Khi làm việc trong cùng một môi trường thì những bất đồng quan điểm trong công việc là điều không thể tránh khỏi. Những mâu thuẫn nếu chưa được giải quyết, không khí làm việc chung sẽ trở nên nặng nề, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Sau đây là một số điều lưu ý nhỏ để giúp bạn giải quyết thỏa đáng những bất đồng trong công việc để mang lại không khí làm việc thoải mái, dễ chịu và nâng cao hiệu quả công việc.

  1. Giữ bình tĩnh trong mọi tình huống

Cho dù bạn đang bực tức hay cuộc tranh luận đang căng thẳng cỡ nào thì lúc nào cũng phải luôn tự nhắc nhở bản thân phải giữ bình tĩnh, hành xử có văn hóa, lịch sự để không làm tổn thương tới tinh thần của người khác và tổn hại cho mối quan hệ đồng nghiệp.

1409111670-nhan-vien-het-minh-6

  1. Tôn trọng ý kiến của người khác

Cho dù đang cãi nhau thì cũng nên thể hiện thái độ tôn trọng người đối diện. Không nên buông những lời nói hay hành động thô lỗ để rồi mâu thuẫn càng nghiêm trọng hơn. Hãy học cách xin lỗi nếu có thể cho dù người gây ra mâu thuẫn không phải là bạn. Nên nhớ rằng không phải bạn chấp nhận hoàn toàn lỗi về phía mình mà bạn chỉ đang lãnh trách nhiệm về những gì mình gây ra. Việc xin lỗi không phải hạ thấp mình mà là một bước để hai bên cùng nhìn nhận lại bản thân và làm dịu bớt không khí nặng nề.

  1. Tìm ra nguyên nhân dẫn tới mâu thuẫn

Bất cứ mâu thuẫn nào cũng có nguồn gốc hay nguyên do của nó. Việc giải quyết nguyên nhân mới là biện pháp triệt để nhất để xóa bỏ những mâu thuẫn. Có thể là do bất đồng ý kiến hay những ghen tỵ. Hãy giải quyết những mâu thuẫn ngay khi nó mới bắt đầu bởi nó sẽ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

  1. Nhìn nhận vấn đề một cách khách quan

Một trong những yếu tố cần và đủ trong việc giải quyết mâu thuẫn chính là nhìn nhận vấn đề một cách khách quan và trung lập. Bạn không nên chỉ khăng khăng cho là mình đúng mà bác bỏ ý kiến của người khác, mà nên xem xét cả những ý kiến đối lập để tìm ra cái hay cái dở của từng quan điểm.  

  1. Nhờ tư vấn của người khác

Người ngoài cuộc nhiều khi sẽ có cái nhìn khách quan và sáng suốt hơn về vấn đề của bạn. Cho nên bạn cần tìm đến một người mà bạn tin tưởng và có đủ hiểu biết, năng lực cũng như sự khách quan để tham vấn cho vấn đề của bạn và tìm ra giải pháp tốt nhất.

  1. Vai trò của người lãnh đạo

Một vài mâu thuẫn trong cùng nhóm làm việc không thể tự giải quyết được thì những người đứng đầu lúc này có vai trò là người quyết định và hòa giải giúp họ. Trong một nhóm hay cơ quan, nếu mâu thuẫn trong công việc giữa các nhân viên thì lúc này vai trò của người lãnh đạo là quan trọng nhất. Tuy nhiên, cần cẩn trọng nếu không mâu thuẫn có thể trở nên căng thẳng hơn rất nhiều.