Trầm cảm là hiện tượng ngày càng được quan tâm nhiều hơn trong xã hội hiện nay.  Đây là  trạng thái bi quan, chán nản, cảm xúc tiêu cực, gây ra cảm giác mệt mỏi, không thiết tha cuộc sống. Đã có rất nhiều cái chết thương tâm cũng như bi kịch do tình trạng trầm cảm gây nên.

Có thể có rất nhiều dấu hiệu cảnh báo tuy nhiên có nhiều người bản thân không để ý hoặc có biết có để ý nhưng gia đình người thân lại tỏ ra quá thờ ơ, không để tâm vào những thay đổi nhỏ lâu dần dẫn đến những hậu quả thì mới giật mình nhận ra sự nguy hiểm của nó.

trầm cảm

Thông thường bệnh nhân trầm cảm thường có những biểu hiện như buồn chán, tuyệt vọng là dấu hiệu rõ ràng nhất trong chứng trầm cảm. Nặng nhất chính là cảm giác và thôi thúc gây tổn thương chính bản thân mình thậm chí dẫn đến tự sát.  Điều quan trọng cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời, nếu muộn có thể đưa đến những hậu quả nặng nề, khó khăn hơn trong cách giải quyết và điều trị bệnh.

Dưới đây là 7 dấu hiệu cảnh báo bạn có thể gặp tình trạng trầm cảm:

Rối loạn giấc ngủ:

  • Đây là một trong những biểu hiện thường gặp và rõ ràng nhất. Thông thường bệnh nhân đến khám vì nhiều vấn đề, trong đó thường là mất ngủ, khó ngủ, khó đi vào giấc ngủ, … Cũng có nhiều người ngủ nhiều hơn bình thuờng nhưng khi ngủ dậy lại thấy mệt mỏi, ngủ không đủ.

  • Những rối loạn giấc ngủ kèo dài dẫn đến cơ thể mệt mỏi, suy nhươc và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống

Tăng hoặc giảm cân bất thường:

  • Nếu giảm hay tăng trên 5% trọng lượng cơ thể trong vòng 1 tháng thì đó có thể là dấu hiệu báo rằng cơ thể có những điều gì không ổn. Cần loại trừ các nguyên nhân do chế độ ăn, luyện tập gắng sức. Thường bệnh nhân giảm cân do giảm cảm giác thèm ăn. Mặt khác có thể làm tăng trọng lượng, trong trường hợp này do trầm cảm làm tăng cảm giác thèm ăn (ăn vô độ).

  • Cảm giác mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon trong các trường hợp nặng bệnh nhân nhịn ăn hoàn toàn.

Thay đổi khí sắc:

Ở những người trầm cảm khí sắc thường giảm: là tình trạng nét mặt của bệnh nhân rất đơn điệu, luôn buồn bã, các nếp nhăn giảm nhiều, thậm chí mất hết nếp nhăn. Tình trạng khí sắc giảm rất bền vững do bệnh nhân buồn, bi quan, mất hy vọng.

Dễ cáu gắt,  kích thích:

Bệnh nhân thường cảm thấy lo lắng hay buồn một cách vô cớ. Những cư xử hàng ngày của bệnh nhân đối với mọi người cũng có phần thay đổi. Bệnh nhân thường dễ nổi nóng với những người khác, đôi khi vì một sự việc bình thường mà kích động.

Không quan tâm đến vẻ bề ngoài:

Một người có nguy cơ mắc bệnh tâm thần khi không quan tâm tới vẻ bề ngoài của mình, họ có thể xuất hiện với một mái tóc bù xù, có quần áo hay không cũng không để ý. Người bệnh tâm thần thường không kiểm soát được hành vi của mình, họ xé quần áo, hay tự cởi đồ mà không để ý đến xung quanh.

Cảm giác tội lỗi

Ở những người bị trầm cảm thường có cảm giác tội lỗi, chính điều này khiến họ dễ rơi vào những cảm xúc tiêu cực. Cảm giác tội lỗi lại càng tăng lên khi họ có những cãi vả với người thân trong gia đình…

Đau và cảm giác khó chịu

Người bị trầm cảm thường có những rối loạn về cảm giác, thường có các dấu hiệu như tăng nhạy cảm ở da, đau các cơ, cứng khớp hoặc rối loạn tiêu hóa… Tuy nhiên những triệu chứng này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau vì vậy cần biết do nguyên nhân trầm cảm, do stress hay do các rối loạn tâm lý khác…

Trầm cảm có thể xuất hiện sau những san chấn tâm lý hoặc việc bị căng thẳng trong một thời gian dài. Nều bạn gặp phải các vấn đề khúc mắc hoặc khó giải quyết, hãy học cách sẻ chia và mở lòng để bản thân mình có được những cái nhìn mới hay hướng giải quyết mới hay đôi khi chỉ là sự thanh thản khi tâm sự được giãi bày. Hãy mạnh mẽ và tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần!