Sự hiểu lầm trong khi giao tiếp là điều thường xuyên xảy ra trong cuộc sống và trong công việc hằng ngày. Nguyên nhân là do cách diễn đạt ngôn ngữ cũng như thể hiện thái độ không phù hợp và đúng mực sẽ dễ dẫn đến những hiểu lầm về ý nghĩa nội dung của lời nói.

hieu-lam-trong-giao-tiep-ung-xu-nhu-the-nao-cho-phu-hop

Một số hiểu lầm chỉ làm đối phương cảm thấy khó chịu, nhưng có những hiểu lầm có thể tạo nên xung đột hoặc làm phá vỡ các mối quan hệ.

Sau đây là những cách thức để hạn chế những hiểu lầm đáng tiếc có thể xảy ra trong giao tiếp hằng ngày.

1. Hãy diễn đạt cho người khác biết bạn đang nghĩ gì

Không phải tất cả những gì bạn đang nghĩ người khác đều hiểu được hết nếu bạn không nói ra, kể cả người thân của bạn. Vì thế cách tốt nhất ở đây là bạn nên để cho người khác biết tất cả những gì bạn đang nghĩ, ngay cả khi bản thân bạn cũng chưa hoàn toàn rõ ràng về điều đó. Bạn nên để mọi người cùng góp ý để có thể đạt được kết quả tốt nhất có thể.

Bạn hãy nói hoặc viết những gì bạn đang nghĩ để người khác có thể hiểu bạn mặc dù đôi khi đây là điều không hề dễ dàng nhưng sự thẳng thắn sẽ giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc. Tuy nhiên hãy nói những điều thích hợp, không phải lúc nào nói toẹt mọi thứ cũng tốt, đôi khi còn gây tổn hại cho chính bạn. Vì thế “ liệu cơm gắp mắm” nhé!

2. Diễn đạt đơn giản, rõ ràng, tránh phức tạp hóa

Không phải những người thông minh có trí tuệ đều có cách truyền tải nội dung thuyết phục dễ hiểu. Tùy vào đối tượng người nghe mà lựa chọn những ngôn từ và cách diễn đạt phù hợp. Tuy nhiên, một nguyên tắc là luôn cố gắng trình bày vấn đề một cách đơn giản dễ hiểu nhất có thể, nếu không người nghe sẽ hiểu sai ý của bạn. Và câu chuyện thành ra “ ông nói gà, bà nói vịt” hay “nước đổ lá khoai”

Để trình bày ý tưởng đúng trọng tâm, trước tiên hãy viết ra những gì bạn muốn nói, sau đó bắt đầu gọt dũa chúng cho đến khi tối giản được từng câu từng từ nhưng vẫn không làm mất đi ý nghĩa chính của thông điệp bạn muốn truyền tải. Hạn chế việc sử dụng quá nhiều thuật ngữ chuyên môn để trình bày quan điểm.

3. Kiểm soát cách diễn đạt

Đôi khi nội dung câu chuyện không quyết định đến phản ứng của người nghe mà chính là thái độ của bạn trong lời nói và cách diễn đạt. Việc lên giọng hay hạ giọng ở cuối câu sẽ làm cho câu nói có ý nghĩa khác nhau. Nét mặt vui vẻ hay buồn rầu cũng ảnh hưởng đến tâm trạng của người nghe.

Do đó, bạn có thể nói bất cứ điều gì cho bất cứ ai, nhưng cách thức bạn nói sẽ quyết định việc bạn nhận được phản ứng tích cực hay tiêu cực.

4. Hạn chế viết tắt hoặc sử dụng biểu tượng thay thế từ ngữ

Những từ viết tắt hay biểu tượng cảm xúc chỉ nên để dành cho những người bạn thân hay người thân của bạn. còn khi giao tiếp xã giao hay trong công việc nên hạn chế vì không phải ai cũng hiểu hết những ký hiệu ấy và điều này còn thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp cũng như sự tôn trọng với đối tác.

5. Chú ý đến sự phản hồi của thông tin

Để biết chắc chắn rằng người nghe đã hiểu rõ vấn đề bạn nói thì cách tốt nhất là nên hỏi lại. Lợi ích của giao tiếp và truyền tải thông tin 2 chiều chính là làm cho cả 2 bên giao tiếp đều hiểu rõ ý của nhau. Điều này hết sức quan trọng khi bạn trình bày với đối tác hay khi giảng thuyết một vấn đề.