spot_img

Giá trị của sự im lặng

Danh ngôn có câu “Im lặng là vàng”. Thực sự câu triết lý này đúng trong rất nhiều hoàn cảnh. Tại sao con người sinh ra chỉ có 1 cái miệng trong khi có tới 2 cái tai? Đơn giản vì tạo hóa muốn rằng nhiệm vụ của con người là cần phải biết lắng nghe nhiều hơn và nói đúng lúc. Hầu hết nghiệp chướng đều do cái khẩu nghiệp mà ra. Những lời nói không phù hợp sẽ làm tổn thương người khác, tổn hại đến mối quan hệ đôi bên và đôi khi thậm chí còn giết chết một người.

Trong giao tiếp, lời nói, ngôn ngữ thực sự rất cần thiết nhưng việc lắng nghe và biết giữ im lặng đúng lúc lại còn quan trọng hơn nhiều. Người xưa có câu: “Học nói thì chỉ mất hai năm, nhưng học im lặng thì phải mất cả đời!”. Học cách im lặng đúng lúc là cả một nghệ thuật trong giao tiếp và trong cuộc sống. Vậy thì khi nào chúng ta nên giữ im lặng?

1. Khi người khác đang đau khổ, phiền muộn

Ví như trong một đám tang, đôi khi một cái ôm có giá trị hơn rất nhiều so với câu “Chia buồn cho sự mất mát của gia đình bạn”;. Hay những lúc một người tìm đến tâm sự với ta về nỗi buồn của họ chỉ đơn giản là muốn được lắng nghe thay vì tìm một lời khuyên. Im lặng đúng lúc, nói đúng lúc thể hiện bạn là con có văn hóa giáo dục, có tri thức, biết điều, biết cư xử đúng mực và đồng cảm với người khác. Không gì vô duyên hơn khi người khác khóc mà mình lại cười – hoặc ngược lại.

im lặng

2. Khi người khác đang cần tập trung

Một không gian yên tĩnh là điều cần thiết của hầu hết hoạt động trí óc, để sáng tạo ra những tác phẩm nghệ thuật kiệt tác, hay tính toán thống kê được chính xác… Bạn sẽ trở nên thật vô duyên và phiền phức nếu cứ ồn ào ở những nơi công cộng. Nếu bước vào một căn phòng mà thấy người khác đang tập trung làm việc hay trầm tư mặc tưởng, thì tốt nhất nên thật lặng lẽ, đừng phá “khoảng riêng” của họ. Sự im lặng lúc đó thực sự cần thiết và có ý nghĩa.

3. Khi có vấn đề mâu thuẫn

Im lặng là vàng khi bạn không muốn dính vào một cuộc tranh cãi ngớ ngẩn. Vì những chuyện cãi vã sẽ không bao giờ đi đến hồi kết nếu không có một bên chấp nhận đình chiến trước. Việc giữ im lặng lúc này là chìa khóa để không đẩy cuộc chiến tranh trở nên gay gắt, không có lối thoát và cũng tránh gây thêm tổn thương tinh thần cho đối phương.

Hoặc khi người khác cố tình không hiểu ta cho dù ta đã cố gắng giải thích đến thế nào, thì tốt nhất là im lặng. Nếu không, những gì bạn nói có thể gây thêm hiềm khích. Hoặc khi bị lăng mạ, phản ứng của mỗi người thường sẽ là phẫn nộ, nổi giận và cáu gắt, thậm chí chửi bới. Tuy nhiên thái độ xử thế tốt nhất là nên im lặng và bỏ đi, sau đó tự suy xét lại bản thân mình.

4. Khi vấn đề mình không hiểu rõ

Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe. Người khôn ngoan chỉ nói những điều mình biết rõ và hoàn toàn im lặng đối với những gì mình không biết hoặc mơ hồ. Bởi vì điều chúng ta biết chỉ là một giọt nước trong cả đại dương. Im lặng vừa thể hiện sự thông thái, vừa thể hiện sự khiêm nhường.

5. Không ngồi lê đôi mách

Tốt nhất là đừng bao giờ “xía” vào chuyện của người khác hoặc tò mò chuyện của họ. Những câu chuyện ngồi lê đôi mách, tam sao thất bản không có lợi lộc gì cho người khác, thậm chí còn ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của người khác nếu nó không đúng sự thật.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chia sẻ với chúng tôi

5,979Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Có Thể bạn quan tâm