền định có thể giúp bạn giảm bớt những điều này một cách tối đa.

– Viết nhật ký: Nhật ký là một hình thức khác để kiềm chế cảm xúc của bạn. Đây là nơi tuyệt vời để giải thoát các ý tưởng, cảm xúc tiêu cực mà không làm tổn thương bất cứ ai.

3. Đơn giản hóa vấn đề

Một trong những cách hóa giải tình huống tức giận là sử dụng sự hài hước. Đây là cách hiệu quả giúp giải tỏa căng thẳng và làm dịu đi tình hình.. Vì thế, thay vì thất vọng và đáp trả cách giận dữ, hãy đơn giản hóa vấn đề bằng cách nghĩ ra một câu đùa hoặc làm cho không khí trở nên vui vẻ hơn. Nhưng hãy cẩn thận, đừng dùng những từ ngữ mỉa mai hay khiến người khác tổn thương, vì như thế bạn sẽ làm mất đi mục đích và làm tình hình trở nên tồi tệ hơn. Và tốt hơn là dừng ngay việc phàn nàn và đổ lỗi cho người khác và ưu tiên cùng nhau trước mắt tìm phương án giải quyết để hạn chế hậu quả của vấn đề có thể gây ra.

4. Bao dung và tha thứ

Giữ mối thù hận với người khác sẽ chỉ làm bạn nghĩ về những điều sai trái mà người đó đã làm, từ đó khiến tâm trạng bạn ngày càng cảm thấy tồi tệ hơn. Thay vào đó, lòng vị tha và lãng quên lỗi lầm của người khác sẽ giúp bạn được sống một cuộc sống không có bóng dáng của cảm xúc tiêu cực.

Tức giận không hẳn là xấu, đó là điều tất yếu trong cảm xúc của một người bình thường. Đôi khi, sự tức giận giúp chúng ta có thêm nghị lực để sửa những sai lầm, hay dùng những hành động xây dựng để khắc phục những trở ngại. Nhưng điều đó chỉ phát huy hiệu quả khi bạn biết kiềm chế và kiểm soát hành vi của bản thân theo chuẩn mực nhất định. Cách chúng ta có thể vượt qua được chính là hiểu rõ và kiềm chế cảm xúc của chính mình.