Hành trình đi tìm hạnh phúc

Hành trình đi tìm hạnh phúc

Trong Phật pháp có câu “Đời là bể khổ”. Có thể nói rằng từ khi sinh ra trong cuộc đời cho tới lúc mất đi, mỗi  người chúng ta đều phải đối mặt với những nỗi đau không nhiều thì ít. Phần lớn lý do khiến chúng ta đau khổ hay không hài lòng về cuộc sống là do chúng ta không hài lòng với những gì mình đang có và những gì xảy đến với mình. Đó chính là do chúng ta quá kỳ vọng vào một hoặc nhiều thứ nên khi không đạt được, chúng ta sẽ rơi vào tuyệt vọng, đau khổ. Vậy con đường nào mới dẫn chúng ta đến với hạnh phúc?

hành trình hạnh phúc

1. Hạnh phúc chính là sự cân bằng trong cuộc sống

Hàng ngày, có hàng ngàn sự việc không như ý xảy đến với cuộc sống của mỗi người. Nhận bài kiểm tra điểm kém, không hạnh phúc. Một ai đó nói câu khó chịu với mình, không hạnh phúc. Công việc không suôn sẻ, không hạnh phúc. Các mối quan hệ không như mong muốn của mình, không hạnh phúc. Thấy mình kém cỏi hơn kẻ khác, cũng không hạnh phúc…

Chris skellett – nhà tâm lý học lâm sàng ở Đại học Birmingham đã chỉ ra nguyên nhân khiến người ta không hạnh phúc, nằm ở việc không cân bằng được giữa niềm vui và thành quả. Khi một người quá tập trung vào thành quả, tức kết quả, công việc, thành tích, thành tựu và không hài lòng với nó khi mọi thứ không đạt được mong muốn, họ không hạnh phúc. Ngược lại, khi một người lại quá tập trung vào niềm vui, lúc nào cũng tận hưởng, vui đùa, mà không tập trung vào thành quả, thì cuối đời họ lại chẳng làm được gì cho bản thân mình. Nếu cân bằng được niềm vui và thành quả, bạn sẽ cảm thấy hài lòng và hạnh phúc.

2. Thay đổi thái độ và cách nhìn là thay đổi cuộc đời

Cùng một sự việc, nếu bạn nhìn nhận ở những góc cạnh khác nhau, bạn sẽ thấy vấn đề khác nhau. Bạn đang đau khổ vì không có giầy mới để đi, khi nhìn thấy một người bị cụt chân, bạn sẽ cảm thấy mình còn hạnh phúc và may mắn hơn rất nhiều người. Trong một nhà tù, hai người cùng đứng vịn tay vào song sắt, một người chỉ thấy bốn bức tường trơ trụi, quạnh quẽo, còn một người, ngửa mặt lên trời ngắm những vì sao. Cũng là một sự việc, nhưng cách nhìn và sự tập trung hướng vào góc nhìn của hai người khác nhau, vì vậy mà dẫn đến cảm xúc và thái độ khác nhau. Nếu chỉ tập trung vào những thứ bạn không có hay chưa đạt được mà quên đi những thứ bạn đang có, thì rõ ràng bạn chỉ cảm thấy đau khổ mà thôi. Hạnh phúc đôi lúc chỉ là cảm giác thỏa mãn với những gì hiện tại.

sống tươi đẹp

3. Thay đổi cách phản ứng, bạn sẽ tự tìm ra hạnh phúc

Hẳn bạn còn nhớ câu chuyện về chú dê bị rơi xuống giếng sâu. Người ta không thể cứu chú lên được nên đã quyết định đổ đất xuống lấp cái giếng đi. Chú dê lúc đầu còn kêu la, về sau bình tĩnh lại, nó rũ đất trên người và giẫm lên, sau đó đã thoát ra được khỏi cái giếng. Vấn đề trong câu chuyện này nằm ở chỗ, từ trong khó khăn và tuyệt vọng, chú dê đã sáng suốt hơn và tìm ra lối thoát cho chính mình. Như vậy, con đường nào cũng sẽ có lối thoát, vấn đề là bạn có đủ bản lĩnh và bình tĩnh hay không thôi.

ếch giếng

Một câu chuyện có thật ở Nhật Bản kể về một cậu bé sinh ra từ nhỏ đã bị cụt cánh tay trái trong một lần bị tai nạn. Cho đến một ngày, gia đình gửi cậu cho một thầy giáo dạy Judo. Tuy nhiên, ngoài những kiến thức cơ bản, thì thầy cậu chỉ dạy câu duy nhất một chiêu thức. Cậu chán lắm, nản lắm, và cũng thắc mắc với thầy. Nhưng sự kỷ luật của người thầy, thầy bắt cậu hãy cứ làm theo. Năm tháng trôi qua, thầy dẫn cậu đi tham gia những giải thi đấu và cậu vượt qua được nhiều đối thủ. Do đối thủ chủ quan, do cậu quá xuất sắc, do may mắn, hay do điều gì mà một nghịch lý lại diễn ra được như vậy? Ai cũng thắc mắc điều đó. Duy chỉ có một người không thắc mắc, chính là người thầy của cậu. Bởi vì, thầy của cậu hiểu được một điều rằng: để cho các đối thủ khác có thể hóa giải được chiêu thức đó và giành được chiến thắng, thì một điều bắt buộc họ phải làm, đó là phải khóa được tay trái của cậu. Thế nhưng, cậu lại không có cánh tay trái. Chính người thầy đã tìm ra ánh sáng trong khó khăn và làm thay đổi cả cuộc đời của một con người. Khi chúng ta sinh ra, có thể có những hoàn cảnh khó khăn như gia đình nghèo khó, ngoại hình không đẹp, môi trường học không thuận lợi, đi làm không quen biết phải tự lực cánh sinh, … đủ thứ hoàn cảnh tiêu cực khác. Nhưng nếu biết rõ những bất lợi và tìm cách khắc phục chúng thì mọi thứ đều sẽ trở nên dễ dàng và biến điểm yếu thành điểm mạnh của bản thân.

Nói tóm lại, khi thay đổi cách nhìn, cách phản ứng, thì hạnh phúc và thành công tự nhiên sẽ đến với chính bạn. Hạnh phúc không phải kiếm tìm ở đâu xa xôi. Hạnh phúc nằm ở trong tay bạn, chính là những gì bạn đang có ở hiện tại.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chia sẻ với chúng tôi

6,076Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

Có Thể bạn quan tâm